วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมอสมาน' ชี้ชัด ขายเบียร์แท่งล่อใจโจ๋ มีความผิดหลายกระทง

โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ หลังจากที่มีผู้โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รูปแบบใหม่ หรือที่เรียกว่า เบียร์แท่ง เป็นการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปแปรรูป ด้วยการนำเบียร์ไปอัดแท่ง ลักษณะเหมือนกับไอศกรีมหวานเย็น ปัจจุบันพบว่าวางขายอยู่ที่งานแฟร์แห่งหนึ่งในย่านสวนลุมพินี

ซึ่งหลายคนต่างแสดงความคิดเห็นว่า เบียร์ในรูปแบบใหม่นี้ถือเป็นสินค้าล่อใจเยาวชน ยิ่งขายในพื้นที่สาธารณะ เด็กๆ วัยรุ่นเข้าถึงง่าย เห็นแล้วอาจจะรู้สึกอยากรู้อยากลองได้ รวมถึงตั้งข้อสงสัยว่า กรรมวิธีที่ทำให้คล้ายไอศกรีม ถือว่าจงใจทำให้เยาวชนดื่มแอลกอฮอล์ง่ายขึ้นหรือไม่

ขณะที่ร้านค้าที่ขายเบียร์แท่ง มีการโปรโมท โฆษณา จัดโปรโมชั่นต่างๆ ผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งล่าสุดทางร้านได้โพสต์ข้อความผ่านอินสตาแกรม ระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้ามาตรวจสอบที่ร้าน พร้อมกับแจ้งว่าไม่ให้ขายเบียร์ แต่ไม่ได้มีการลงโทษ ปัจจุบันจึงยังขายอยู่ตามปกติ

(ชมคลิป)


สำหรับกรณีการขายเบียร์แท่งนี้ จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ทีมข่าวไทยรัฐทีวีได้สอบถามกับ นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยดังนี้

-กฎหมายอนุญาตให้ขายได้หรือไม่ ถ้าหากผิดกฎหมายมีบทลงโทษเป็นอย่างไร?

จากการตรวจสอบพบว่า มีขายจริง ตามที่มีการร้องเรียนมา เป็นการเทเบียร์ลงในหลอดคล้ายไอศกรีม ซึ่งในส่วนการขายเครืื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือโซดาประเภทหนึ่ง ตาม พ.ร.บ.สุรา ของกรมสรรพสามิต การขายประเภทนี้ต้องมีใบอนุญาต จากการตรวจสอบพบความผิดดังนี้

1. ผู้ขายใช้ใบอนุญาตที่แสดงไม่ใช่ตัวจริง และไม่ได้จัดแสดงเอาไว้ให้เห็นเด่นชัด

2. เบียร์แท่งตรวจสอบได้ยากว่าเป็นเบียร์เถื่อนหรืออันตรายหรือไม่ อีกทั้งในมุมของกรมสรรพสามิตจะตรวจเช็กยากมากในการเก็บภาษี ฉะนั้นตาม พ.ร.บ.สุรา จึงระบุ ห้ามเปลี่ยนแปลงสุรา ห้ามเปลี่ยนแปลงภาชนะบรรจุ

3. มีความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องดื่่มแอลกอฮอล์ของสาธารณะสุขด้วย เข้าข่ายการโฆษณา เพราะมีรูปโฆษณาชัดเจน มีการจัดโปรโมชั่น เป็นการสื่อสารการตลาด ซึ่งผิดฐานการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยวิธีการต้องห้ามด้วยโฆษณา มีความผิดจำคุก 1 ปี ปรับ 5 แสน และปรับรายวันวันละ 5 หมื่น จนกว่าจะเลิกโฆษณา และผิดฐานขายด้วยวิธีการต้องห้าม มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


-ขั้นตอนการดำเนินการจัดการเรื่องนี้เป็นอย่างไร?

อยู่ในส่วนรับผิดชอบของกรมสรรพสามิตเป็นผู้ดูแล ในส่วนของสาธารณะสุขก็ไปรวบรวมพยานหลักฐาน รูปถ่ายและวิดีโอ และส่งให้พนักงานสอบสวน ส่งฟ้องศาลต่อไป ตามขั้นตอน


-รูปแบบคล้ายไอศกรีม จะมีผลล่อใจเยาวชนหรือไม่?

จริงๆ มันน่าจะอันตราย เพราะในลักษณะนี้ ค่อนข้างล่อแหลม ไม่ควรทำ ทางเรากำลังประสานกับสรรพสามิตเพื่อร่วมมือกันควบคุมดูแลอย่างเข้มงวด เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก่อให้เกิดความมึนเมา ก่อให้เกิดผลเสียต่างๆ


-นอกจากเบียร์แท่งแล้ว ถ้าเป็นแอลกอฮอล์ชนิดอื่นมีความผิดมั้ย?

ประเภทคอกเทลจะแตกต่างนิดนึง คอกเทลจะเป็นลักษณะที่มีผู้ร้องขอให้ผสมเป็นครั้งๆ ไป ตัวเหล้ายังอยู่ในขวดเหล้าเดิม แต่ในลักษณะนี้เป็นเบียร์อาจจะมีทำไว้สำเร็จรูป อย่างนี้ถือว่าต้องห้ามชัดเจน ซึ่งในส่วนของ พ.ร.บ.สุรา ลักษณะนี้ต้องห้าม ยกเว้นมีผู้ซื้อร้องขอเป็นครั้งคราวไป ตรงนี้ก็อันตรายอย่าทำเลย ดูแล้วล่อแหลมและจูงใจเยาวชน


-มีวิธีจัดการกับปัญหานี้อย่างไร?

ตอนนี้เนื่องจากใกล้กับสงกรานต์ เรากำลังประสานกับท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ท่านได้รับแต่งตั้งเป็นประธานคณะอนุกรรมการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ซึ่งปกติแล้วก่อนสงกรานต์จะมีประชุม เพื่อเตรียมการวางแผนในการลดผลกระทบ ลดพิษภัยจากการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในเวทีจะมีท่านผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเป็นประธาน มีรองปลัดกระทรวงสาธารณะสุขเป็นรองประธาน จะมีผู้บัญชาการตำรวจภูธรทุกภาคเข้าร่วม โดยจะมีการนำเรื่องนี้เข้าร่วม เพื่อกวดขัน ต้องมีร่วมมือกันทุกๆ ฝ่าย ไม่สามารถทำฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งให้สำเร็จได้ เรื่องนี้จะต้องมีหูมีตาในการเฝ้าระวัง สำคัญที่สุดคือประชาชนและสื่อมวลชน

โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ หลังจากที่มีผู้โพสต์ภาพเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รูปแบบใหม่ หรือที่เรียกว่า เบียร์แท่ง เป็นการนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไปแปรรูป ด้วยการนำเบียร์ไปอัดแท่ง... 14 มี.ค. 2559 12:05 ไทยรัฐ