วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หวั่นมลพิษกระทบชีวิต ค้านโรงงานสายไฟฟ้า

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโสภณ พันธนะวรพิน นายกเทศมนตรีตำบลแสนภูดาษ พร้อมชาวบ้านหมู่ 1 ต.แสนภูดาษ จำนวน 50 คน เข้าร่วมรับฟังคำชี้แจงจากนายตะวัน แสงทอง ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ตัวแทนจากบริษัท สายไฟฟ้า บางกอกเคเบิ้ล จำกัด ที่หอประชุมชุมชนเข้มแข็ง หมู่ 1 ต.แสนภูดาษ อ.บ้านโพธิ์ หลังจากที่ชาวบ้านยื่นหนังสือร้องเรียนให้มีการตรวจสอบการก่อสร้างโรงงานของบริษัทดังกล่าว โดยมีนายชาญ พุ่มพวง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.แสนภูดาษและนายรังสรรค์ มั่นคง กำนันตำบลแสนภูดาษ รับเรื่องประสานงานเทศบาลตำบลแสนภูดาษตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีบริษัทดังกล่าวดำเนินการขออนุญาตก่อสร้างอาคารตามแบบใบขออนุญาตก่อสร้างอาคาร (แบบ อ.1) เพื่อใช้เป็นสำนักงาน แต่ขัดต่อรายละเอียดแบบแปลนที่แนบเป็นเอกสารประกอบเพื่อรองรับการติดตั้งเครื่องจักรและอุปกรณ์การผลิตจากแบบแปลนดังกล่าวตามกฎหมายขออนุญาตประกอบกิจการต้องมีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในท้องถิ่น ซึ่งทางโรงงานดังกล่าวไม่ได้ดำเนินการตาม พ.ร.บ.เขตควบคุมอาคารแต่อย่างใด นอกจากนี้ บริเวณด้านหลังโรงงานมีพื้นที่ติดกับเขตชุมชนและอาคารบ้านเรือนของชาวบ้านเกรงจะก่อมลพิษหรือผลกระทบกับสิ่งแวดล้อม ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน

ขณะที่ นายตะวัน ผจก.ฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ตัวแทนบริษัทดังกล่าว ชี้แจงว่า บริษัท ได้ขออนุญาตสร้างอาคารสำนักงานจริง แต่อาคารดังกล่าวรองรับพื้นที่การลงเครื่องจักรอยู่แล้ว หากผิดก็คือการขออนุญาตการสร้างสำนักงาน อีกทั้งเครื่องจักรอยู่ระหว่างรอสั่งซื้อ เป็นเครื่องเกี่ยวกับรังสี อยู่ระหว่างขั้นตอนศึกษาผลกระทบที่เกิดขึ้น และจะมีการประสานกับอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ในการเดินเรื่องขออนุญาตต่อไป

ทางด้านนายโสภณ นายกเทศมนตรีตำบลแสนภูดาษ เผยว่า ช่วงที่มีการเดินเรื่องขออนุญาตการก่อสร้างอาคารสำนักงาน ทางบริษัทไม่ได้บอกเรื่องเครื่องจักรที่จะนำมาใช้ในตัวอาคาร ทำให้มีการสั่งหยุดก่อสร้างไปครึ่งหนึ่งแล้ว แต่ทางบริษัทเห็นว่าไม่ได้ทำผิดอะไรจึงดำเนินการก่อสร้างต่อ การชี้แจงครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 แล้ว แต่ยังไม่ได้รายละเอียดที่ชัดเจน จึงจะมีการตรวจสอบเอกสารการยื่นแบบก่อสร้างอีกครั้ง รวมทั้งยื่นหนังสือร้องเรียนไปทางอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา สิ่งแวดล้อมจังหวัดฉะเชิงเทรา อำเภอบ้านโพธิ์ เพื่อคัดค้านการก่อสร้างของโรงงานดังกล่าวต่อไป.

นายโสภณ พันธนะวรพิน นายกเทศมนตรีตำบลแสนภูดาษ พร้อมชาวบ้านหมู่ 1 ต.แสนภูดาษ จำนวน 50 คน เข้าร่วมรับฟังคำชี้แจงจากนายตะวัน แสงทอง ผู้จัดการฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ ตัวแทนจากบริษัท สายไฟฟ้า บางกอกเคเบิ้ล จำกัด 14 มี.ค. 2559 08:02 ไทยรัฐ