วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สยองตึกเอสซีบี คร่า8ศพ พิษ'ไฮโดรคลีน'

ฟุ้งกระจายห้องมั่นคงชั้นใต้ดิน คนงานน็อกขาดอากาศหายใจ!

สลดกลางดึกในลานจอดรถชั้นใต้ดินอาคารเอสซีบีพาร์ค หลังคนงานต่อเติมใกล้ห้องเก็บเอกสารของธนาคารชั้นใต้ดิน มีกลุ่มควันทำให้ระบบดับเพลิงแบบใช้สารเคมีทำงานอัตโนมัติ ไล่อากาศออกทำให้มีผู้สูดดมสารพิษและขาดอากาศหายใจดับทันที 5 ราย ไปตายที่โรงพยาบาล 3 ราย เผยจำนวนนั้นมีทั้ง คนงานและผู้เข้าไปช่วยเหลือ

เหตุต่อเติมภายในชั้นใต้ดินอาคารเอสซีบี พาร์ค ทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.50 น. วันที่ 13 มี.ค. พ.ต.ท.เฉลียง อินทิพย์ รอง ผกก. (สอบสวน) สน.พหลโยธิน รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในชั้นใต้ดิน อาคารเอสซีบี พาร์ค หรือธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. มีผู้ติดภายในหลายราย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ภานุเดช สุขวงศ์ ผกก.สน.พหลโยธิน กำลังตำรวจฝ่ายสืบสวนและฝ่ายป้องกันและปราบปราม สน.พหลโยธิน เจ้าหน้าที่ผจญเพลิงภายในอาคาร สดพ.สุทธิสาร สดพ.ลาดยาว และมูลนิธิร่วมกตัญญู

ที่เกิดเหตุพบกลุ่มควันที่บริเวณชั้นใต้ดิน พวยพุ่งออกมาทางท่อระบายอากาศและช่องทางเข้าออกชั้นใต้ดินที่เป็นลานจอดรถ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบจุดเกิดเหตุอยู่หน้าห้องมั่นคงนิติกรรมหลักประกันและบริหารหลักประกัน ซึ่งเป็นที่เก็บเอกสาร พบขณะ มีผู้เข้าไปปฏิบัติงานต่อเติมอาคาร จนเกิดกลุ่มควันขณะเชื่อมโลหะ ทำให้ระบบดับเพลิงอัตโนมัติที่ใช้สารเคมีชนิดไฮโดรคลีนไล่อากาศทำงาน ส่งผลให้ผู้ที่อยู่ในห้องมั่นคงฯและบริเวณใกล้เคียงเข้าเวรปฏิบัติงาน รวมทั้งผู้ที่เข้าไปช่วยเหลือคนติดภายใน ขาดอากาศหายใจหมดสติและเสียชีวิตรวม 5 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีก 15 ราย อยู่ระหว่างการช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ต่อมาพบผู้บาดเจ็บ เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ที่ รพ.วิภาวดี และ รพ.เกษมราษฎร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 7 ก.พ.58 ได้เกิดเหตุไฟไหม้บริเวณชั้น 10 อาคารธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ เอสซีบีปาร์ค ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. เป็นอาคารสูง 34 ชั้นมีกลุ่มควันและเปลวเพลิงที่ชั้น 10 เบื้องต้นสปริงเกอร์ที่เพดานเฉพาะห้องเกิดเหตุทำงานปล่อยน้ำลงมาดับเพลิง สอบสวนเบื้องต้นทราบว่า ห้องต้นเพลิงเป็นห้องเก็บเอกสารของธนาคารซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ขณะเกิดเหตุไม่มีพนักงานอยู่ในอาคารแล้ว เพราะพนักงานชุดสุดท้ายออกเวรไปเวลา 22.00 น. แต่เนื่องจุดเกิดเหตุสูง 10 ชั้น รถน้ำฉีดดับเพลิงไม่ถึงต้องรอรถกระเช้าจึงประสานเจ้าหน้าที่อาคารขอนำเจ้าหน้าที่ดับเพลิงนำถังดับเพลิงเดินขึ้นไประงับเหตุ แต่ปรากฏว่าประตูของอาคารทุกบานล็อกอัตโนมัติ เนื่องจากเป็นระบบรักษาความปลอดภัยของอาคารจึงรอเจรจาแก้ไข

ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายอาคารแก้ไขปัญหาประตูที่ล็อกอยู่ โดยเปิดประตูในส่วนของบันไดหนีไฟได้แล้ว เจ้าหน้าที่จึงขึ้นไปถึงชั้น 10 ที่เป็นจุดเกิดเหตุ แต่เมื่อไปถึงจะเปิดประตูเข้าไปที่ชั้น 10 ปรากฏว่ามีกลุ่มควันจำนวนมากที่ขังอยู่พวยพุ่งออกมาจนเจ้าหน้าที่ ไม่สามารถเข้าไปถึงจุดต้นเพลิงได้ยังต้องรออยู่ที่หน้าประตูหนีไฟ เพื่อรอรถกระเช้าที่เพิ่งเดินทางมาถึงฉีดน้ำจากภายนอกเข้าไปภายใน ขณะเดียวกันกระจกที่ชั้น 10 ของตัวอาคารเกิดปริแตกออกเป็นระยะเนื่องจากความร้อน และเพลิงก็ยังลุกลามลงไปที่ชั้น 9 และขึ้นไปที่ชั้น 11 ด้วย จากเหตุดังกล่าวมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 ศพ เป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัคร อปพร.หลักสี่ รหัส 4433 ทราบชื่อนายเดชา ด้วงชนะ ที่สูญหายไประหว่างเข้าไปปฏิบัติหน้าที่บนชั้น 10

สลดกลางดึกในลานจอดรถชั้นใต้ดินอาคารเอสซีบีพาร์ค หลังคนงานต่อเติมใกล้ห้องเก็บเอกสารของธนาคารชั้นใต้ดิน มีกลุ่มควันทำให้ระบบดับเพลิงแบบใช้สารเคมีทำงานอัตโนมัติ ไล่อากาศออกทำให้มีผู้สูดดมสารพิษและขาดอากาศหายใจดับทันที 5 ราย 14 มี.ค. 2559 08:14 ไทยรัฐ