วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บอร์ดรังนกพัทลุงเสียงแตก ฝั่งอดีต ส.ว.เสนอสัญญา 2-3 ปีขั้นต่ำ 350 ล้าน

ความคืบหน้า การเตรียมสัมปทานรังนก จ.พัทลุงใหม่ อดีต ส.ว.พัทลุงเสนอทำสัญญารังนก 2-3 ปี ในราคาขั้นต่ำ 300-350 ล้านบาท ส่วนคณะกก.รังนกเสียงแตกมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในการปรับราคากลางต่ำลง ขณะที่ 'นิพิฏฐ์' หนุนราคาเดิม...

จากอายุการสัมปทานรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง จะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 พฤษภาคม 2559 ทางคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ได้เตรียมการการประทานรังนกฯครั้งใหม่ แต่ปรากฏว่ายังไม่มีผู้เข้ามาติดต่อ ซื้อเอกสารแม้แต่รายเดียว ทางด้านคณะกรรมการรังนกฯจึงได้ออกประกาศกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ในการประมูลอากรรังนกอีแอ่นโดยวิธีพิเศษ ในวันที่ 10 มีนาคม 2559 แต่มีเพียงบริษัทเค.โอ.ซี อิมปอร์ต เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด ที่เป็นบริษัทที่กำลังได้รับการสัมปทานรังนกฯ ในขณะนี้ เข้ามายื่นซองฯเพียงรายเดียวในราคาเพียง 270 ล้านบาท (ร้อยละ 60 ของราคากลาง) ทำให้การประมูลรังนกฯ โดยวิธีพิเศษต้องเป็นโมฆะและล้มไม่เป็นท่า 

อย่างไรก็ตาม นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง และ รอง หน.พรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาเสนอแนะให้คณะกรรมการรังนกฯยืนราคากลางเอาไว้ที่ 450 ล้านเหมือนเดิมเพราะมั่นใจว่า ประเทศจีนจะให้ประเทศไทยส่งรังนกเข้าประเทศ อย่างแน่นอน โดยในขณะนี้ทั้งไทยและจีนได้ทำข้อตกลงในการตรวจสอบคุณภาพรังนก ซึ่งในขณะนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบมาตรฐานการผลิต และตรวจสอบสินค้า รวมทั้งระบบการขึ้นทะเบียนและการออกใบรับรองของไทย และหากไม่มีการประมูลก็ให้ อบจ.พัทลุงเข้าไปจัดเก็บรังนก โดยว่าจ้างผู้ชำนาญการเข้าไปจัดเก็บรังนก เพราะมั่นใจว่าราคารังนกจะขยับตัวขึ้นสูงอย่างแน่นอนในเร็วๆ นี้ ตามข่าวที่ เสนอมาแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2559 นายทวี ภูมิสิงหราช อดีต ส.ว.พัทลุง เผยว่า รังนกพัทลุงเป็นรังนกที่มีคุณภาพที่สุดในทวีปเอเชีย หากยืนราคาประมูลในขั้นต่ำในราคา 450 ล้านบาท ในเวลา 5 ปีไม่ได้ตนขอเสนอแนะให้คณะกรรมการรังนกฯตัดระยะเวลาการประมูลให้เหลือแค่ 2-3 ปี โดยมีราคาการประมูลโดยวิธีพิเศษไม่ต่ำกว่า 300-350 ล้านบาท เมื่อหมดสัญญาการสัมปทานและราคารังนกขยับตัวสูงขึ้นตามคำมั่นใจของนาย นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รอง หน.พรรค ปชป. ที่มีหนังสือไปยังรัฐบาลให้แก้ปัญหาการสัมปทานรังนกและแก้ปัญหาราคารังนก ราคาตกต่ำ ทางคณะกรรมการรังนกฯก็เปิดประมูลการสัมปทานรังนกฯกันใหม่ ซึ่งตนคิดว่าจะเป็นการสร้างความเป็นธรรมกันทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นคณะกรรมการรังนกฯและบริษัทรังนกฯที่จะเข้ามาประมูลรังนกฯใน จังหวัดพัทลุง

