วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยทำบุญนับล้าน ลุงเอี่ยมขอทานตกอับ ถูกไล่ออกจากวัด

“ลุงเอี่ยม” ขอทานใจบุญทรุดไร้คนเหลียว แล หลังเป็นข่าวฮือฮาบริจาคเงินนับล้านถวายหลวงพ่อวัดไร่ขิง จ.นคร-ปฐม ชีวิตช่วงหลังรันทดเพราะกรมการศาสนาออกระเบียบห้ามขอทานในวัด ต้องระหกระเหินอยู่ในห้องเช่าไม่มีเงินใช้ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ แต่ยังมีชาวบ้านสงสารช่วยดูแล

จากข่าวฮือฮาขอทานใจบุญ “ลุงเอี่ยม” นายเอี่ยม คำภิรานนท์ อายุ 65 ปี ป่วยเป็นโรคโปลิโอตั้งแต่กำเนิด พิการแขนขาลีบเดินไม่สะดวก ลิ้นไก่สั้นพูดไม่ชัดนั่งขอทานอยู่ด้านหลังพระอุโบสถวัดไร่ขิงพระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม มากว่า 33 ปี สะสมเงินที่ชาวบ้านให้ทานฝากไว้ที่ธนาคาร ต่อมาเมื่อปี 55 มีงานประจำปีหลวงพ่อวัดไร่ขิง ลุงเอี่ยมบริจาคเงินก้อนโตซื้อดอกบัวถวายหลวงพ่อวัดไร่ขิงในงานประจำปีครั้งละ 1-2 ล้านบาท เพื่อให้วัดบูรณะซ่อมแซมวัดที่ทรุดโทรมจนกลายเป็นตำนานขอทานนักบุญลือลั่นไปทั่วเมือง ปัจจุบันลุงเอี่ยมไม่ได้นั่งขอทานที่วัดไร่ขิงแล้วต้องระเห็จออกจากวัดไปประมาณ 1 ปี ด้วยเหตุผลจากการจัดระเบียบขอทาน ทำให้ลุงเอี่ยมอยู่ในสภาพตกอับ ต้องไปอาศัยอยู่ห้องแถวหลังร้านค้าด้านหน้าวัดอย่างโดดเดี่ยว

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบพบว่าลุงเอี่ยมนั่งรถเข็นอยู่ในห้องเช่า ภายในห้องว่างเปล่าไม่มีข้าวของเครื่องใช้ ลุงเอี่ยมอยู่ในสภาพอิดโรยนั่งอยู่เพียงลำพังคนเดียว สอบถามนางมะลิวัลย์ หลีขา อายุ 56 ปี แม่ค้าร้านหมูกระทะอยู่ห้องด้านหน้าของลุงเอี่ยมทราบว่าคอยดูแลลุงเอี่ยมมาตลอด หาซื้อข้าวซื้อน้ำให้กินทุกมื้อ ช่วงนี้ลุงเอี่ยมไม่มีเงินเก็บแล้ว ก่อนหน้ามีคนมาหาลุงเอี่ยมขอเงินค่าเทอมให้ลูก บางรายอ้างฐานะยากจน ลุงเอี่ยม จะเอาเงินที่เก็บไว้ให้ไปหลายคนมีทั้งดีและไม่ดี สมัยก่อนที่ยังบอกบุญอยู่ภายในวัดมีเงินเยอะมาก แต่ปัจจุบันนี้พอมีกินไปวันๆเท่านั้น คนที่ลุงเอี่ยมเคยช่วยเหลือเจือจุนหายหน้ากันไปหมด

นางมะลิวัลย์เปิดเผยอีกว่า ช่วงลุงเอี่ยมหิวหรือเวลาเข้าห้องน้ำปลดทุกข์ก็จะส่งเสียงดัง “อุๆอะๆ” บรรดาแม่ค้าพ่อค้าที่อยู่ใกล้กันก็จะรู้ว่าลุงต้องการความช่วยเหลือจะเข้ามาหาซื้อข้าวให้กิน หรือหากต้องการถ่ายทุกข์ก็จะพานั่งรถเข็นข้ามถนนไปเข้าห้องน้ำในวัดแล้วก็พากลับมาที่เดิม ชาวบ้านแถวนี้สงสารช่วยกันทุกคน ส่วนลุงเอี่ยมจะคอยถามว่ามีงาน ที่วัดวันไหนบ้างก็จะหาคนให้พาไป คนรู้จักก็จะเมตตา มอบเงินให้เป็นค่าใช้จ่าย ปัจจุบันไม่เหมือนแต่ก่อนบางครั้งไปบอกบุญแต่ก็ได้กลับมาน้อย ช่วงนี้ลุงเอี่ยมลำบากมากไม่มีเงินใช้และเจ็บท้องบ่อยไม่ค่อยออกไปไหน คนที่เคยใกล้ชิดก็หนีกันหมดปล่อยให้อยู่ตามลำพัง

ด้านลุงเอี่ยมเปิดเผยว่า ดีใจที่มีนักข่าวมาเยี่ยม ยังสู้อยู่ พร้อมยกมือพนมให้พรหันหน้าไปทางวัดไร่ขิง ขอให้มีความสุขทุกๆคน ขอให้ร่ำรวย ทำมาค้าขึ้น ขอให้หลวงพ่อวัดไร่ขิงคุ้มครอง แคล้วคลาดปลอดภัยทุกๆคนแล้วขอตัวไปพักผ่อน

สำหรับประวัติของลุงเอี่ยมขอทานใจบุญอยู่ตัวคนเดียวมาตั้งแต่เด็กถูกทอดทิ้งเป็นกำพร้า อดมื้อกินมื้อ ไม่มีพ่อแม่พี่น้องหรือญาติแม้แต่คนเดียว แถมยังป่วยเป็นโรคโปลิโอตั้งแต่กำเนิด พิการแขนขาลีบเดินไม่สะดวก ลิ้นไก่สั้นพูดไม่ชัด พอรู้ความก็ต้องตะลอนขอทานไปทั่วเพราะไม่มีจะกิน ได้เงินมาก็เก็บหอมรอมริบไว้จนสามารถซื้อบ้านได้ 1 หลังอยู่ที่ จ.สระบุรี แต่อยู่ไปอยู่มาที่นั่นอาชีพขอทานฝืดเคืองเพราะคนน้อย จึงย้ายแหล่งหากินไปเรื่อยๆ กระทั่งปี พ.ศ.2522 ตะลอนมาพบขุมทองที่วัดไร่ขิง เพราะเห็นว่าในแต่ละวันมีคนมากราบไหว้หลวงพ่อวัดไร่ขิงจำนวนมาก นั่งขอทานอยู่ด้านหน้าวัดปรากฏว่ารายได้ดีเกินคาด ตกกลางคืนก็จะย้ายมานอนบริเวณที่จำหน่ายธูปเทียนภายในวัด ถือเป็นการเฝ้ายาม ไปในตัว คอยระวังไม่ให้ขโมยมาลักของวัดด้วย ลุงเอี่ยมเก็บสะสมเงินที่ชาวบ้านให้ทานกล่าวคำสาบาน ไว้ว่าเงินจำนวนหนึ่งที่ได้มาจะมอบให้กับหลวงพ่อให้ที่อยู่อาศัยและได้ทำตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ทุกปี มากน้อยก็จะทำบุญ แต่ไม่เคยต่ำกว่าครั้งละ 1 แสนบาท รวมๆแล้วคิดเป็นเงินหลายล้านบาท

“ลุงเอี่ยม” ขอทานใจบุญทรุดไร้คนเหลียว แล หลังเป็นข่าวฮือฮาบริจาคเงินนับล้านถวายหลวงพ่อวัดไร่ขิง จ.นคร-ปฐม ชีวิตช่วงหลังรันทดเพราะกรมการศาสนาออกระเบียบห้ามขอทานในวัด ต้องระหกระเหินอยู่ในห้องเช่าไม่มีเงินใช้ 14 มี.ค. 2559 06:24 ไทยรัฐ