วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วีระ' สวด รบ.ทหารส่อคอร์รัปชัน จ้องสืบอำนาจ นิรโทษฯ ตัวเอง

"วีระ สมความคิด" โพสต์เฟซบุ๊กจวกรัฐบาล คสช. ระบุ รบ.ทหารมีแนวโน้มคอร์รัปชันสูงกว่า รบ.เลือกตั้ง เหตุขาดการตรวจสอบจากภาคต่างๆ มุ่งสืบทอดอำนาจ ไม่สนใจงานปฏิรูปจริงจัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ในลักษณะตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำงานของรัฐบาล ระบุว่า รัฐบาลเผด็จการ มีแนวโน้มคอร์รัปชันมากกว่า รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะขาดระบบการตรวจสอบจากภาคประชาชนและองค์กรต่างๆ อีกทั้ง ยังมองว่าการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญของรัฐบาล ก็เพื่อจะสืบทอดอำนาจและนิรโทษกรรมตัวเอง แม้ความผิดจากการคอร์รัปชันก็จะเอาผิดไม่ได้ ส่วนการปฏิรูปด้านต่างๆ ไม่ว่าการปฏิรูประบบการศึกษา การปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การปฏิรูประบบราชการ การปฏิรูปพลังงาน และ การปฏิรูปตำรวจ กลับไม่มีการดำเนินการเลย  

"เรื่องที่ไม่ควรทำกลับทำ เช่น การใช้มาตรา 44 ยกเลิกกฎหมายผังเมือง การจะให้ต่างชาติเช่าที่ดิน 99 ปี การประกาศเขตเศรษฐกิจพิเศษทับเขตป่าสงวน อุทยาน ป่าชุมชน การให้สัมปทานปิโตรเลียมโดยไม่ฟังเสียงคัดค้าน ประชาชนยอมทนให้โอกาส คสช. โกหกหลอกลวง ทำความเสียหายแก่ชาติบ้านเมืองมาปีกว่าแล้ว ที่ผ่านมาได้แต่ซื้อเวลาเพื่อจะอยู่ยาว แต่กลับไม่ทำในสิ่งที่ควรทำ ต้องจับตาดูว่าหลังร่างรัฐธรรมนูญเสร็จจนถึงหลังสงกรานต์ จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรหรือไม่" นายวีระ ระบุ

"วีระ สมความคิด" โพสต์เฟซบุ๊กจวกรัฐบาล คสช. ระบุ รบ.ทหารมีแนวโน้มคอร์รัปชันสูงกว่า รบ.เลือกตั้ง เหตุขาดการตรวจสอบจากภาคต่างๆ มุ่งสืบทอดอำนาจ ไม่สนใจงานปฏิรูปจริงจัง 13 มี.ค. 2559 19:43 13 มี.ค. 2559 20:39 ไทยรัฐ