วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์เตรียมชันสูตรศพผู้เสียชีวิต เหตุระเบิด ธ.ไทยพาณิชย์ บ่ายนี้

แพทย์รอชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากเหตุถังบรรจุก๊าซไพโรเจนระเบิดที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เมื่อคืนนี้ ล่าสุด มียอดผู้เสียชีวิต 8 ราย ตร.เร่งเรียก ผู้รับเหมา-จนท.ธนาคาร วิศวกร เข้าสอบปากคำ

วันที่ 14 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมด 8 ราย จากเหตุถังบรรจุก๊าซไพโรเจน ซึ่งเป็นสารดับเพลิง ภายในอาคารจอดรถชั้นใต้ดิน ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก ซึ่งหลักการจะทำให้ก๊าซออกซิเจนหมดไป ทำให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 5 ราย และเสียชีวิตที่โรงพยาบาล 3 ราย รวมเป็น 8 ราย /ชาย 6 ราย ทราบชื่อ 1 ราย คือ นายยุทธนา คนการ และหญิง 2 ราย ทราบชื่อ 1 ราย คือ นางสาวกรรณิการ์ สินสิริ ทั้งหมดถูกนำส่งมาชันสูตรที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ

โดยพลตำรวจตรีพรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ระบุว่า การชันสูตรจะเริ่มต้นบ่ายนี้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เบื้องต้นยังไม่พบบาดแผลของผู้เสียชีวิต และจะต้องทำการพิสูจน์ทราบว่าผู้เสียชีวิตนั้น เสียชีวิตจากการได้รับสารเคมีชนิดใด

ด้าน พลตำรวจตรีเจริญ ศรีศศลักษณ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยความคืบหน้า เหตุระบบป้องกันอัคคีภัยขัดข้อง ที่ชั้นใต้ดินอาคารเอสซีบีปาร์ค ของธนาคารไทยพานิชย์ สำนักงานใหญ่ ย่านรัชวิภา ว่าจากการสอบปากคำ ผู้ได้รับบาดเจ็บ ญาติของผู้เสียชีวิต และ เจ้าหน้าที่ธนาคาร กว่า 10 คน ทราบว่า ธนาคารได้ว่าจ้างบริษัทเมก้า แพลนเน็ต จำกัด เป็นผู้ดูแลระบบป้องกันอัคคีภัย และได้ว่าจ้างผู้รับเหมาช่วงต่อ

ซึ่งอยู่ระหว่างเรียก บริษัท เมก้าแพลนเน็ต  เจ้าหน้าที่ธนาคาร วิศวกรอาคาร ผู้วางระบบความปลอดภัย และ ผู้เชี่ยวชาญ มาสอบปากคำ เพื่อหาสาเหตุว่าเกิดจากความประมาทหรืออุบัติเหตุ พร้อมยืนยันว่ายังไม่สามารถยืนยันสาเหตุได้ และยังไม่พบการเชื่อมโยงกับเหตุเพลิงไหม้ เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน  เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธา สำนักงานเขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร จะเข้าตรวจสอบเก็บหลักฐาน รวมถึงเครื่องมือที่นำไปใช้ดูแลระบบป้องกันอัคคีภัย ในวันนี้ด้วย

สำหรับยอดผู้เสียชีวิต ยืนยัน มีผู้เสียชีวิต 8 คน เป็น ผู้หญิง 1 คน และ ผู้ชาย 7 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของธนาคาร 1 คน และะ ที่เหลือ เป็นพนักงานผู้รับเหมา และมีผู้บาดเจ็บ 7 คน เป็นผู้ชายทั้งหมด

สำหรับบรรยากาศที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เปิดทำการตามปกติตั้งแต่เวลา 08.30 น. มีพนักงานของธนาคารทยอยเดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ ขณะที่ประชาชนทั่วไปที่เป็นลูกค้าของธนาคารยังคงทยอยเข้าทำธุรกรรมต่อเนื่อง

ส่วนรถแท็กซี่ และรถยนต์ส่วนบุคคลที่เข้าออกภายในอาคาร เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของอาคารใช้อุปกรณ์ตรวจหาวัตถุต้องสงสัยใต้ท้องรถอย่างเข้มงวด โดยอาคารจอดรถใต้ดินเปิดให้ลูกค้านำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ขับลงไปจอดได้ ยกเว้นบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้ายังคงปิดกั้น

ขณะที่เช้านี้ ยังไม่พบเห็นผู้บริหารของธนาคารพาณิชย์ แต่ได้รับรายงานว่า ฝ่ายบริหารของธนาคารได้ประชุมหารือกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ท่ามกลางการเกาะติดความเคลื่อนไหวของสื่อมวลชนหลายสำนัก

ตามปกติธนาคารพาณิชย์ จะเปิดทำการในเวลา 08.30 น. และปิดให้ลูกค้าทั่วไปทำธุรกรรมในเวลา 15.30 น. ก่อนที่พนักงานจะเลิกปฎิบัติงานในเวลาประมาณ 17.30น. ช่วงวันจันทร์-วันศุกร์

แพทย์รอชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากเหตุถังบรรจุก๊าซไพโรเจนระเบิดที่ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ เมื่อคืนนี้ ล่าสุด มียอดผู้เสียชีวิต 8 ราย ตร.เร่งเรียก ผู้รับเหมา-จนท.ธนาคาร วิศวกร เข้าสอบปากคำ 14 มี.ค. 2559 10:39 ไทยรัฐ