วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่เฒ่า 86 ห่วงลูกชายพิการ ดูแลมากว่า 20 ปี วอนคนใจบุญช่วย

ผญบ.ที่กำแพงเพชร วอนผู้ใจบุญช่วยแม่เฒ่าวัย 86 ปี เลี้ยงลูกชายพิการเดินไม่ได้มากว่า 20 ปี สองคน ยังชีพด้วยเงินช่วยจากทางราชการเดือนละ 1.6 พันบาท สุดเวทนาคนเป็นแม่หูตึง ต้องคอยดูลูกกวักมือเรียก เวลาจะขับถ่าย...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายพิเนตร ฉัตรโพธิ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านเขาสว่างอารมณ์ ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร ว่ามีลูกบ้านซึ่งเป็นหญิงชราอายุ 86 ปี ต้องเลี้ยงลูกชายพิการวัย 52 ปีมานานกว่า 20 ปีแล้ว อาศัยเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุเดือนละ 800 บาท กับเบี้ยยังชีพคนพิการของลูกชายอีกเดือนละ 800 บาท เลี้ยงชีพไปวันๆ จึงพร้อมด้วย นายพิเนตร ฉัตรโพธิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปยังบ้านของสองแม่ลูกดังกล่าว

ที่บ้านเลขที่ 9809 หมู่ 9 บ้านเขาสว่างอารมณ์ ต.พรานกระต่าย อ.พรานกระต่าย ซึ่งเป็นบ้านเทิดไท้องค์ราชัน 80 พรรษา ภายในบ้านพบ นางอุ่น เขาค่าย อายุ 86 ปี เจ้าของบ้าน นั่งอยู่ใกล้ๆ กับ นายพันธุรัต ทองปาน หรือ เณร อายุ 52 ปี ลูกชายพิการที่นอนอยู่บนที่นอนเก่า นุ่งเพียงกางเกงกีฬาขาสั้นเพียงตัวเดียว ไม่สามารถเดินและนั่งได้ พบว่าบริเวณต้นขาขวามีแผลเป็นยาวประมาณ 1 ฟุต และที่ข้อมือขวาหักงอผิดรูป

สอบถาม นางอุ่น เขาค่า ผู้เป็นแม่วัย 86 ปี เล่าว่า สามีเสียชีวิตไปตั้งแต่นายพันธุรัต หรือ เณร อายุได้ 5-6 ขวบ ตนมีลูกทั้งหมด 4 คน นายพันธุรัต เป็นคนสุดท้อง ทีแรกปลูกกระท่อมอยู่ริมถนนหลวงสายพรานกระต่าย–ท่าไม้ เลี้ยงลูกจนโตโดยการรับจ้างทั่วไป ต่อมา พี่ๆ ของนายพันธุรัตได้แต่งงานมีครอบครัว และแยกย้ายกันไปทำมาหากินต่างจังหวัดกันหมด ตนจึงอยู่กับนายพันธุรัตสองคนแม่ลูก จนกระทั่งเมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ขณะที่ นายพันธุรัต ไปรับจ้างเจาะหินบนยอดเขาสว่างอารมณ์ ได้เกิดอุบัติเหตุพลัดตกหน้าผาจนทำให้ต้นขาขวา และข้อมือขวาหัก เพื่อนๆ นำตัวส่งโรงพยาบาลพรานกระต่าย แพทย์ส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกำแพงเพชร เพื่อทำการผ่าตัดดามกระดูกจนแผลหายเป็นปกติ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถเดินและนั่งได้ ตนจึงพาลูกกลับบ้านมารักษาตามยถากรรม ตั้งแต่นั้นจนถึงบัดนี้

แม่เฒ่าอุ่น กล่าวต่อว่า ต่อมา อบต.พรานกระต่าย ปัจจุบันเป็นเทศบาลตำบลบ้านพราน ได้มาจัดสร้างบ้านเทิดไท้องค์ราชัน 80 พรรษา ให้เป็นที่อยู่อาศัย และเมื่อปลายปี 2558 นายพิเนตร ฉัตรโพธิ์ ผู้ใหญ่บ้านได้ไปขอเรี่ยไรเงินจากกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน และแพทย์ประจำตำบลพรานกระต่ายมาช่วยเหลือ 7,200 บาท ขณะนี้ตนเองก็มีอาการหูตึง ต้องพูดดังๆ ถึงจะได้ยิน เวลาลูกชายจะอาบน้ำ เขาจะใช้หมอนรองใต้ศีรษะแล้วก็ไสไปที่ห้องน้ำ แล้วตนก็จะเป็นคนอาบให้ เวลาขับถ่ายก็จะกวักมือเรียกตน ซึ่งเข้าไปใช้ขันพลาสติกรองของเสีย เสร็จแล้วนำไปทิ้งในส้วม ทำอย่างนี้ทุกวัน ส่วนการกินอาหารเขากินเองได้ แต่ในอนาคตข้างหน้า เมื่อตนไม่อยู่แล้ว ก็ไม่รู้ว่าลูกจะอยู่อย่างไร

"จึงอยากวอนขอความเมตตาผู้ใจบุญช่วยเหลือได้ที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาพรานกระต่าย บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ชื่อบัญชีนางอุ่น เขาค่าย บัญชีเลขที่ 020041002873"  

ผญบ.ที่กำแพงเพชร วอนผู้ใจบุญช่วยแม่เฒ่าวัย 86 ปี เลี้ยงลูกชายพิการเดินไม่ได้มากว่า 20 ปี สองคน ยังชีพด้วยเงินช่วยจากทางราชการเดือนละ 1.6 พันบาท สุดเวทนาคนเป็นแม่หูตึง ต้องคอยดูลูกกวักมือเรียก เวลาจะขับถ่าย... 13 มี.ค. 2559 19:15 ไทยรัฐ