สู้กับ AI ! เซียน‘โกะ’ โสมขาว พลิกชนะ ‘อัลฟาโกะ’ ได้แล้วเกมแรก หลังพ่าย3 เกมรวด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

สู้กับ AI ! เซียน‘โกะ’ โสมขาว พลิกชนะ ‘อัลฟาโกะ’ ได้แล้วเกมแรก หลังพ่าย3 เกมรวด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 11:20
3,633 ครั้ง


ปรมาจารย์การเล่น ‘โกะ’ หมากล้อมระดับโลก ชาวโสมขาว พลิกกลับมาเอาชนะ ปัญญาประดิษฐ์ ‘อัลฟาโกะ’ เป็นเกมแรกได้แล้ว หลังพ่ายแพ้ติดต่อ 3 เกมรวด ในการแข่งขันที่กรุงโซล 

เมื่อ 14 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในที่สุด นายอี เซดอล ปรมาจารย์ด้านการเล่น ‘โกะ’ หรือหมากล้อม ชาวเกาหลีใต้ ก็สามารถพลิกเอาชนะ ‘อัลฟาโกะ’ ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์​ (Artificial Intelligence) หรือ AI ที่พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ โดยทีมของบริษัท กูเกิล ได้แล้ว เป็นเกมแรกจากการแข่งขันเป็นเกมที่ 4 ในจำนวน 5 เกม ที่กรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนายอี เซดอล เซียนโกะระดับโลก ได้ปราชัยแก่ อัลฟาโกะติดต่อมาแล้ว 3 เกมรวด

กวอน คัป-ยอง โค้ชหรือผู้ฝึกสอนการเล่นหมากล้อมของนายอี เซดอล กล่าวว่า อัลฟาโกะ เล่นหมากล้อมอย่างเสมอต้นเสมอปลายตั้งแต่ต้นจนจบเกม ขณะที่ ลี ซึ่งเป็นคนที่ได้แสดงให้เห็นถึงการมีอารมณ์ปรวนแปร ไม่มั่นคงในบางครั้ง โดยนายอี กล่าวว่า การที่เขาชนะอัลฟาโกะในเกมที่ 4 ถือเป็นการชนะที่ล้ำค่า หลังจากเคยบอกว่า เขาพูดไม่ออก หลังจากพ่ายแพ้แก่อัลฟาโกะ ติดต่อเป็นเกมที่ 2 เนื่องจากอัลฟาโกะเล่นหมากล้อมได้เกือบสมบูรณ์มาก

อี เซดอล เซียน‘โกะ’ ชาวเกาหลีใต้ ยิ้มออก หลังพลิกเอาชนะ อัลฟาโกะ เป็นเกมแรก

ทั้งนี้ โปรแกรมคอมพิวเตอร์เล่นหมากล้อม ‘อัลฟาโกะ’ ถูกพัฒนาโดยทีม Deep Mind (ดีปมายด์) ในอังกฤษ และต่อมาบริษัท กูเกิล ได้ซื้อโปรแกรมอัลฟาโกะไปเมื่อปี 2557 โดยชัยชนะในการเล่นหมากล้อมของอัลฟาโกะ เหนือนายลี ติดต่อ 3 เกมรวด ถือเป็นเหตุการณ์สำคัญที่แสดงให้เห็นถึงความเก่งกาจของเอไอเหนือมนุษย์.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  45.8%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  4.2%
 • ประหลาดใจ
  41.7%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  8.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement