วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตายแล้ว ‘นะเคามวย’ นายพลคนดัง! ผบ.ดีเคบีเอ มะเร็งคร่าในวัย 55 ปี

ตายแล้ว นายพล ‘นะเคามวย’ ผบ.ทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ หลังป่วยโรคมะเร็งกล่องเสียง รักษาตัวที่สิงคโปร์นานหลายปี ล่าสุดเสียชีวิตที่บ้านพักเมืองพะโคในวัย 55 ปี เผยเป็นคู่กัด ‘ร.ต.อ.เฉลิม’ ขัดแย้งถึงขั้นสั่งปิดชายแดนมาแล้ว...   

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.ตาก รายงานว่า กองบัญชาการทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. แจ้งว่าพลตรีนะเคามวย ผู้บัญชาการทหารดีเคบีเอ. หรือกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 55 ปี เมื่อเวลา 12.00 น วันที่ 13 มีนาคม ที่บ้านพักเมืองพะโค เขตอิทธิพลของทางการเมียนมา

ทั้งนี้ พลตรีนะเคามวย ผู้ได้ฉายา ‘ไอ้เครายาว’ ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่กล่องเสียง และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในประเทศสิงคโปร์มานานกว่า 3 ปี แต่ไม่หาย หลังสุดกลับมารักษาตัวด้วยแพทย์แผนโบราณอยู่ที่เมืองพะโค ก่อนจะเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านพัก และมีบรรดาทหารกะเหรี่ยงที่ทราบข่าวพากันเดินทางไปเคารพศพจำนวนมาก

สำหรับ นายพลนะเคามวย เป็นนายทหารที่แยกตัวจากทหารกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีนายพลโบเมียะเป็นประธานาธิบดีฯ โดยมาตั้งกองทัพดีเคบีเอ.อย่างเหนียวแน่น ตั้งแต่ปี 2537 ซึ่งเป็นนายทหารฝ่ายรบ เคยมีปัญหากับฝ่ายไทยมาโดยตลอด จากการที่นายพลนะเคามวยมีบัญชีรายชื่อเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ที่เป็นข่าวโด่งดัง คือ ตอนที่ออกมาตอบโต้กับ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง อดีต รมว.มหาดไทย อย่างรุนแรง ด้วยการปิดท่าข้ามตามแนวชายแดน ซึ่งทำให้นายพลนะเคามวย ไม่กล้าข้ามมาฝั่งไทย รวมทั้งยังไม่ยอมเข้ามารักษาตัวในฝั่งไทยด้วย. 

ตายแล้ว นายพล ‘นะเคามวย’ ผบ.ทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ หลังป่วยโรคมะเร็งกล่องเสียง รักษาตัวที่สิงคโปร์นานหลายปี ล่าสุดเสียชีวิตที่บ้านพักเมืองพะโคในวัย 55 ปี เผยเป็นคู่กัด ‘ร.ต.อ.เฉลิม’ ขัดแย้งถึงขั้นสั่งปิดชายแดนมาแล้ว... 13 มี.ค. 2559 18:38 ไทยรัฐ