วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครบ 56 ปีบีอาร์เอ็น! โจรใต้ถล่มเจาะไอร้อง 3 จุด ทพ.บาดเจ็บ 7 นาย

โจรใต้ป่วนเจาะไอร้อง 3 จุด ยิงใส่ นปพ. ชุด รปภ.สถานีรถไฟ-ถล่มฐาน ทพ. บาดเจ็บ 7 นาย และใช้เอ็ม79 ยิงใส่ ทพ.ที่ยกกำลังมาช่วย ล่าสุด จนท.ปิดล้อม รพ. หลังกลุ่มคนร้ายหนีเข้าไปหลบซ่อน คาดก่อเหตุแสดงสัญลักษณ์วันครบรอบ 56 ปี บีอาร์เอ็น...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 59 ร.ต.ท.กอบเกียรติ มณีโชติ รอง สว.สอบสวน สภ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงถล่มเจ้าหน้าที่จำนวน 3 จุด จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผกก.สภ.เจาะไอร้อง รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารจำนวนหนึ่งรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

จุดแรกที่สถานีรถไฟเจาะไอร้อง หมู่ 1 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง คนร้ายจำนวน 4 คน ขี่รถจักยานยนต์ 2 คันเป็นพาหนะ ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ นปพ.นราธิวาสที่ 31 ซึ่งเป็นชุด รปภ.สถานีรถไฟเจาะไอร้อง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

หลังถูกยิง เจ้าหน้าที่จึงขอกำลังสนับสนุนเพื่อไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่หลบหนีไปตามถนนเลียบ 2 ฝั่งเส้นทางรถไฟ จนกระทั่งถึงบริเวณศูนย์อาชาบำบัด ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 400 เมตร คนร้ายได้ใช้อาวุธปืน M79 ยิงใส่เจ้าหน้าที่ที่ติดตามไล่ล่า แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ส่วนคนร้ายหลังก่อเหตุก็อาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป

จุดที่ 2 ที่ฐานปฏิบัติการร้อย ทพ.4816 กรมทหารพรานที่ 48 หมู่ 2 ต.จวบ ซึ่งอยู่ติดกับ รพ.เจาะไอร้อง คนร้ายอีกชุดหนึ่งประมาณ 10 คนพร้อมอาวุธปืนครบมือได้แฝงตัวมาทางเทือกเขาหลังฐาน เปิดฉากใช้อาวุธ M79 ยิงถล่มใส่ฐาน ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารได้รับบาดเจ็บ 7 นาย ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้จนคนร้ายล่าถอย และหลบหนีเข้าไปใน รพ.เจาะไอร้อง โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังปิดล้อม รพ.เจาะไอร้อง เพื่อเข้าตรวจสอบกลุ่มคนร้ายที่คาดว่าน่าจะหลบซ่อนตัวอยู่ใน รพ.เจาะไอร้อง

ส่วนจุดที่ 3 บนถนนสายมะรือโบออก บ้านยานิง หมู่ 2 ต.จวบ อ.เจาะไอร้อง คนร้ายไม่ทราบจำนวนที่แฝงตัวอยู่ในละแวกจุดเกิดเหตุ ใช้วิทยุสื่อสารจุดชนวนระเบิดแสวงเครื่องที่บรรจุใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิก หนัก 20 กก. ที่นำไปวางไว้เสาคอสะพานบ้านยานิง ก่อนจุดชนวนระเบิด ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารพรานนำกำลังเข้าสนับสนุนเหตุคนร้ายยิงถล่มใส่ฐานร้อย ทพ.4816 ทำให้คอสะพานเสียหายเล็กน้อย แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า คนร้ายวางแผนก่อเหตุร้ายขึ้นเพื่อแสดงศักยภาพเชิงสัญลักษณ์ เนื่องจากวันนี้เป็นวันครบรอบ 56 ปี การสถาปนากลุ่มขบวนการแนวร่วมปฏิวัติแห่งชาติมลายูปัตตานี หรือ BRN.

โจรใต้ป่วนเจาะไอร้อง 3 จุด ยิงใส่ นปพ.ชุดรปภ.สถานีรถไฟ-ถล่มฐาน ทพ. บาดเจ็บ 7 นาย และใช้เอ็ม79 ยิงใส่ ทพ.ที่ยกกำลังมาช่วย ล่าสุด จนท.ปิดล้อมรพ.หลังกลุ่มคนร้ายหนีเข้าไปหลบซ่อน คาดก่อเหตุแสดงสัญลักษณ์วันครบรอบ 56ปี บีอาร์เอ็น... 13 มี.ค. 2559 19:01 ไทยรัฐ