วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ภัยแล้งที่มุกดาหาร ทำน้ำโขงลดลง แต่ไม่กระทบเรือข้ามฟากไป สปป.ลาว

ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขง ที่ จ.มุกดาหาร ลดลง แต่ไม่มีมีผลกระทบต่อการเดินเรือ ข้ามฟากไปยัง สปป.ลาว(แขวงสะหวันเขต) แต่ราคาน้ำดื่มมีการปรับขึ้น 50% ค่าเงินบาท 100 บาทแลกเป็นกีบมูลค่าเหลือ 82 บาท ผู้ว่าฯ ยังไม่ประกาศภัยแล้ง...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มี.ค.59 นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า สถานการณ์น้ำโขงด้านจังหวัดมุกดาหาร ตอนนี้ยังไม่มีผลกระทบต่อการเดินเรือแต่อย่างใดเพราะเรือข้ามฟากยังเดินเรือ ไปยังฝั่ง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) ได้ตามปกติ ราคาเดินเรือยังไม่มีการเพิ่มราคาขึ้นแต่อย่างใด และน้ำในแม่น้ำโขงมีน้ำไหลมาเพิ่มขึ้นเพราะมีฝนตกที่ประเทศจีนทำให้น้ำโขงมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอีก จำนวน 1 เมตร และน้ำในแม่น้ำโขง ณ วันที่ 13 มี.ค.59 วัดได้ 1.82 เมตร และนักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งได้เดินลงไปถ่ายภาพวิวสวยๆ กันอย่างสนุกสนานของแม่น้ำโขงด้าน จ.มุกดาหาร ที่ตรงหน้าบริเวณวัดศรีมงคลใต้ อ.เมือง จ.มุกดาหาร อีกด้วย


ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวอีกว่า สถานการณ์น้ำในจังหวัดมุกดาหาร ในตอนนี้ยังไม่ได้ประกาศภาวะสถานการณ์ภัยแล้งแต่อย่างใด ส่วนน้ำในอ่างเก็บน้ำ จำนวน 15 แห่ง ยังมีการปล่อยน้ำเพื่อให้การอุปโภคและบริโภคให้กับชาวบ้านใช้เป็นปกติอยู่ และสามารถปล่อยน้ำให้กับชาวบ้านได้ใช้อย่างเพียงพอไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2559 นี้ได้อย่างไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ด้าน นายประกาศ พานิช อายุ 64 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพเป็นผู้ดำเนินการทำหนังสือเดินทางไปยัง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) มาร่วม 10 ปี แล้ว ปัจจุบันราคาน้ำดื่มขวดขนาดเล็กราคาที่ จ.มุกดาหาร ขายเพียงขวดละ 10 บาท เท่านั้น แต่พอตกไปถึง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) ราคาขายจะอยู่ที่ขวดละ 15 บาท ทันที และส่วนน้ำดื่มขวดใหญ่ ราคาขายที่ จ.มุกดาหาร ขายขวดละ 14 บาท แต่พอไปถึง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) ราคาขายจะตกขวดละ 25 บาท ในทันทีโดยพ่อค้าฝั่ง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) เขาอ้างว่าน้ำดื่มจะผลิตที่ประเทศไทย จึงต้องขายเอากำไรและพร้อมกับบวกค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมาอีกด้วย ส่วนราคาแลกเปลี่ยนเงินไทย เงินจำนวน 100 บาท หากนักท่องเที่ยวไปเที่ยวที่ สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) จะแลกเปลี่ยนเงินกีบของทางลาวได้จำนวนหนึ่งเท่านั้น กล่าวคือเมื่อได้เงินกีบกลับมาตีเป็นเงินไทยแล้วจะได้เพียง 82 บาท เท่านั้น เพราะทางการลาวบอกว่า 18 บาท เป็นค่าใช้จ่ายอื่นๆ และกำไรส่วนหนึ่งจากการแลกเปลี่ยนเงินกีบอีกด้วย


ส่วน นางศิริพร เศษแสงศรี หัวหน้าอุทกวิทยา ที่ 3 (มุกดาหาร) กล่าวว่า สถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงด้านจังหวัดมุกดาหาร ยังอยู่ในสถานการณ์ภาวะปกติและในวันที่ 13 มี.ค.59 น้ำโขงที่มุกดาหาร วัดได้ 1.82 เมตร และเรือข้ามฟากยังวิ่งข้ามฟากไปยัง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) ได้เป็นปกติอยู่.

ปริมาณน้ำในแม่น้ำโขง ที่ จ.มุกดาหาร ลดลง แต่ไม่มีมีผลกระทบต่อการเดินเรือ ข้ามฟากไปยัง สปป.ลาว (แขวงสะหวันเขต) แต่ราคาน้ำดื่มมีการปรับขึ้น 50% ค่าเงินบาท 100 บาทแลกเป็นกีบมูลค่าเหลือ 82 บาท ผู้ว่าฯ ยังไม่ประกาศภัยแล้ง... 14 มี.ค. 2559 02:38 ไทยรัฐ