ตายแล้ว ‘นะเคามวย’ นายพลคนดัง! ผบ.ดีเคบีเอ มะเร็งคร่าในวัย 55 ปี - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ตายแล้ว ‘นะเคามวย’ นายพลคนดัง! ผบ.ดีเคบีเอ มะเร็งคร่าในวัย 55 ปี

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 มี.ค. 2559 18:51
20,471 ครั้ง


ตายแล้ว นายพล ‘นะเคามวย’ ผบ.ทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ หลังป่วยโรคมะเร็งกล่องเสียง รักษาตัวที่สิงคโปร์นานหลายปี ล่าสุดเสียชีวิตที่บ้านพักเมืองพะโคในวัย 55 ปี เผยเป็นคู่กัด ‘ร.ต.อ.เฉลิม’ ขัดแย้งถึงขั้นสั่งปิดชายแดนมาแล้ว...   

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าว จ.ตาก รายงานว่า กองบัญชาการทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. แจ้งว่าพลตรีนะเคามวย ผู้บัญชาการทหารดีเคบีเอ. หรือกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 55 ปี เมื่อเวลา 12.00 น วันที่ 13 มีนาคม ที่บ้านพักเมืองพะโค เขตอิทธิพลของทางการเมียนมา

พลตรีนะเคามวย ผู้บัญชาการทหารดีเคบีเอ.

ทั้งนี้ พลตรีนะเคามวย ผู้ได้ฉายา ‘ไอ้เครายาว’ ป่วยเป็นโรคมะเร็งที่กล่องเสียง และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลในประเทศสิงคโปร์มานานกว่า 3 ปี แต่ไม่หาย หลังสุดกลับมารักษาตัวด้วยแพทย์แผนโบราณอยู่ที่เมืองพะโค ก่อนจะเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่บ้านพัก และมีบรรดาทหารกะเหรี่ยงที่ทราบข่าวพากันเดินทางไปเคารพศพจำนวนมาก

ภาพ พลตรีนะเคามวย ขณะรักษาตัวจากโรคมะเร็งกล่องเสียง ล่าสุดเสียชีวิตแล้วด้วยวัย 55 ปี

สำหรับ นายพลนะเคามวย เป็นนายทหารที่แยกตัวจากทหารกองกำลังกะเหรี่ยงเคเอ็นยู ที่มีนายพลโบเมียะเป็นประธานาธิบดีฯ โดยมาตั้งกองทัพดีเคบีเอ.อย่างเหนียวแน่น ตั้งแต่ปี 2537 ซึ่งเป็นนายทหารฝ่ายรบ เคยมีปัญหากับฝ่ายไทยมาโดยตลอด จากการที่นายพลนะเคามวยมีบัญชีรายชื่อเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ที่เป็นข่าวโด่งดัง คือ ตอนที่ออกมาตอบโต้กับ ร้อยตำรวจเอกเฉลิม อยู่บำรุง อดีต รมว.มหาดไทย อย่างรุนแรง ด้วยการปิดท่าข้ามตามแนวชายแดน ซึ่งทำให้นายพลนะเคามวย ไม่กล้าข้ามมาฝั่งไทย รวมทั้งยังไม่ยอมเข้ามารักษาตัวในฝั่งไทยด้วย. 

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  34.0%
 • ไม่ชอบ
  2.1%
 • สนุก
  1.6%
 • ประหลาดใจ
  2.7%
 • เสียใจ
  54.8%
 • ให้กำลังใจ
  4.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement