วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สกอตต์ เฮนด์' คว้าแชมป์กอล์ฟทรูฯ ซิวเงิน 10 ล้าน

"สกอตต์ เฮนด์" ผงาดแชมป์ยูโรเปียนทัวร์รายการที่ 2 ในชีวิต หลังเก็บเพิ่มอีก 4 อันเดอร์พาร์ 68 รวม 4 วัน 18 อันเดอร์พาร์ 270 เฉือนชนะ ปิยะ สว่างอรุณพร ของไทย เพียงสโตรคเดียว ในศึกกอล์ฟทรู ไทยแลนด์ คลาสสิก 2016 พรีเซนเต็ด บาย ช้าง ชิงเงินรางวัลรวม 1.75 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ณ สนามแบล็คเมาน์เทน กอล์ฟ คลับ...

วันที่ 13 มี.ค. ศึกกอล์ฟ "ทรู ไทยแลนด์ คลาสสิค 2016 พรีเซนต์เต็ด บาย ช้าง" (True Thailand Classic 2016 Presented By Chang) การแข่งขันกีฬาอาชีพที่ใหญ่ที่สุดและมีเงินรางวัลสูงสุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นการไตร-แซงชั่น ระหว่างยูโรเปียนทัวร์ เอเชียนทัวร์ และไทยแลนด์ พีจีเอ ดวลวงสวิงโดยโปรกอล์ฟชื่อดังจากทั่วโลก ชิงเงินรางวัล 1.75 ล้านเหรียญสหรัฐ (ราว 63 ล้านบาท) เพื่อก้าวสู่การชิงชัยรายการ "เรซ ทู ดูไบ" ครองบัลลังก์นักกอล์ฟหมายเลขหนึ่งของยุโรป ภายใต้การจัดการแข่งขันของ "กลุ่มทรู" และ "ไทยเบฟ" ที่ทุ่มทุนผนึกพันธมิตรชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน นำโดย ทรู คอร์ปอเรชั่น เครื่องดื่มตราช้าง การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) สนามกอล์ฟแบล็คเมาท์เทน เครือเจริญโภคภัณฑ์ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย และการบินไทย ระหว่างวันที่ 10-13 มีนาคม 2559 ที่สนามแบล็คเมาน์เทน กอล์ฟ คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

สกอตต์ เฮนด์ โปรจากออสเตรเลีย ดีกรีแชมป์ยูโรเปียนทัวร์ 1 รายการ และเอเชียนทัวร์ 7 รายการ ที่ออกสตาร์ทรอบสุดท้ายในฐานะผู้นำเก็บเพิ่มอีก 4 อันเดอร์พาร์ 68 รวม 4 วันคว้าแชมป์ไปครองด้วยสกอร์รวม 18 อันเดอร์พาร์ 270 รับเงินรางวัลไปครอง 291,660 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 10.25 ล้านบาท

เฮนด์ ที่คว้าแชมป์ยุโรปเป็นรายการที่ 2 ของตนเองกล่าวว่า "ผมไม่แปลกใจที่โดนไล่จี้มา เพราะมีนักกอล์ฟเก่งๆมากมายที่เล่นในเอเชียนทัวร์ แต่การที่ปิยะทำได้ 63 ในวันนี้เป็นความมหัศจรรย์มาก และเขายังเล่นได้ดีตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามวันนี้ผมไดรฟ์ได้ดีมาก รวมถึงพัตต์ด้วยเช่นกัน นี่คือชัยชนะที่ยิ่งใหญ่ และผมหวังว่าจะส่งผลในรายการต่อๆไปเพื่อทำอันดับไปติดท็อป 50 ของโลก "

ด้าน ปิยะ สว่างอรุณพร โปรวัย 32 ปี จากจ.อุบลราชธานี ที่มางัดฟอร์มเก่งในรอบสุดท้ายด้วยการเก็บ 1 อีเกิ้ล 7 เบอร์ดี้ ก่อนจบรอบสุดท้าย 9 อันเดอร์พาร์ 63 เป็นสถิติใหม่ของสนามแบล็คเมาน์เทน กอล์ฟ คลับ ทำลายสถิติเดิม 1 สโตรค ทว่ารวมสี่วัน 17 อันเดอร์พาร์ 271 แพ้ไปเพียงสโตรคเดียว รับเงินรางวัลปลอบใจไป 1,944,440 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6.83 ล้านบาท

