วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตุรกีสะเทือน! คาร์บอมบ์บึมกลางเมืองหลวงอีก ดับ37 ศพเจ็บอื้อ

รถฉุกเฉินจำนวนมากถูกส่งมายังที่เกิดเหตุระเบิดคาร์บอมบ์ในกรุงอังการา (ภาพ: AP)

เกิดเหตุระเบิดในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศตุรกีเป็นครั้งที่ 3 ในรอบไม่ถึง 6 เดือน เมื่อวันอาทิตย์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดซึ่งเจ้าหน้าที่สงสัยว่าเป็นระเบิดรถยนต์ขึ้นที่จัตุรัส คิซิเลย์ ในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศตุรกี เมื่อวันอาทิตย์ (13 มี.ค.) ตามหลังเมื่อเดือนก่อนที่เกิดเหตุระเบิดโจมตีขบวนรถของทหารในเมืองหลวงแห่งนี้ จนมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 รายและบาดเจ็บจำนวนมาก

ตามรายงานของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็นภาษาตุรกี ซึ่งอ้างการเปิดเผยของผู้ว่าการกรุงอังการา ระบุว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย37 ราย โดย 2 รายเสียชีวิตระเบิดนำตัวส่งโรงพยาบาล และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 75 คน ขณะที่ระเบิดอาจเป็นระเบิดรถยนต์แบบฆ่าตัวตาย

ด้านสถานีโทรทัศน์ ทีอาร์ที ที่บริหารโดยรัฐบาลตุรกี รายงานว่า รถยนต์คันหนึ่งระเบิดขึ้นใกล้กับจุดจอดรถประจำทางบริเวณสวนสาธารณะ กูเวน ซึ่งอยู่ใกล้กับที่ทำการกระทรวงต่างๆ ของรัฐบาลตุรกี มียานพาหนะถูกไฟไหม้หลายคัน

ขณะที่ 'ฮูร์ริเยท' หนังสือพิมพ์รายใหญ่ของตุรกี รายงานว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 18:41 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเจ้าหน้าที่สั่งอพยพพื้นที่รอบจุดเกิดเหตุเผื่อว่าอาจเกิดการโจมตีระลอกที่ 2 ขณะที่มีรถพยายามถูกส่งไปยังที่เกิดเหตุจำนวนมาก

ทั้งนี้ กรุงอังการาเผยเหตุโจมตีรุนแรงหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมา โดยกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดชื่อ 'ผู้กระหายเสรีภาพเคอร์ดิสถาน' (Kurdistan Freedom Hawks: TAK) ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดเมื่อเดือน ก.พ. อย่างไรก็ตาม รัฐบาลตุรกีกล่าวโทษกลุ่มชาวเคิร์ดในซีเรียว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนต.ค. 2015 ก็เกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย 2 ลูกกลางขบวนเรียกร้องสันติภาพของเคิร์ด ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย

นายมาร์ก โลเวน ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซีประจำนครอิสตันบูลกล่าวว่า เหตุระเบิด 3 ครั้งซึ่งเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาไม่ถึง 6 เดือนนี้ แสดงให้เห็นว่าตุรกีกำลังเผชิญภัยคุกคามด้านความมั่นคง

เกิดเหตุระเบิดในกรุงอังการา เมืองหลวงของประเทศตุรกีเป็นครั้งที่ 3 ในรอบไม่ถึง 6 เดือน เมื่อวันอาทิตย์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 37 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน... 14 มี.ค. 2559 01:56 ไทยรัฐ