วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' เผย กมธ.การเมือง สปท.นัดถกคำถามประชามติ พรุ่งนี้

'เสรี' เผย กมธ.การเมือง สปท.นัดถกคำถามประชามติพรุ่งนี้ คาดมี 2 แบบ ความเดือดร้อน ปชช.-การเมืองช่วงเปลี่ยนผ่าน ก่อนส่งความเห็นให้วิปคัดกรองส่งต่อ สนช.

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. นายเสรี สุวรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการเมือง สปท. กล่าวถึง การแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 ให้ สปท. สามารถเสนอความคิดเห็น และข้อเสนอแนะต่อการตั้งคำถามประชามติ ส่งให้ สนช.พิจารณาได้ว่า กมธ.การเมืองได้ทำการนัดประชุมในวันที่ 15 มี.ค. เวลา 09.00 น. เพื่อหารือว่า กมธ.การเมืองแต่ละคน จะมีข้อเสนอต่อการตั้งคำถามประชามติอย่างไร ส่วนตัวมองว่า คำถามน่าจะมี 2 ลักษณะ คือ 1. เกี่ยวกับความเดือดร้อนของประเทศ เช่น การสร้างเขื่อน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องการจัดการน้ำ 2. เกี่ยวกับการเมือง โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนผ่าน ที่ต้องกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาล ขณะนี้ยังมีความเห็นไม่ตรงกัน เช่น ส.ว. สรรหา และนายกฯ คนนอก ทั้งนี้ เมื่อได้ข้อสรุปที่ตรงกันแล้วก็จะแจ้งให้วิป สปท.รับทราบ เพื่อเป็นข้อมูลไว้นำไปหารือร่วมกับวิป สนช. ในการประชุมร่วมวิป 2 ฝ่าย ที่มีการประชุมกันทุกสัปดาห์ ต่อไป

'เสรี' เผย กมธ.การเมือง สปท.นัดถกคำถามประชามติพรุ่งนี้ คาดมี 2 แบบ ความเดือดร้อน ปชช.-การเมืองช่วงเปลี่ยนผ่าน ก่อนส่งความเห็นให้วิปคัดกรองส่งต่อ สนช. 14 มี.ค. 2559 13:01 ไทยรัฐ