วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อัลเคดาส่งมือปืนโจมตีชายหาด-รีสอร์ตในโกตดิวัวร์ ดับแล้ว 16 ศพ

(ภาพ: AFP)

มือปืนของกลุ่มอัลเคดาก่อเหตุบุกกราดยิงผู้คนบริเวณชายหาดและรีสอร์ตในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โกตดิวัวร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย รวมทหาร 2 นาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 มี.ค. เกิดเหตุกลุ่มมือปืนไม่ทราบจำนวนบุกโจมตีรีสอร์ต 'เลอทัวเลอ ดู ซูด' (L'Etoile du Sud) ริมชายหาดในเมืองกรองด์ บาสซัม ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองอาบิดจาน เมืองหลวงด้านการพาณิชย์ของประเทศโกตดิวัวร์ (ไอโวรีโคสต์) ไปทางตะวันออกราว 40 กม. โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่าสามารถสังหารคนร้ายได้ทุกคนแล้ว

เหตุยิงกันส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ชายหาดของโรงแรม เลอทัวเลอ ดู ซูด ซึ่งเป็นที่นิยมทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวและผู้คนท้องถิ่น โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งบอกกับสำนักข่าว เอเอฟพี ว่า กลุ่มชายถืออาวุธหนักและสวมหมวกโม่งหลายคนยิงปืนใส่แขกของโรงแรมซึ่งเต็มไปด้วยชาวต่างชาติ โดยผู้คนต่างวิ่งหนีออกจากชายหาดกระจายไปทุกทิศทาง

หลังเกิดเหตุ กลุ่มก่อการร้าย อัลเคดาในอิสลามมาเกรบ (เอคิวไอเอ็ม) ออกมาอ้างตัวว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังก่อเหตุ ขณะที่ เอเอฟพี รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้อย่างน้อย 14 ราย และมีทหารเสียชีวิตอีก 2 นาย

ด้านกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสระบุว่า ผู้เสียชีวิต 1 รายเป็นพลเมืองของพวกเขา ขณะที่สถานทูตสหรัฐฯในเมืองอาบิดจานรายงานว่า ไม่พบหลักฐานว่าพลเมืองอเมริกันตกเป็นเป้าหมายหรือได้รับบาดเจ็บในการโจมตีครั้งนี้ ขณะที่สถานทูตฝรั่งเศสระบุว่า พวกเขาได้ตั้งหน่วยฉุกเฉินขึ้นมา และขอให้ประชาชนจำกัดการเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุ และอยู่ให้ห่างกองกำลังความมั่นคง

ทั้งนี้ตามปกติแล้ว โกตดิวัวร์ ไม่ได้ตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของการโจมตีก่อการร้ายโดยตรง แต่ความเสี่ยงเกิดเหตุความรุนแรงพื้นสูงขึ้นนับตั้งแต่พวกเขาสนับสนุนกองทัพฝรั่งเศสเข้าปราบปรามกลุ่มกบฏอิสลามหัวรุนแรงในประเทศมาลีเมื่อปี 2013 ทำให้กลุ่มก่อการร้ายในมาลีประกาศให้ โกตดิวัวร์ เป็นหนึ่งในเป้าหมายโจมตีของพวกเขา

มือปืนของกลุ่มอัลเคดาก่อเหตุบุกกราดยิงผู้คนบริเวณชายหาดและรีสอร์ตในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ โกตดิวัวร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 16 ราย รวมทหาร 2 นาย... 14 มี.ค. 2559 01:08 ไทยรัฐ