วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เนื้อเพลงยอดนิยม รังเกียจความแก่ชรา

วารสาร “การพยาบาลชั้นสูง” ได้กล่าววิจารณ์เนื้อเพลงของเพลงยอดนิยมส่วนใหญ่ว่า ดูหมิ่นถิ่นแคลน และเหยียบย่ำความชรา บ่นว่าแต่เรื่องการตายและสังขารเสื่อมโทรม

บทความได้ย้อนเปิดไปพลิกถึงเพลงยอดนิยมต่างๆ ตั้งแต่สมัยยุค พ.ศ.2473 เป็นต้นมา พบว่าส่วนใหญ่ของเพลง 55 ใน 76 เพลง ล้วนแต่นินทาว่าร้ายความชราทั้งสิ้น นอกเสียจากเพลงของวงเดอะบีทเทิลส์ และเอลตัน จอห์น เท่านั้น ที่รำพึงความชราอย่างเป็นธรรมชาติ อาจารย์จาซินตา เคลลี หัวหน้านักวิจัยของมหาวิทยาลัยแองเกลีย รัสกิน ได้วิจารณ์ว่า เพลงยอดนิยมเป็นเครื่องมือที่มีพลังในการหล่อหลอมอิทธิพลทัศนคติ ดังนั้นจึงควรจะแต่งขึ้นด้วยความรับผิดชอบ ได้ยกตัวอย่างของเพลงเมื่อข้าพเจ้า 64 ของวงเดอะบีทเทิลส์ว่า ที่กล่าวว่า “เมื่อฉันแก่ลง ผมร่วง แก่ลงไปตั้งหลายปี ยังจะมีใครส่งช่อดอกไม้ บัตรอวยพรวันเกิด เหล้าไวน์ให้อีก” ขณะเดียวกันเพลงของดัสตี สปริงฟิลด์ ชื่อความแก่เป็นธรรมชาติ และเพลงอีกเพลงของจอห์น เลนนอน ที่มีเนื้อเพลงว่า ฉันแก่แต่อนาคตก็ยังสดใส เป็นการพูดถึงความแก่ในแง่ที่ดีกว่า บทความได้สรุปว่า ควรจะให้ผู้คนได้สังวรไว้ถึงความเป็นไปตามธรรมชาติเหล่านี้ไม่ใช่จะมาดีแต่พูดอย่างซ้ำเติมกัน.

วารสาร “การพยาบาลชั้นสูง” ได้กล่าววิจารณ์เนื้อเพลงของเพลงยอดนิยมส่วนใหญ่ว่า ดูหมิ่นถิ่นแคลน และเหยียบย่ำความชรา บ่นว่าแต่เรื่องการตายและสังขารเสื่อมโทรม 13 มี.ค. 2559 18:35 14 มี.ค. 2559 10:41 ไทยรัฐ