วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัสเซียปิดสนง.สิทธิมนุษยชนสหประชาชาติ ชี้ไร้ความจำเป็น

(ภาพ: AFP)

นายอเล็กซีย์ โบโรดาฟกิน เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหประชาชาติ แถลงข่าวที่นครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ว่ารัฐบาลรัสเซียสั่งพิจารณาปิดสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ในกรุงมอสโกของรัสเซียอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 มี.ค. พร้อมให้เหตุผลว่าโอเอชซีเอชอาร์ช่วยเหลือรัฐบาลรัสเซียจัดตั้งหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนในรัสเซียเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องดำรงอยู่ในรัสเซียต่อ และการสั่งปิดสำนักงานโอเอชซีเอชอาร์ในรัสเซียไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ส่วนสำนักงานโอเอชซีเอชอาร์ ยังไม่มีปฏิกิริยาจากมาตรการดังกล่าวของรัสเซียแต่อย่างใด

วันเดียวกัน นายเซยิด ราอัด อัล-ฮัสเซน ข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลต่อคำสั่งพิจารณาปิดสำนักงานโอเอชซีเอชอาร์ในกรุงมอสโก ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชน “ฮิวแมนไรท์สวอทช์” ระบุว่ารัฐบาลรัสเซียกวาดล้างและปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่สาธารณะของรัสเซียอย่างหนักตั้งแต่เดือน ม.ค.ที่ผ่านมา.

รัสเซียสั่งพิจารณาปิดสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ชี้ช่วยเหลือรัฐบาลรัสเซียจัดตั้งหน่วยงานด้านสิทธิมนุษยชนในรัสเซียเสร็จเรียบร้อยแล้ว จึงไม่มีความจำเป็นจะต้องดำรงอยู่ในรัสเซียต่อ... 14 มี.ค. 2559 03:45 14 มี.ค. 2559 05:22 ไทยรัฐ