นายทวี กล่าวอีกว่า เงินอากรรังนกที่ผ่านมา จำนวน 21 งวดๆ ละ 26,578,500 บาทรวมเป็นเงินทั้งสิ้น 558,148,500 บาท ที่บริษัทรังนกฯจ่ายให้ท้องถิ่นจังหวัดพัทลุงนั้น นับเป็นเม็ดเงินมหาศาลที่สามารถนำเงินดังกล่าวไปพัฒนาท้องถิ่นให้เจริญ ก้าวหน้าได้โดยไม่อยาก แต่ระยะ 7 ปีที่ผ่านมา เม็ดเงินดังกล่าวไม่ได้เกิดผลประโยชน์ต่อชาวพัทลุงโดยภาพรวม เงินก้อนดังกล่าวจึงตกอยู่ในกลุ่มบุคคลกลุ่มหนึ่งเท่านั้น โดยเฉพาะกลุ่มการเมืองท้องถิ่นบางกลุ่ม ตนจึงเห็นด้วยกับนายนิพิฏฐ์ ที่จะขอยื่นแก้กฎหมายต่อรัฐบาลชุดใหม่ โดยนำเงินดังกล่าวมาพัฒนาท้องถิ่นให้เห็นเป็นรูปธรรมและเกิดประโยชน์ต่อชาว พัทลุงโดยส่วนรวม อาทิ การจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์ใน ม.ทักษิณ วิทยาเขตพัทลุง การนำเงินมาสร้างเขื่อนเพื่อกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตร การก่อสร้างโรงพยาบาลเฉพาะทาง อาทิ ศูนย์แพทย์โรคมะเร็ง โรคหัวใจ ฯลฯ รวมทั้งการจัดซื้อเครื่องมือแพทย์ที่กำลังขาดแคลนอยู่ในขณะนี้ให้กับ รพ.ต่างๆ ของ จ.พัทลุง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะนี้ นายวินัย บัวประดิษฐ์ ผวจ.พัทลุง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาจัดเก็บอากรรังนกอีแอ่นจังหวัดพัทลุง ได้นัดประชุมคณะกรรมการรังนกฯชุดเล็ก เพื่อเร่งแก้ปัญหาการประมูลรังนกโดยวิธีพิเศษ ซึ่งคณะกรรมการรายหนึ่งเผยว่า ในขณะนี้ในที่ประชุมมีความเห็นเป็น 2 แนวทาง คือฝ่ายที่ให้ยืนราคากลาง(ราคาขั้นต่ำ) วงเงิน 450 ล้านบาท ไว้คงเดิม และฝ่ายที่ปรับราคากลางการประมูลให้ต่ำลงมา ในสัดส่วน 50/50 โดยทางนายวินัยจะได้นำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือในที่ประชุมใหญ่ เพื่อกำหนดรายละเอียดต่างๆ ในการยื่นประมูลการสัมปทานรังนกฯโดยวิธีพิเศษต่อ ไปในเร็วๆ นี้ ในขณะที่พี่น้องประชาชนชาวพัทลุงก็กำลังจับตามองความเคลื่อนไหวของคณะกรรมารรังนกฯ อยู่อย่างต่อเนื่อง เพราะไม่อยากเห็นความเสียหายต่อท้องถิ่นเกิดขึ้น จากการประมูลรังนกในครั้งนี้.

ความคืบหน้า การเตรียมสัมปทานรังนก จ.พัทลุงใหม่ อดีต ส.ว.พัทลุงเสนอทำสัญญารังนก 2-3 ปี ในราคาขั้นต่ำ 300-350 ล้านบาท ส่วนคณะกก.รังนกเสียงแตกมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยในการปรับราคากลางต่ำลง ขณะที่ 'นิพิฏฐ์' หนุนราคาเดิม... 14 มี.ค. 2559 02:48 ไทยรัฐ