วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ป่วนไม่เลิก วางระเบิดต่อเนื่อง 3 อำเภอนราธิวาส จนท.เจ็บอีก 3

กลุ่มก่อความไม่สงบใน จ.นราธิวาส ก่อเหตุต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค.อีก 3 ครั้ง เริ่มจากวางระเบิดชุด รปภ.ครู อ.ตากใบ นย.บาดเจ็บ 2 นาย ล่อ อส.สุไหงปาดีไปกดบึม เจ็บสาหัส 1 และดักสังหารชุด รปภ.เส้นทางเจาะไอร้อง แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ...

เมื่อเวลา 06.50 น. วันที่ 14 มี.ค. 59 พ.ต.อ.จิรเดช พระสว่าง ผกก.สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธิน ชุด รปภ.ครู สังกัด ฉก.นราธิวาส 31 เหตุเกิดริมถนนกลางทุ่งนา บ้านจาแบปะ ม.7 ต.เกาะสะท้อน อ.ตากใบ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย จึงระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบ

พบคนร้ายประกอบระเบิดแสวงเครื่องใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 10 กก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร โดยมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดตกกระจายเกลื่อน สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า คนร้ายอาศัยจังหวะในขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารเดินทางกลับฐานหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ รปภ.ครู ก่อนจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำไปตั้งไว้ข้างทาง ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บ 2 นาย ถูกนำตัวส่งรักษา รพ.ตากใบ คือ 1. จ.อ.ไกรศร คูนทรัพย์ อายุ 36 ปี และ 2. พลทหารวันเฉลิม ภู่บุญมี อายุ 21 ปี ส่วนคนร้ายหลังก่อเหตุได้อาศัยความชำนาญพื้นที่ หลบหนีข้ามฝั่งไปประเทศเพื่อนบ้าน

อีกเหตุการณ์ เมื่อเวลา 08.10 น. พ.ต.อ.สุวโรจน์ ลุนหวิทยานนท์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบนำระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 5 กก.จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เหตุเกิดหน้าบ้านพักไม่มีเลขที่ หลังสถานีรถไฟโต๊ะเด็ง หมู่ 1 ต.โต๊ะเด็ง อ.สุไหงปาดี ทำให้ อส.อ.สุไหงปาดี ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย ชื่อ นายใบข้าว เพิ่มพูน อายุ 35 ปี ทำหน้าที่ชุดคุ้มครองตำบลโต๊ะเด็ง ได้รับบาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งรักษา รพ.สุไหงโก-ลก

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ อส.ใบข้าว ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบวัตถุต้องสงสัยหน้าบ้านหลังเกิดเหตุ จึงเดินทางมาตรวจสอบ ก่อนจะถูกคนร้ายที่ซุ่มอยู่ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดขณะเข้าตรวจสอบ จนได้รับบาดเจ็บสาหัสดังกล่าว

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 09.00 น. ร.ต.ท.จักรวุธ แท่นมาก รอง สว.(สอบสวน) สภ.เจาะไอร้อง รับแจ้งเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 7 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ไปวางไว้ที่บริเวณโคนป้ายบอกเส้นทาง ริมถนนในหมู่บ้านศาลา ม.4 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง ดักสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุด รปภ.เส้นทาง สภ.เจาะไอร้อง ขณะขับรถยนต์ผ่าน แต่โชคดีไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ซึ่งอยู่ในเครือข่ายของ นายลุกมาน ลาเต๊ะบือริง แกนนำ RKK ที่คาดว่าเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุป่วนพื้นที่ อ.เจาะไอร้อง เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ที่ผ่านมา.

กลุ่มก่อความไม่สงบใน จ.นราธิวาส ก่อเหตุต่อเนื่องจากเมื่อวันที่ 13 มี.ค.อีก 3 ครั้ง เริ่มจากวางระเบิดชุดรปภ.ครู อ.ตากใบ นย.บาดเจ็บ 2 นาย ล่ออส.สุไหงปาดีไปกดบึมเจ็บสาหัส 1 และดักสังหารชุดรปภ.เส้นทางเจาะไอร้อง แต่ไม่มีผู้บาดเจ็บ 14 มี.ค. 2559 12:25 ไทยรัฐ