เด็กกว่า 20 คน สำลักกลิ่นคลอรีน สระน้ำขอนแก่น หามส่ง รพ.วุ่น - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เด็กกว่า 20 คน สำลักกลิ่นคลอรีน สระน้ำขอนแก่น หามส่ง รพ.วุ่น

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 14 มี.ค. 2559 00:30
10,574 ครั้ง


เกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่สระว่ายน้ำ ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดขอนแก่น หลังเด็กกว่า 20 ราย เกิดอาการสำลัก บางรายถึงกับอ่อนแรง เนื่องจากสูดดมกลิ่นคลอรีน ที่ใช้ทำความสะอาดสระน้ำ ด้าน จนท.อบจ.ขอนแก่น ระบุ จะดูแลเด็กที่เข้า รพ.เต็มที่...

เวลา 19.30 น.วันที่ 13 มีนาคม 2559 เกิดเหตุชุลมุนขึ้นที่สระว่ายน้ำ ภายในสนามกีฬากลางจังหวัดขอนแก่น เนื่องจากเด็กๆ ที่กำลังว่ายน้ำในสระ เกิดอาการสำลัก บางรายถึงกับอ่อนแรง เจ้าหน้าที่กู้ชีพ กู้ภัยจากหลายหน่วยรีบเร่งมายังที่เกิดเหตุ รับเด็กๆที่มีอาการแสบคอ แน่นหน้าอก เวียนศีรษะ ส่งโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่นทันที จำนวน 9 ราย เป็นเด็กผู้หญิง 2 ราย เด็กผู้ชาย 7 ราย ส่วนเด็กๆ อีกประมาณ 20 คน บางคนมีอาการแสบคอ แสบตา แต่ไม่ยอมไปโรงพยาบาล รอผู้ปกครองมารับกลับบ้าน

จนท.กู้ภัยช่วยกันนำเด็กที่สำลักคลอรีน ส่งโรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น


นายสมชาย อิฐรัตน์ หัวหน้าฝ่ายการท่องเที่ยวและกีฬา อบจ.ขอนแก่น เผยว่า สระว่ายน้ำดังกล่าวอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของ อบจ.ขอนแก่น มีเจ้าหน้าที่ดูแลสระวันละ 6 คน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดจากการที่เด็กๆ สูดดมกลิ่นคลอรีนหรือสารโซดาแอชไลท์เข้าไป เนื่องจากว่า หลังจากมีผู้เข้ามาใช้บริการที่สระว่ายน้ำในแต่ละวันแล้วและก่อนจะปิดสระ เจ้าหน้าที่ก็จะผสมสารต่างๆ ที่ใช้ทำความสะอาดน้ำให้สิ่งสกปรกตกตะกอน เมื่อตกตะกอนแล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะดูดเอาสิ่งสกปรกออกไป จะทำให้น้ำในสระใสสะอาด

แต่ครั้งนี้จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ ที่ผสมสารต่างๆ เพื่อเตรียมเทลงในสระน้ำ โดยได้เตรียมสารโซดาแอชไลท์ จำนวน 2 ถังๆ ละ 50 กิโลกรัม จุนสี 1 ถัง 5 กิโลกรัม และสารส้ม 10 กิโลกรัม แต่ละถังจะต้องผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม ซึ่งขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังผสมน้ำเปล่าลงไปในถังสารโซดาแอชไลท์ ก็เกิดควันพวยพุ่งขึ้นและกระจายไปทั่ว

เบื้องต้นมีเด็กถูกนำส่ง รพ.9 ราย หลังลงเล่นน้ำในสระน้ำ


ส่งผลให้เด็กๆ ที่กำลังว่ายน้ำใน สระ เกิดอาการแสบคอ สำลักและตาแดง เจ้าหน้าที่รีบประกาศให้เด็กขึ้นจากน้ำและพาออกนอกบริเวณดังกล่าวทันที มี 9 รายที่แน่นหน้าอกมาก ถูกนำส่ง รพ.พร้อมทั้งประสาน รถน้ำจากเทศบาลนครขอนแก่น และ ปภ.เขต 6 ขอนแก่น มายังจุดเกิดเหตุ เพื่อฉีดน้ำไล่สารดังกล่าว จากนั้นสารดังกล่าวก็จะระเหยไปเอง

จริงๆ แล้ว สารดังกล่าวไม่มีผลร้ายต่อผิวหนัง แต่จะมีปฏิกิริยาต่อระบบหายใจ หากสูดดมเข้าไปมาก หลังเกิดเหตุก็จะปิดสระเป็นเวลา 2 วันคือวันที่ 14-15 มีนาคม พร้อมทั้งจะประสานบริษัทที่จำหน่ายสารดังกล่าวให้มาชี้แจงรายละเอียดถึงสิ่ง ที่เกิดขึ้นว่า เกิดขึ้นได้อย่างไร ส่วนเด็กที่ถูกส่ง รพ.นั้น อบจ.ขอนแก่น จะดูแลเต็มที่

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  31.9%
 • ไม่ชอบ
  4.3%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  2.1%
 • เสียใจ
  8.5%
 • ให้กำลังใจ
  53.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement