วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษ'ไพโรเจน' แก๊สดับเพลิงเอสซีบีพาร์คขัดข้อง ยืนยันดับ 8 ราย (ชมคลิป)

ระบบดับเพลิงไพโรเจนภายในอาคารเอสซีบีพาร์คขัดข้อง ทำคนงานที่ติดค้างบริเวณชั้นใต้ดินขาดอากาศหายใจ ด้านธนาคารไทยพาณิชย์ แจ้งไม่ใช่ไฟไหม้ ผู้รับเหมาไปโดนระบบดับเพลิงแบบสารเคมีทำให้มีควันออกมา มีผู้เสียชีวิต 8 ราย เจ็บ 10 ราย...

เมื่อเวลา 21.24 น.วันที่ 13 มี.ค.2559 ศูนย์วิทยุพระราม 199 รับแจ้งจากสายด่วน 199 เหตุเพลิงไหม้ ภายในอาคารเอสซีบีพาร์ค (ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่) ถนนรัชดาภิเษก แขวงจตุจักร เขตจตุจักร


ชมคลิป ช่วยคนติดในอาคารเอสซีบีพาร์ค


รายงานเบื้องต้นเป็นเหตุระเบิดของถังดับเพลิงเคมีแบบดับเพลิงอัตโนมัติ ภายในอาคารเอสซีบีพาร์ค (ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่) ถนนรัชดาภิเษก แขวงจตุจักร เขตจตุจักร เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ช่วยเหลือคนที่ติดค้างบริเวณชั้นใต้ดิน จำนวน 3 ราย ขณะที่ ศูนย์เอราวัณ รายงาน ขณะนี้ในที่เกิดเหตุมีผู้เสียชีวิต 3 ราย เป็นชาย 3 ราย เจ้าหน้าที่กู้ชีพวิภา แจ้งเบื้องต้นว่า เสียชีวิตเนื่องจากสำลักควันเคมี บริเวณประตู 5


ด้าน ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ แจ้งว่า ผู้บริหารได้รับทราบเหตุการณ์แล้ว ระบุไม่ใช่ไฟไหม้ แต่เป็นเหตุที่ผู้รับเหมาไปโดนใส่ระบบดับเพลิงแบบพิเศษที่เป็นสารเคมี ทำให้มีควันออกมา ไม่มีไฟไหม้ใดๆ ในอาคารเอสซีบีพาร์คแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 22.27 น. ศูนย์วิทยุพระราม 199 รายงานความคืบหน้าเหตุเพลิงไหม้ ภายในอาคารเอสซีบีพาร์ค (ธนาคารไทยพาณิชย์สำนักงานใหญ่) ถนนรัชดาภิเษก โดนหลังจากเจ้าหน้าดับเพลิงได้ใช้เครื่องตรวจสอบความร้อน เข้าตรวจสอบแล้วไม่พบความร้อน และรับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของอาคาร ว่าเป็นการระเบิดของถังดับเพลิงชนิดพิเศษ ขณะนี้ ยังไม่สามารถเข้าไปภายในห้องดังกล่าวได้ เนื่องจากเป็นประตูนิรภัยต้องใช้การสแกนนิ้วเท่านั้น เบื้องต้นประสานเครื่องตัดถ่างอยู่ระหว่างไปที่เกิดเหตุ

เมื่อเวลา 23.00 น.ศูนย์เอราวัณ ยืนยัน มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการถังดับเพลิงเคมีระเบิดจำนวน 5 รายในที่เกิดเหตุ โดยเสียชีวิตที่ประตู 5 เป็นชาย 3 ราย และบริเวณประตู 3 เป็นชายอีก 2 ราย และ จนท.สามารถช่วยเหลืออกมาจากอาคารได้อีก 20 คน

เวลา 23.10 น. ขณะนี้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถเข้าไปภายในอาคารเอสซีบีพาร์คได้เป็นที่เรียบร้อย กำลังอยู่ระหว่างระบายควัน และค้นหาผู้ติดค้างภายในอาคาร โดยคาดว่า ถังเคมีที่เกิดเหตุเป็นแบบ FM-200 ถือว่าเป็นสารจัดเป็นสารสะอาดดับเพลิง อยู่ในกลุ่มเดียวกับสารฮาโลคาร์บอน ที่ใช้สำหรับระบบดับเพลิงอัตโนมัติในห้องคอมพิวเตอร์ ห้องไฟฟ้า ห้องเก็บอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 


เมื่อเวลา 23.30น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุระบบดับเพลิงขัดข้อง มีคนงานเสียชีวิตในที่เกิดเหตุและโรงพยาบาลแล้วรวม 8 ราย โดยเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 5 ราย และที่โรงพยาบาลอีก 3 ราย ทั้งนี้ มีผู้บาดเจ็บที่ช่วยเหลือนำส่ง สถานพยาบาลใกล้เคียงไปแล้ว 7 ราย เบื้องต้นมีการนำส่งไปยัง 3 โรงพยาบาล ได้แก่

