วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลำปาวยันมีน้ำไว้เล่นสงกรานต์ชัวร์!

นับวันปัญหาภัยแล้งเริ่มรุนแรงและขยายวงกว้าง เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภัยแล้ง จ.อุบลราชธานี เริ่มขยายเป็นบริเวณกว้าง และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่บ้าน ชีทวน ต.ชีทวน อ.เขื่องใน ภัยแล้งส่งผลกระทบต่อวัวควาย เนื่องจากไม่มีหญ้ากิน ขณะเดียวกัน ตามห้วย หนองคลองบึงน้ำแห้งขอด ไม่มีแม้น้ำให้วัวดื่มกิน ชาวนาหลายรายต้องลำบากขนน้ำใส่รถเข็นและหาบน้ำ มาจากบ้านเพื่อให้วัวดื่มกินกลางทุ่งนาวันละ 2 รอบ

นางพิศมัย ฉลาดศรี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 1 บ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตามปกติทุกๆเช้าจะนำวัวของตนทั้ง 3 ตัวออกมาผูกไว้กลางทุ่งนา เพื่อให้หาเล็มหญ้ากินเองตามธรรมชาติ เมื่อถึงเวลาประมาณเที่ยง ตนจะพาวัวไปกินน้ำตามสระน้ำที่อยู่บริเวณทุ่งนา แต่ในปีนี้ต้องประสบภัยแล้งอย่างหนัก ต้องนำน้ำประปาหมู่บ้านหรือน้ำจากท่อที่ขุดไว้ ตักใส่ถังน้ำบรรทุกลงรถเข็นจากที่บ้านออกมาให้วัวกินกลางทุ่งนา โดยจะนำน้ำมาให้วัวกินวันละ 2 รอบ คือช่วงเที่ยงและช่วงบ่ายสาม ทำเช่นนี้เป็นประจำทุกวัน ไม่เช่นนั้นวัวตายแน่นอน

ขณะที่นายปิยปัญญา ภู่ขวัญเมือง ผอ.เขื่อน ลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยเมื่อ 13 มี.ค. ว่า น้ำในเขื่อนลำปาว ล่าสุดมีปริมาณ 547 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 27 ของความจุอ่าง เขื่อนลำปาวระบายน้ำให้เกษตรกรวันละ 4.5 ล้าน ลบ.ม. และระเหยเฉลี่ยวันละ 7 แสน ลบ.ม. รวมน้ำที่หายไปในแต่ละวันประมาณ 5.2 ล้าน ลบ.ม.หรือลดวันละ 4 ซม. ซึ่งไม่เป็นปัญหาต่อน้ำที่มีในเขื่อนลำปาวแต่อย่างใด และเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตในหน้าแล้งฤดูกาลผลิต 58/59 ตามแผนการระบายน้ำในหน้าแล้งตามแผนที่วางไว้ จะหยุดส่งน้ำในวันที่ 2 พ.ค. ซึ่งจะทำให้มีน้ำคงเหลือในเขื่อนลำปาวระหว่าง 280-300 ล้าน ลบ.ม. มากน้อยอยู่ที่สภาพอากาศร้อน โดยเขื่อนลำปาวได้ส่งน้ำเพื่อการผลิตน้ำประปาทั้งจังหวัดวันละ 5 หมื่น ลบ.ม. 1 เดือนจะใช้น้ำผลิตประปา 1.5 ล้าน ลบ.ม. ขอยืนยันจะมีน้ำในลำคลองไปตามสายส่งสายหลัก สายแยก สายย่อย ในเขตบริการของเขื่อนลำปาว ให้พี่น้องให้ประชาชนได้เล่นสงกรานต์แน่นอน ไม่มีปัญหา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องช่วยกันประหยัดน้ำ โดยเฉพาะภาคครัวเรือน สามารถช่วยประหยัดน้ำได้มาก

นายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ เผยว่า อุณหภูมิ ณ ช่วงเช้า วัดได้ 27.8 องศาฯ ที่หน้าสถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ โดยคาดว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นการเข้าสู่หน้าร้อนเต็มฤดูกาล คาดว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ที่ระหว่าง 41-43 องศาฯ ไปจนถึงช่วงเดือน เม.ย.จะทำให้อากาศร้อนมาก ขอให้พี่น้องประชาชนเตรียม พร้อมรับกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงหน้าร้อน ซึ่งคาดว่าจะร้อนกว่าทุกปี

ที่ จ.อุดรธานี ผู้สื่อข่าวรายงานจากอ่างเก็บน้ำพาน ต.นาสะอาด อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ว่า อ่างเก็บน้ำพาน ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหายโศก หมู่ที่ 2 ต.นาสะอาด อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ห่างจากตัวอำเภอสร้างคอม ประมาณ 6 กิโลเมตร ไปตามถนนสายสร้างคอม- อ.โพนพิสัย อ่างเก็บน้ำพานมีเนื้อที่ประมาณ 12,000 ไร่ การใช้น้ำเพื่อประโยชน์ในการเกษตรและการบริโภค ซึ่งในขณะนี้ระดับน้ำยังอยู่ในระดับปกติลดลงไม่มาก เนื่องจากชาวนาลดพื้นที่ทำนาปรังลง แต่ส่งผลดีให้กับ อบต.นาสะอาด ที่ได้นำพื้นที่บางส่วนของน้ำพานมาจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ โดยจัดแพให้นักท่องเที่ยวได้เช่าล่องแพ และเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน

นายสันต์ ซาสุด นายก อบต.นาสะอาด เปิดเผย ว่า การเริ่มต้นส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวมาล่องแพในพื้นที่อ่างเก็บน้ำพาน ใช้พื้นที่จำนวน 124 ไร่ โดยพื้นที่อ่างเก็บน้ำพานอยู่ในเขตพื้นที่สามตำบล ที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันโดยทั้งสามตำบล ประกอบด้วย อบต.นาสะอาด อบต.เชียงดา อบต.สร้างคอม ได้ลง MOU ร่วมกันว่าจะใช้ประโยชน์ร่วมกัน ใช้ในการเกษตร ใช้ในการประมง ส่วน อบต.นาสะอาด ใช้สำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวในการล่องแพ มั่นใจว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ขณะที่ อบต.เน้นเรื่องคุณภาพน้ำ เพราะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งแรก.

นับวันปัญหาภัยแล้งเริ่มรุนแรงและขยายวงกว้าง เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภัยแล้ง จ.อุบลราชธานี เริ่มขยายเป็นบริเวณกว้าง และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ 14 มี.ค. 2559 07:41 ไทยรัฐ