วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อคส.ฝันผุด “เอเชียทีค” แห่งใหม่ นำคลังสินค้าริมเจ้าพระยาทำศูนย์การค้า-ท่องเที่ยว

พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยถึงแผนการหารายได้ของ อคส.ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา อคส.ได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มาหารือถึงแผนการหารายได้เพื่อเลี้ยงองค์กร โดย อคส.จะนำคลังสินค้า 2 แห่งคือ คลังสินค้าธนบุรี ใกล้สะพานกรุงเทพ และคลังสินค้าราษฎร์บูรณะ ใกล้ธนาคารกสิกรไทยสำนักงานใหญ่ ซึ่งทั้ง 2 แห่งติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาและไม่ได้ใช้ประโยชน์มาปรับปรุงใหม่ โดยจะหาเอกชนเข้ามาร่วมทุน หากแผนได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาล น่าจะเริ่มดำเนินการได้ทันที และน่าจะทำให้ อคส.มีรายได้เลี้ยงตัวเอง จากที่ผ่านมามีรายได้จากโครงการรับจำนำสินค้าเกษตรของรัฐบาล และเป็นผู้จัดหาอาหารสดให้กับกรมราชทัณฑ์

สำหรับแผนการปรับปรุงคลังสินค้าทั้ง 2 แห่งนั้น จะจัดสรรพื้นที่แต่ละคลังเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกทำเป็นแปลงสาธิตเพาะปลูกพืชผลทางการเกษตร ตามแนวพระราชดำริ ส่วนที่ 2 ทำเป็นตลาดกลางสินค้าเกษตร โดยให้เกษตรกรนำผลผลิตมาขายเช่นเดียวกับตลาดองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และส่วนที่ 3 เป็นพื้นที่ธุรกิจให้เอกชนบริหารจัดการ ซึ่งจะทำให้เป็นเอเชียทีคแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ “ถ้าแผนปรับปรุงคลังสินค้าทั้ง 2 แห่งได้รับความเห็นชอบ และเริ่มดำเนินการได้ น่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและต่างประเทศเข้ามาเที่ยวชม และซื้อสินค้า ถ้าได้รับความนิยมรัฐบาลจะให้ขยายไปทำพื้นที่อื่นอีก เช่น ที่ราชพัสดุและน่าจะเป็นแหล่งรายได้หลักของ อคส.ได้ในอนาคต”

พล.ต.ต.ไกรบุญกล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลได้ประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาล แต่ผู้ชนะการประมูลไม่สามารถรับมอบข้าวได้ โดยอ้างว่า คุณภาพไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันนั้น ล่าสุด อคส.ได้เชิญเจ้าของโกดังเก็บข้าว 27 ราย ผู้ชนะการประมูล 10 ราย และเซอร์เวเยอร์ที่รับผิดชอบดูแลคุณภาพข้าวมาหารือ และลงไปตรวจสอบข้าวในโกดังที่มีปัญหา เบื้องต้นดูสภาพข้าวด้วยตาเปล่า หากโกดังใดข้าวเสื่อมสภาพจริง จะให้เซอร์เวเยอร์ยอมชดใช้ค่าเสียหายให้รัฐบาล ซึ่งหลังจากไปตรวจสอบแล้ว เซอร์เวเยอร์ส่วนใหญ่ยอมรับผิดและจ่ายค่าเสียหายให้รัฐ รวมถึงซื้อข้าวในโกดังที่มีปัญหาไปแทนแล้ว “อยากเคลียร์ปัญหาให้จบโดยเร็ว ถ้าผู้ซื้อไม่ยอมรับมอบข้าว รัฐก็ต้องจ่ายค่าจัดเก็บอีกจำนวนมาก”.

พล.ต.ต.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานกรรมการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยถึงแผนการหารายได้ของ อคส.ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา อคส.ได้เชิญสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) มาหารือถึงแผนการหารายได้เพื่อเลี้ยงองค์กร 14 มี.ค. 2559 03:56 ไทยรัฐ