1.ที่ รพ.เมโย รับช่วยเหลือตัวไว้ 4 ราย แบ่งเป็น ชาย 3 คน หญิง 1 คน
2.ที่ รพ.วิภาวดี รับช่วยเหลือตัวไว้ 2 ราย เสียชีวิตแล้วทั้ง 2 ราย เป็นเพศ หญิง 1 ราย และ ชาย 1 ราย
3.ที่ รพ.เกษมราษฎร์ รับไว้ 3 ราย เสียชีวิตแล้ว 1 ราย และยังคง CPR ช่วยเหลืออยู่ เป็น ชายอีก 2 ราย


เมื่อเวลา 00.00 น.นายวิชิต สุรพงษ์ชัย กรรมการและประธานกรรมการบริหาร บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวว่า เหตุเกิดขึ้นไม่ใช่เพลิงไหม้ภายหลังลงพื้นที่ว่า เหตุเกิดจากระบบป้องกันเพลิงไหม้ กำลังมีการติดระบบเพิ่ม เดิมใช้ระบบแก๊ส เพราะเป็นห้องเก็บเอกสาร โดยผู้รับเหมาเข้าไปทำงานแล้วเกิดการกระตุ้นจนระบบแก๊สดับเพลิงทำงาน ทำให้เกิดควันและผู้เสียชีวิตเนื่องจากสำลักควัน เลยหายใจไม่ออกจนมีคนเจ็บตาย ไม่มีการลามไปห้องอื่น ทางธนาคารต้องขอแสดงความเสียใจคนงานที่เสียชีวิตด้สน ยืนยันว่าควันที่เกิดมาจากเหตุถังเคมีขัดข้อ ไม่ใช่เพลิงไหม้ หรือระเบิด ทั้งนี้ทางธนาคารกำลังพิจารณาเพื่อทบทวนการติดตั้งระบบดับเพลิงใหม่ให้มีความปลอดภัยมากขึ้น

เมื่อเวลา 00.02 น.วันที่ 14 มี.ค.2559 นักวิชาการเคมีวิเคราะห์เหตุ เอสซีบีพาร์ค เกิดจากถังดับเพลิงระบบไพโรเจนระเบิด ทำให้ขาดออกซิเจน ผู้คนขาดอากาศหายใจ


00.16 น.นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี ที่ปรึกษา ผู้ว่าราชการ กทม. ระบุว่า เหตุสารเคมีดับเพลิงขัดข้อง มีผู้เสียชีวิต 8 คน ในที่เกิดเหตุ 5 ราย และที่ รพ.อีก 3 ราย โดยก๊าซรั่วจากก๊าซดับเพลิงระบบเก่าที่กำลังจะเปลี่ยนระบบใหม่รั่ว แต่ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจน กำลังเปลี่ยนระบบ ไม่มีเพลิงไหม้

00.40 น.ศูนย์เอราวัณสรุปข้อมูลผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตจากเหตุถังดับเพลิงชนิดพิเศษระเบิดที่อาคารเอซีบีพาร์ค
มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ5ราย และเสียชีวิตที่ รพ.5 ราย (ชาย3หญิง2) รวมเสียชีวิต10ราย ขณะที่ มีผู้บาดเจ็บที่แพทย์รับไว้รักษาในรพ.จำนวน 5 ราย (ชาย4 หญิง 1)
1.รพ.เมโย จำนวน 4ราย
2.รพ.เปาโลโชคชัย 4 จำนวน 1ราย

02.39 น.ศูนย์วิทยุพระราม และ จส.100 รายงานสรุปเหตุกลุ่มควันที่อาคารเอสซีบีพาร์ค เจ้าหน้าที่ได้ทำการระบายควันเป็นที่เรียบร้อย และมีการแก้ไขจำนวนผู้ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ 10 ราย นำส่งโรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น จำนวน 3 ราย  โรงพยาบาลเมโย จำนวน 4 ราย  โรงพยาบาลเปาโล โชคชัย 4 จำนวน 1 ราย  โรงพยาบาลวิภาวดี จำนวน 2 ราย และยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตจำนวน 8 ราย เป็นชาย 6 รายหญิง 2 ราย ทราบชื่อแล้ว 2 ราย ยังไม่ทราบอีก 6 ราย.

หมายเหตุ อ่านเพิ่มเติมประกอบข่าว เหตุไฟไหม้ SCB ปี 2558 ได้ที่
วสท.ตรวจสภาพตึก SCB ไฟไหม้ สั่งปิดชั้น 1-11 คาดรู้ผล 2-3 วัน (ข่าวที่ระบุว่า เอสซีบีพาร์ค ใช้ระบบดับเพลิงแบบไพโรเจน)

คาดรู้สาเหตุไฟไหม้SCB สัปดาห์หน้า เบื้องต้นไม่พบสารเร่ง-น้ำมัน

ระบบดับเพลิงไพโรเจนภายในอาคารเอสซีบีพาร์คขัดข้อง ทำคนงานที่ติดค้างบริเวณชั้นใต้ดินขาดอากาศหายใจ ด้านธนาคารไทยพาณิชย์ แจ้งไม่ใช่ไฟไหม้ ผู้รับเหมาไปโดนระบบดับเพลิงแบบสารเคมีทำให้มีควันออกมา มีผู้เสียชีวิต 8 ราย เจ็บ 10 ราย... 13 มี.ค. 2559 22:11 14 มี.ค. 2559 09:45 ไทยรัฐ