บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เขื่อนลำปาวยันมีน้ำไว้เล่นสงกรานต์ชัวร์!

นับวันปัญหาภัยแล้งเริ่มรุนแรงและขยายวงกว้าง เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภัยแล้ง จ.อุบลราชธานี เริ่มขยายเป็นบริเวณกว้าง และรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่บ้าน ชีทวน ต.ชีทวน อ.เขื่องใน ภัยแล้งส่งผลกระทบต่อวัวควาย เนื่องจากไม่มีหญ้ากิน ขณะเดียวกัน ตามห้วย หนองคลองบึงน้ำแห้งขอด ไม่มีแม้น้ำให้วัวดื่มกิน ชาวนาหลายรายต้องลำบากขนน้ำใส่รถเข็นและหาบน้ำ มาจากบ้านเพื่อให้วัวดื่มกินกลางทุ่งนาวันละ 2 รอบ

นางพิศมัย ฉลาดศรี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 19 หมู่ 1 บ้านชีทวน ตำบลชีทวน อำเภอเขื่องใน จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ตามปกติทุกๆเช้าจะนำวัวของตนทั้ง 3 ตัวออกมาผูกไว้กลางทุ่งนา เพื่อให้หาเล็มหญ้ากินเองตามธรรมชาติ เมื่อถึงเวลาประมาณเที่ยง ตนจะพาวัวไปกินน้ำตามสระน้ำที่อยู่บริเวณทุ่งนา แต่ในปีนี้ต้องประสบภัยแล้งอย่างหนัก ต้องนำน้ำประปาหมู่บ้านหรือน้ำจากท่อที่ขุดไว้ ตักใส่ถังน้ำบรรทุกลงรถเข็นจากที่บ้านออกมาให้วัวกินกลางทุ่งนา โดยจะนำน้ำมาให้วัวกินวันละ 2 รอบ คือช่วงเที่ยงและช่วงบ่ายสาม ทำเช่นนี้เป็นประจำทุกวัน ไม่เช่นนั้นวัวตายแน่นอน

ขณะที่นายปิยปัญญา ภู่ขวัญเมือง ผอ.เขื่อน ลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยเมื่อ 13 มี.ค. ว่า น้ำในเขื่อนลำปาว ล่าสุดมีปริมาณ 547 ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ 27 ของความจุอ่าง เขื่อนลำปาวระบายน้ำให้เกษตรกรวันละ 4.5 ล้าน ลบ.ม. และระเหยเฉลี่ยวันละ 7 แสน ลบ.ม. รวมน้ำที่หายไปในแต่ละวันประมาณ 5.2 ล้าน ลบ.ม.หรือลดวันละ 4 ซม. ซึ่งไม่เป็นปัญหาต่อน้ำที่มีในเขื่อนลำปาวแต่อย่างใด และเมื่อสิ้นสุดฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตในหน้าแล้งฤดูกาลผลิต 58/59 ตามแผนการระบายน้ำในหน้าแล้งตามแผนที่วางไว้ จะหยุดส่งน้ำในวันที่ 2 พ.ค. ซึ่งจะทำให้มีน้ำคงเหลือในเขื่อนลำปาวระหว่าง 280-300 ล้าน ลบ.ม. มากน้อยอยู่ที่สภาพอากาศร้อน โดยเขื่อนลำปาวได้ส่งน้ำเพื่อการผลิตน้ำประปาทั้งจังหวัดวันละ 5 หมื่น ลบ.ม. 1 เดือนจะใช้น้ำผลิตประปา 1.5 ล้าน ลบ.ม. ขอยืนยันจะมีน้ำในลำคลองไปตามสายส่งสายหลัก สายแยก สายย่อย ในเขตบริการของเขื่อนลำปาว ให้พี่น้องให้ประชาชนได้เล่นสงกรานต์แน่นอน ไม่มีปัญหา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องช่วยกันประหยัดน้ำ โดยเฉพาะภาคครัวเรือน สามารถช่วยประหยัดน้ำได้มาก

นายสุพจน์ ปั้นทรัพย์ หัวหน้าสถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ เผยว่า อุณหภูมิ ณ ช่วงเช้า วัดได้ 27.8 องศาฯ ที่หน้าสถานีอุตุนิยมวิทยากาฬสินธุ์ โดยคาดว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เป็นการเข้าสู่หน้าร้อนเต็มฤดูกาล คาดว่าอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอยู่ที่ระหว่าง 41-43 องศาฯ ไปจนถึงช่วงเดือน เม.ย.จะทำให้อากาศร้อนมาก ขอให้พี่น้องประชาชนเตรียม พร้อมรับกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดในช่วงหน้าร้อน ซึ่งคาดว่าจะร้อนกว่าทุกปี

ที่ จ.อุดรธานี ผู้สื่อข่าวรายงานจากอ่างเก็บน้ำพาน ต.นาสะอาด อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ว่า อ่างเก็บน้ำพาน ตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านหายโศก หมู่ที่ 2 ต.นาสะอาด อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ห่างจากตัวอำเภอสร้างคอม ประมาณ 6 กิโลเมตร ไปตามถนนสายสร้างคอม- อ.โพนพิสัย อ่างเก็บน้ำพานมีเนื้อที่ประมาณ 12,000 ไร่ การใช้น้ำเพื่อประโยชน์ในการเกษตรและการบริโภค ซึ่งในขณะนี้ระดับน้ำยังอยู่ในระดับปกติลดลงไม่มาก เนื่องจากชาวนาลดพื้นที่ทำนาปรังลง แต่ส่งผลดีให้กับ อบต.นาสะอาด ที่ได้นำพื้นที่บางส่วนของน้ำพานมาจัดเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำ โดยจัดแพให้นักท่องเที่ยวได้เช่าล่องแพ และเล่นน้ำอย่างสนุกสนาน

นายสันต์ ซาสุด นายก อบต.นาสะอาด เปิดเผย ว่า การเริ่มต้นส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวมาล่องแพในพื้นที่อ่างเก็บน้ำพาน ใช้พื้นที่จำนวน 124 ไร่ โดยพื้นที่อ่างเก็บน้ำพานอยู่ในเขตพื้นที่สามตำบล ที่ใช้ประโยชน์ร่วมกันโดยทั้งสามตำบล ประกอบด้วย อบต.นาสะอาด อบต.เชียงดา อบต.สร้างคอม ได้ลง MOU ร่วมกันว่าจะใช้ประโยชน์ร่วมกัน ใช้ในการเกษตร ใช้ในการประมง ส่วน อบต.นาสะอาด ใช้สำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวในการล่องแพ มั่นใจว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาใช้บริการเป็นจำนวนมาก ขณะที่ อบต.เน้นเรื่องคุณภาพน้ำ เพราะคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งแรก.