ปิยะ ที่เคยได้อันดับสามร่วมในรายการระดับเอเชี่ยนทัวร์ที่สนามแห่งเดียวกันนี้เมื่อปี 2010 เปิดเผยว่า"ก่อนแข่งผมป่วยและมีอาการบาดเจ็บ ทำให้ไม่ได้ตั้งความคาดหวังอะไรเลย แต่การไม่คาดหวังกลับเล่นได้ดีมาก การจบอันดับสองถือเป็นสิ่งที่ประทับใจมาก วันนี้ตีดีมาตลอดไม่มีสะดุดเลย ต่างจากสามวันก่อนหน้านี้ที่มีสะดุดโบกี้ง่ายๆ โดยในช่วงที่แต้มเท่ากันก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นอะไร แม้หลุม 17 จะตีหลุดแต่ก็ไม่กดดัน ส่วนหลุม 18 ปรึกษากับแคดดี้ว่าจะตีไม้หนึ่งบู๊เลยดีไหม แต่สุดท้ายก็เล่นตามแผน ตีไม้สามและสามารถเก็บเบอร์ดี้ได้ ที่สำคัญผมชอบสนามนี้มาก ตั้งแต่เล่นมาไม่เคยตกรอบสนามนี้เลย"

โปรจากอุบาลราชธานียังกล่าวกล่าวถึงเป้าหมายในปีนี้ด้วยว่า "จากนี้ในเดือนเมษายนผมจะต้องไปเล่นที่ญี่ปุ่นในเจแปนทัวร์ โดยมีเป้าหมายที่วางไว้คือคว้าแชมป์ แต่ทั้งนี้ต้องกลับมาวางแผนดีๆอีกครั้ง เพราะยังมีเอเชี่ยนทัวร์อีกทางด้วยที่ต้องรักษาอันดับไว้ให้ดีเพื่อไปเล่นในซีไอเอ็มบี อย่างไรก็ตามก่อนแข่งอยากโฟกัสที่เจแปนทัวร์มากกว่า จะได้วางแผนว่าแต่ละสัปดาห์ต้องเตรียมร่างกายอย่างไร ก่อนจะหาช่วงพักมาลงเล่นเอเชี่ยนทัวร์"

ส่วนผลงานของนักกอล์ฟไทยคนอื่นๆที่น่าสนใจ “โปรช้าง” ธงชัย ใจดี รองแชมป์เก่า ดีกรีแชมป์ยุโรป 7 รายการ เก็บเพิ่ม 1 อันเดอร์พาร์ 71 รวมสี่วัน 9 อันเดอร์พาร์ 279 จบอันดับ 14 ร่วมกับ "โปรหมาย" ประหยัด มากแสง ที่วันสุดท้ายเร่งเครื่องเก็บ 6 อันเดอร์พาร์ 66 และ "โลมายักษ์" พรหม มีสวัสดิ์ จบรอบด้วยอีเวนพาร์ แบ่งเงินรางวัลไปคนละ 26,775 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 9.4 แสนบาท

ทั้งนี้ โทรฟี่แชมป์ได้ถูกออกแบบมาด้วยความพิเศษ คงความเป็นศิลปะไทยอันเป็นเอกลักษณ์ ผสมผสานกันระหว่างศิลปะไทยโบราณกับการออกแบบที่ร่วมสมัย จากการออกแบบของช่างฝีมือที่ได้รับรางวัลช่างสิบหมู่ของไทย เพื่อแสดงถึงความภาคภูมิใจของประชาชนชาวไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดงานอันทรงเกียรตินี้

"สกอตต์ เฮนด์" ผงาดแชมป์ยูโรเปียนทัวร์รายการที่ 2 ในชีวิต หลังเก็บเพิ่มอีก 4 อันเดอร์พาร์ 68 รวม 4 วัน 18 อันเดอร์พาร์ 270 เฉือนชนะ ปิยะ สว่างอรุณพร ของไทย เพียงสโตรคเดียว ในศึกกอล์ฟทรู ไทยแลนด์ คลาสสิก 2016 พรีเซนเต็ด บาย... 13 มี.ค. 2559 21:52 ไทยรัฐ