วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เรืองไกร' ยื่น ป.ป.ช. สอบ 'วิษณุ' ทำจดหมาย ช่วยพักโทษผู้ต้องหา

“เรืองไกร” ยื่น ป.ป.ช. สอบ “วิษณุ” ใช้อำนาจมิชอบ ส่งจดหมายถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ช่วยพักโทษผู้ต้องหา ยัน ไม่ใช่อำนาจหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน ป.ป.ช. ผ่าน นายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ สำนักงาน ป.ป.ช. ให้ไต่สวนข้อเท็จจริง กรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เขียนจดหมายถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ให้พิจารณาพักการลงโทษผู้ต้องโทษรายหนึ่ง เข้าข่ายการใช้อำนาจ เพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ตามมาตรา 123 พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542

โดย นายเรืองไกร ระบุว่า ตามกฎหมายราชทัณฑ์นั้น อำนาจหน้าที่การขอพักการลงโทษให้ผู้ต้องโทษ เป็นอำนาจของ รมว.ยุติธรรม ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของนายวิษณุ การกระทำดังกล่าวเทียบได้กับกรณีการทำจดหมายน้อยของ นายหัสวุฒิ วิฑิตวิริยกุล อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด ส่วนที่ นายวิษณุ ชี้แจงว่า เป็นการขอให้ทำตามระเบียบที่ให้นักโทษซึ่งรับโทษเกินกึ่งหนึ่งแล้ว สามารถรับการผ่อนผันโทษได้นั้น แม้จะมีระเบียบดังกล่าวจริง แต่กรณี นายวิษณุ เหมือนเป็นการขอให้พักการลงโทษ ไม่ใช่ผ่อนผันโทษ ไม่ใช่ระเบียบที่ถูกต้อง ขอให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบโดยเร็ว.

“เรืองไกร” ยื่น ป.ป.ช. สอบ “วิษณุ” ใช้อำนาจมิชอบ ส่งจดหมายถึงอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ช่วยพักโทษผู้ต้องหา ยัน ไม่ใช่อำนาจหน้าที่รองนายกรัฐมนตรี 14 มี.ค. 2559 11:34 ไทยรัฐ