บริการข่าวไทยรัฐ

โจรใต้ป่วนหนัก รฟท.ไม่หยุดเดินรถ หาดใหญ่ระดมตรวจเข้ม

รฟท.ยังเปิดเดินรถไฟสายใต้ตามปกติ หลังเกิดเหตุวางระเบิดใกล้สถานีโต๊ะเด็ง จ.นราธิวาส ชุมทางหาดใหญ่ตรวจเข้ม ผ่านทั้งเครื่องสแกนและเอกซเรย์ ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงลงคุมพื้นที่เสี่ยง เผย เม.ย. ยังมีวันสำคัญเชิงสัญลักษณ์อีก 3 วัน... 

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 59 บรรยากาศที่สถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันนี้ยังคงเปิดเดินรถตามปกติทุกขบวนในเส้นทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถึงแม้ในช่วงเช้าวันนี้จะเกิดเหตุระเบิดใกล้สถานีโต๊ะเด็ง จ.นราธิวาส โดยมีเพียงขบวนเดียวที่ต้องกักไว้ที่สถานีบูกิต คือ ขบวนท้องถิ่นที่ 453 ยะลา-สุไหงโก-ลก เพื่อให้ทหารเคลียร์พื้นที่เกิดเหตุก่อน

อย่างไรก็ตาม ทางสถานีรถไฟชุมทางหาดใหญ่ ได้เพิ่มความเข้มในการตรวจผู้โดยสารบริเวณทางเข้าสถานี โดยผ่านเครื่องสแกนและเครื่องเอกซเรย์ตรวจสอบวัตถุระเบิด อาวุธปืน และวัตถุต้องสงสัย เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ การรถไฟจะทยอยติดตั้งเครื่องสแกนและเครื่องเอกซเรย์ทั้งหมด 27 สถานีในพื้นที่ จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อดูแลความปลอดภัยในระดับสูงสุด

ขณะที่กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงใน จ.สงขลา ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง ยังคงคุมเข้มพื้นที่เสี่ยงทั้ง 7 อำเภอของ จ.สงขลา ทั้ง อ.เมือง, อ.หาดใหญ่, อ.สะเดา, อ.จะนะ, อ.เทพา, อ.นาทวี และ อ.สะบ้าย้อย หลังเกิดเหตุรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อคืนนี้จนถึงช่วงเช้า โดยเฉพาะ 2 เดือนอันตรายช่วงมีนาคมและเมษายน ตรงกับวันสำคัญเชิงสัญลักษณ์ถึง 4 เหตุการณ์คือวันครบรอบ 56 ปี วันสถาปนาบีอาร์เอ็น หรือขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายู 13 มีนาคม, วันจัดทำธรรมนูญของขบวนการเบอร์ซาตู 26 เมษายน, วันกบฏดุซงญอ ระหว่าง 25-28 เมษายน, เหตุการณ์มัสยิดกรือเซะ ในวันที่ 28 เมษายน

ทางด้านนายทนงศักดิ์ พงษ์ประเสริฐ ผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงสถานการณ์ความไม่สงบ หลังเกิดเหตุผู้ก่อความไม่สงบ ป่วนพื้นที่ใกล้ทางรถไฟหลายจุดว่า วันนี้ให้บริการเดินรถเป็นปกติ ไม่มีการปรับเปลี่ยนหรือหยุดขบวนแต่อย่างใด แต่ทั้งนี้ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากมีเหตุการณ์รุนแรง หรือปะทะกันก็อาจจำเป็นต้องหยุด เนื่องจากมีผู้โดยสารหลายร้อยคนต้องรับผิดชอบชีวิตของผู้โดยสาร

"ผู้โดยสารยังคงมาใช้บริการตามปกติ ไม่ได้กลัวหรือกังวลมากนัก เนื่องจากเป็นชาวบ้านในพื้นที่ค่อนข้างชินกับเหตุการณ์อยู่แล้ว" นายทนงศักดิ์ กล่าว.