วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองทางเหนืออิรัก เด็ก 3 ขวบดับ เจ็บหลายร้อย

(ภาพ: AP)

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิรักยืนยันว่ากลุ่มไอซิสใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองทางเหนือของประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อิหร่านระบุว่า การโจมตีทำให้มีเด็กหญิงวัย 3 ขวบเสียชีวิต มีผู้บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิรักว่า กลุ่มต้องสงสัยว่าเป็นผู้ก่อการร้ายที่มีความเกี่ยวข้องกับกองกำลัง รัฐอิสลาม (ไอซิส) ยิงจรวดซึ่งบรรจุสารเคมีไม่ระบุชนิดเข้าใส่เขตที่อยู่อาศัยของเมืองทาซา ทางเหนือของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (12 มี.ค.) ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากการขาดอากาศ, แผลไหม้ และขาดน้ำหลายราย แต่ไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของประเทศอิหร่านรายงานเช่นกันว่า เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น กลุ่มไอซิสโจมตีด้วยอาวุธเคมี 2 ครั้งที่เมืองทาซา ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวเติร์กเมนส์ นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยเป็นเด็กหญิงอายุเพียง 3 ขวบ และทำให้มีผู้บาดเจ็บหรือล้มป่วยประมาณ 600 คน เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอ้างด้วยว่า เมื่อ 3 วันก่อน เมืองแห่งนี้ก็ถูกโจมตีด้วยจรวดบรรจุสารเคมีมาแล้ว

ด้านนายไฮเดอร์ อัล-อาบาดี นายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวระหว่างเข้าพบเหล่าผู้เฒ่าของเมืองทาซาว่า สิ่งที่กลุ่มก่อการร้าย ดาอีช (อีกชื่อหนึ่งของกลุ่มไอซิส) ทำกับเมืองทาซา จะต้องไม่ผ่านไปโดยไม่มีการลงโทษ ผู้ก่อเหตุจะต้องชดใช้ในราคาแพง

ทั้งนี้ ข่าวการใช้อาวุธเคมีของกลุ่มไอซิสในอิรักครั้งล่าสุดนี้ เกิดขึ้นเพียงไม่นานหลังจาก สหรัฐอเมริกาออกมาเปิดเผยว่า ทีมปฏิบัติการพิเศษของพวกเขาสามารถจับกุม สไลมาน ดาอุด อัล-บัคคาร์ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการอาวุโสของกลุ่มไอซิส ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาวุธเคมีได้ 1 คนเมื่อราว 3 สัปดาห์ก่อน และข้อมูลจากชายคนนี้ทำให้กองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯสามารถโจมตีทางอากาศใส่เป้าหมายเป็นสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับอาวุธเคมีในอิรักเช่นห้องแล็บและคลังอาวุธได้หลายแห่ง

อย่างไรก็ตาม ข่าวเรื่องการใช้อาวุธเคมีของกลุ่มไอซิสในอิรักก็ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยพันเอก สตีฟ วอร์เรน จากกองทัพสหรัฐฯ บอกกับผู้สื่อข่าวในวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า สารเคมีที่กลุ่มไอซิสใช้จนถึงตอนนี้รวมไปถึงสารคลอรีน และแก๊สมัสตาร์ดเกรดต่ำ ซึ่งมีอำนาจสร้างความเสียหายไม่มาก

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงอิรักยืนยันว่ากลุ่มไอซิสใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองทางเหนือของประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่อิหร่านระบุว่า การโจมตีทำให้มีเด็กหญิงวัย 3 ขวบเสียชีวิต มีผู้บาดเจ็บอีกหลายร้อยคน... 13 มี.ค. 2559 22:56 13 มี.ค. 2559 23:06 ไทยรัฐ