วันเสาร์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนไม่เลิก วางระเบิดต่อเนื่อง 3 อำเภอนราธิวาส จนท.เจ็บอีก 3

กลุ่มก่อความไม่สงบใน จ.นราธิวาส ก่อเหตุต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค.อีก 3 ครั้ง เริ่มจากวางระเบิดชุด รปภ.ครู อ.ตากใบ นย.บาดเจ็บ 2 นาย ล่อ อส.สุไหงปาดีไปกดบึม เจ็บสาหัส 1 และดักสังหารชุด รปภ.เส้นทางเจาะไอร้อง แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ...

เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 14 มี.ค. 59 พ.ต.อ.จิรเดช พระสว่าง ผกก.สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน ชุด รปภ.ครู สังกัด ฉก.นราธิวาส 31 เหตุเกิดริมถนนกลางทุ่งนา บ้านจาแบปะ ม.7 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบ

พบคนร้ายประกอบระเบิดแสวงเครื่องใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 10 กก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดตกกระจายเกลื่อน สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า คนร้ายอาศัยจังหวะในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเดินทางกลับฐานหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ รปภ.ครู ก่อนจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปตั้งไว้ข้างทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บ 2 นาย ถูกนำตัวส่งรักษา รพ.ตากใบ คือ 1. จ.อ.ไกรศร คูนทรัพย์ อายุ 36 ปี และ 2. พลทหารวันเฉลิม ภู่บุญมี อายุ 21 ปี ส่วนคนร้ายหลังก่อเหตุได้อาศัยความชำนาญพื้นที่ หลบหนีข้ามฝั่งไปประเทศเพื่อนบ้าน

อีกเหตุการณ์ เมื่อเวลา 08.10 น. พ.ต.อ.สุวโรจน์ ลุนหวิทยานนท์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบนำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 5 กก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เหตุเกิดหน้าบ้านพักไม่มีเลขที่ หลังสถานีรถไฟโต๊ะเด็ง หมู่ 1 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี ทำให้ อส.อ.สุไหงปาดี ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ชื่อ นายใบข้าว เพิ่มพูน อายุ 35 ปี ทำหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลโต๊ะเด็ง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งรักษา รพ.สุไหงโก-ลก

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ อส.ใบข้าว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบวัตถุต้องสงสัยหน้าบ้านหลังเกิดเหตุ จึงเดินทางมาตรวจสอบ ก่อนจะถูกคนร้ายที่ซุ่มอยู่ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดขณะเข้าตรวจสอบ จนได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ร.ต.ท.จักรวุธ แท่นมาก รอง สว.(สอบสวน) สภ.เจาะไอร้อง รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 7 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ไปวางไว้ที่บริเวณโคนป้ายบอกเส้นทาง ริมถนนในหมู่บ้านศาลา ม.4 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ดักสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด รปภ.เส้นทาง สภ.เจาะไอร้อง ขณะขับรถยนต์ผ่าน แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ซึ่งอยู่ในเครือข่ายของ นายลุกมาน ลาเต๊ะบือริง แกนนำ RKK ที่คาดว่าเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุป่วนพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา.