วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สรุปข่าวเด่นรอบวัน ประจำวันที่ 13 มี.ค. 59

"บิ๊กจิ๋ว" อ้างเคลื่อนไหวเพราะห่วงบ้านเมือง เคารพรัก "ป๋าเปรม" เสมอ - "ปึ้ง" เตือน คสช. มีโอกาสสูง 2 พรรคใหญ่ คว่ำร่าง รธน. ขณะที่บางปะอิน มีอุบัติเหตุรถชนไฟลุกท่วมคลอกคนในรถ 2 ศพ อีกคันเจ็บ 1 ส่วนทั่วประเทศจัดงานวันช้างไทย

การเมือง

11.55 น. "บัณฑูร" แนะ กรธ.ปรับ ม.54 ด่วน ชี้พบจุดอ่อน 11 ข้อ มีปัญหาตอนปฏิบัติงานแน่ แถมตัด กอสส.ทิ้ง ไม่สนผลกระทบสิ่งแวดล้อม ค้านโยกสิทธิชุมชนไปอยู่หมวดหน้าที่รัฐ ระบุไม่ตอบโจทย์

13.15 น. "องอาจ" หนุน คสช.- รัฐบาล เสนอเรื่อง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เป็นลายลักษณ์อักษรถึง กรธ.ชี้ดีกว่าแอบสั่งด้วยวาจา เหมือนยุค "บวรศักดิ์" ยัดไส้ คปป.ทำ สปช.คว่ำร่างฯ แนะเปิดเนื้อหาให้ ปชช.ร่วมพิจารณา วอน กรธ.รอบคอบ

14.05 น. "วันชัย"เชื่อใกล้โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง บริวาร "ทักษิณ" จะขยับมากขึ้น แนะ คสช.อย่ากังวล ควรรีบทำผลงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ให้เข้าตา ปชช. เพื่อลบข้อครหา "สืบทอดอำนาจ" จี้ประกาศชัดเป็นการปฏิวัติครั้งสุดท้าย ไม่ยอมให้เกิดอีก

16.17 น. "บิ๊กจิ๋ว"ยันทำงานไม่เกี่ยวข้อง-รับเงินใคร อ้างที่เคลื่อนไหวเพราะเป็นห่วงบ้านเมือง ครวญยังเคารพรัก-คิดถึง "ป๋าเปรม" อยู่เสมอ แจงเหตุตั้งกองกำลังที่ 3 เพื่อหวังสลายขั้วขัดแย้ง พร้อมคุยนายกฯถ้าต้องการ

16.41 น. "สุรพงษ์" แกนนำพรรคเพื่อไทย เตือน คสช. มีโอกาสสูง 2 พรรคการเมืองใหญ่ จับมือกันคว่ำร่าง รธน. ประเด็น ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ชี้หมดเวลาฮันนีมูน

16.55 น. "นิพิฏฐ์" ชี้ "มีชัย"ถูกบีบกดดันหนัก แนะ ต้องยืนหยัดให้ดี ดักทาง ยังเชื่อมือ นายมีชัย กรณี ข้อเสนอ ส.ว.เปลี่ยนผ่าน 5 ปี คงไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมาก เพราะผิดหลักการ ทั้งจะกระทบประชามติ

17.25 น. "สุริยะใส" ชี้ ตั้ง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ตรรกะยังลอย จี้ คสช.ออกแบบภารกิจ-เนื้อหาปฏิรูป ก่อนคิดกลไกพิเศษทางอำนาจ ห่วงเป็นดาบสองคมซ้ำเติมสถานการณ์

17.52 น. "นพดล" แนะ กรธ.เขียน รธน.ให้เป็น "ประชาธิปไตย" เพื่อเป็นมรดกแก่คนไทย ขออย่าหวั่นแรงกดดันจากผู้มีอำนาจ วอนผู้เกี่ยวข้องมองถึงอนาคตบ้านเมือง

เศรษฐกิจ

12.59 น. กรมการขนส่งทางบก เปิดประมูลทะเบียนรถเลขสวยของ กทม. “3กก 3333” ได้ 13,000,000 บาท ทุบสถิติยอดการประมูลสูงสุดเป็นลำดับที่ 2 ในรอบ 13 ปี

ทั่วไทย

06.20 น. พยากรณ์อากาศ วันอาทิตย์ที่ 13-03-2559 สภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ร้อนจัดกับมีฟ้าหลัวในช่วงกลางวัน สลับฝนบางพื้นที่

08.52 น. คนร้ายยิงปืนใส่กลุ่มวัยรุ่นบริเวณสนามแข่งรถบางกอกแดร็ก อเวนิว คลองห้า จ.ปทุมธานี กระสุนถูกผู้หญิงได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ตำรวจเร่งหาสาเหตุและคนผิดมาดำเนินคดี

09.05 น. อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ รณรงค์ปลูกหอมแดง สู้ภัยแล้ง ตามนโยบายของรัฐบาลที่ให้ประหยัดน้ำ ใช้เวลาปลูก 90 วัน เก็บขายได้ ใช้น้ำน้อย ทำเงินสะพัดกว่า 40 ล้านบาท

09.20 น. จุดไฟแช็กหาของในเล้าไก่ ที่เก็บพลุบอล เกิดผิดพลาดทำพลุบอลระเบิด ส่งผลให้เจ้าของบ้านบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุ

09.40 น. “สวนดุสิตโพล” ระบุ “ผู้มีอิทธิพล” ที่ประชาชน 88.87% คิดว่า คสช. ควรเร่งปราบปรามมากที่สุดคือ ผู้ค้ายาเสพติด ของผิดกฎหมาย อาวุธเถื่อน ส่วน 85.43% เชื่อ มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับมาเฟีย

10.15 น. ผวจ.บึงกาฬ และนายด่านศุลกากรบึงกาฬ แถลงข่าวจับกุมแก๊งลำเลียงกัญชาไปส่งลงภาคใต้ ได้ผู้ต้องหา 3 ราย และของกลางกัญชาแห้งอัดแท่ง 300 กิโลกรัม มูลค่า 6 ล้านบาท รวมรถยนต์อีก 2 คัน

10.40 น. ที่นนทบุรี คุณยายทำอาชีพขายข้าวสวยนึ่ง แต่เคราะห์ร้ายสายแก๊สเกิดขาด ทำให้แก๊สรั่วเกิดไฟลุกไหม้ในห้องครัว และลามถึงตัว คลอกจนบาดเจ็บ โชคดีที่เจ้าหน้าที่มาดับไว้ได้ทัน

11.10 น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่เสี่ยง 7 อำเภอของสงขลา ขึ้นสู่ระดับสูงสุดอีกครั้ง เนื่องในวันครบรอบ 56 ปีวันสถาปนาบีอาร์เอ็น หวั่นก่อเหตุเชิงสัญลักษณ์ ตรวจเข้มถึงเดือนหน้า

12.10 น. ทั่วทุกภาคของประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างทั่วถึงกัน ภาคใต้หมดหน้ามรสุม กลางวันอากาศอบอ้าว จนสวนสัตว์สงขลาต้องนำช้าง 3 เชือกที่มีอยู่มาลงอ่างขนาดใหญ่ ให้ได้แช่น้ำคลายร้อน เป็นอีกหนึ่งสีสันในฤดูร้อน

13.25 น. นักวิชาการประมงฯ สำรวจพบพะยูนในทะเลตรัง เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 150 ตัว แถมยังพบพะยูนแม่ลูกคู่แฝดที่เพิ่งเกิดว่ายน้ำหากินอยู่บริเวณตอนใต้ของเกาะลิบง แต่ขณะเดียวกัน ยังต้องรณรงค์สร้างจิตสำนึกในเรื่องเครื่องมือประมง

13.50 น. เกิดอุบัติเหตุรถชนบนถนน ช่วง อ.บางปะอิน อยุธยา ขาออก คู่กรณีเป็นรถเก๋งเบนซ์กับฟอร์ด เฟียสต้า ซึ่งเกิดไฟลุกไหม้คลอกคนในรถเสียชีวิตคาที่ 2 ศพ ส่วนในรถเบนซ์มีผู้บาดเจ็บ 1 คน

14.30 น. หนุ่มกำแพงเพชร วัย 24 ปี ขับกระบะเตรียมไปส่งของลูกค้า ระหว่างทางหลับในพุ่งชนต้นทองกวาวข้างทาง สภาพรถพังยับเยินทั้งคัน เจ้าตัวหัวแตกเล็กน้อย เชื่อ พุทธคุณ "หลวงพ่อปุ่น" ช่วยไว้

14.40 น. หลายจังหวัดทั่วประเทศ จัดกิจกรรม "วันช้างไทย" ทำพิธีทางศาสนาทั้งพุทธ-อิสลาม ปะพรมน้ำมนต์ พร้อมตั้งโต๊ะจีนเลี้ยงอาหารช้างอย่างยิ่งใหญ่ ระลึกคุณช้างไทยที่มีต่อประเทศ ขณะ ปชช.บางส่วนถือโอกาสลอดท้องช้างเพื่อความเป็นสิริมงคล

16.06 น. ผวจ.มุกดาหาร นำชาวบ้านคำบก อ.คำชะอี ร่วม 300 คน ปีนเขา 3 กม. ขึ้นไปทำฝายชะลอน้ำบนภูผากูด แหล่งน้ำและผืนป่าสำคัญ ที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนแห่งสมุนไพรหายาก เป็นต้นกำเนิดสายน้ำที่ไหลหล่อเลี้ยงชีวิตมาช้านาน

16.26 น. นอภ.สันกำแพง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง รุดตรวจบ้านที่สร้างในลำน้ำแม่โฮม แจ้งให้ผู้ครองบ้านอาคาร 3 หลังดังกล่าว รื้อถอนอาคาร หากไม่ยอม ทางเทศบาลจะได้ทำการรื้อถอนเอง แต่เจ้าของต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับทางเทศบาลเมืองต้นเปา

16.30 น. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ลุงเอี่ยม ขอทานเงินล้านใจบุญ วัดไร่ขิง ที่เคยบริจาคเงินจนโด่งดังไปทั่วประเทศ เมื่อ 4 ปีก่อน ตอนนี้ชีวิตสุดรันทด ขอข้าวพ่อค้า-แม่ค้าประทังชีวิต แถมป่วยอาศัยอยู่ในห้องเช่าลำพัง ขณะคนที่เคยช่วยเหลือมากมาย

17.15 น. "หมอชลธิศ" นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้า เข้าแจ้งความ สน.ยานนาวา "ดร.เซปิง-น็อต แม็กซิม" ข้อหาหมิ่นประมาท จ่อดำเนินคดีทั้งแพ่งและอาญา อ้างให้สัมภาษณ์ให้ร้าย ทำเสียชื่อเสียง

บันเทิง

06.01 น. หลังความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่เมื่อ “สิงห์ มุสิกพงศ์” มือกีตาร์วง “สควีซ แอนนิมอล” ลาโลกนี้ไปอย่างกะทันหันเมื่อเดือน ก.ค. ปีที่ผ่านมา นับเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญที่ทำให้ “วิน ศิริวงศ์” สมาชิกที่เหลือได้เรียนรู้หลายสิ่งชีวิต วันนี้ วิน พร้อมเปิดใจครั้งแรก! กับคำถามที่หลายคนสงสัยว่า “สควีซ แอนนิมอล” ยังมีอยู่หรือไม่? และวินจะเดินในเส้นทางดนตรีนี้อย่างไร?

08.35 น. สวนกระแสสิ่งพิมพ์ซบเซาอย่างหนัก อีกหนึ่งนิตยสารคุณภาพแถวหน้าของไทย แอดติจูด ไทยแลนด์ attitude thailand กำหนดจัดงานน่าจะเผ็ดเด็ดร้อนเร่า ฉลองครบรอบ 5 ปี พร้อมแจกรางวัล แอดติจูด อวอร์ด attitude awards ครั้งที่ 1

12.31 น. หมอ รพ.วิชัยยุทธแถลงอาการ‘น้องไบรท์’ที่ป่วยไข้เลือดออก ล่าสุดยังมีไข้ แต่ไม่มีภาวะเลือดออก เกล็ดเลือดต่ำ ตับอักเสบ ครอบครัววอนยุติข่าวลือ ไม่เช่นนั้นจะพิจารณาดำเนินการกับผู้กระทำต่อไป

16.21 น. กิ๊ก มยุริญ รับเตรียมบวชชีจริง แต่ไม่ใช่ตลอดชีวิตและไม่คิดอำลาวงการบันเทิง เผยบวชแค่ 7 เดือน แต่ขอเวลาเคลียร์งานก่อน ยังไม่บวชภายใน 2-3 ปีนี้ แย้มบวชที่ไทย 2 เดือน และไปบวชที่พม่าต่อ ส่วนเรื่องสุขภาพของพิมพ์มาดา น้องสาวคนสนิทที่ป่วยเป็นมะเร็ง หลังจากให้คีโมครั้งสุดท้ายมีแพ้บ้างแต่ก็โอเค บอกนางเอกสาวมีกำลังใจที่ดีจากแฟนๆ ทุกคน

17.05 น. ใหม่ เผยเจอชมพู่ที่ปารีส รับทักทายถ่ายรูปกันแต่ไม่ได้คุยเรื่องข่าว ไม่นอยด์โดนวิจารณ์เรื่องชุดที่ใส่ไปร่วมงาน ย้ำขอทำในสิ่งที่ตัวเองรัก แฮปปี้กับชุดที่ใส่ ฟุ้งข่าวในครั้งนี้เป็นบทเรียนให้โตขึ้น ย้ำไม่คิดประชันกับชมพู่อย่างที่หลายคนคิดแน่นอน

ไลฟ์สไตล์

06.01 น. แคมปัสวันอาทิตย์ สัปดาห์นี้มีคอลัมน์ใหม่ ที่ชื่อว่า "มอละแบนด์" มานำเสนอ คอลัมน์นี้จะพาคุณๆ ในแวดวงการศึกษา ไปดูวงดนตรีของแต่ละสถานศึกษา ว่ามีทีเด็ด ไม้เด็ด จนสะเด่าทรวง สะเทือนม้าม

06.05 น. 'ผมอยากเห็นหิมะ แต่ไม่อยากเห็นหิมะแบบขาวโพลนโอบทุกสิ่งอยู่ในอ้อมกอด แต่อยากเห็นหิมะกำลังอ้าแขนกอดสิ่งที่อยู่ตรงหน้ามากกว่า' ภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ ชิราวาโกะ เกาะฮอนชู

กีฬา

13.00 น. มิดฟิลด์ของทีมกรานาดา ออกมายอมรับ ได้ตั้งชื่อลูกชายคนใหม่ตามชื่อของ "ลูกา โมดริช" เพราะความชื่นชอบในฝีเท้าของเพื่อนร่วมอาชีพ รวมทั้งภรรยาเห็นดีเห็นงามกับไอเดียดังกล่าวด้วยเช่นกัน

13.45 น. หัวหอกจอมถล่มตาข่ายชาวเบลเยียม เผย ยังซาบซึ้งในบุญคุณของอดีตต้นสังกัดอย่างเชลซีอยู่เสมอ ที่ช่วยขัดเกลาฝีเท้าก่อนหน้านี้ ยืนยัน ไม่มีอะไรให้ตัวเองต้องพิสูจน์อีกแล้ว

14.30 น. "เอล บอส" ยอมรับ อาจได้ทำงานในถิ่นเซนต์ เจมส์ ปาร์ค เพียงแค่สิ้นสุดฤดูกาลนี้เท่านั้น หากไม่สามารถพาทีมสาลิกาดง รอดพ้นการหนีตกชั้นได้ในที่สุด

15.15 น. "โตรอนโต แร็ปเตอร์ส" ยังคงรักษาฟอร์มเก่งได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการเปิดบ้านเฉือน "ไมอามี ฮีต" ในช่วงต่อเวลาพิเศษไปอย่างสนุกบีบหัวใจกองเชียร์ 112-104 เก็บชัย 3 เกมติด ศึกยัดห่วงเอ็นบีเอ

16.00 น. จับสลากประกบคู่ ด.2 สุดคึกคัก ส.บอลจัดโซนใหม่เป็น 8 โซน 94 ทีมร่วมฟาดแข้ง ด้าน ยะลา, พังงา และ ปัตตานี พ้นแบนร่วมโม้แข้งเรียบร้อยแล้วหลังถอนฟ้องศาลปกครองทันเดดไลน์ โดยจะเริ่มคิกออฟนัดแรก 19-20 มี.ค.นี้

16.45 น. "สมเกียรติ จันทรา" ควบรถแข่งคู่ใจเข้าเป็นอันดับ 1 ในศึกเชลล์ แอดวานซ์ เอเชีย ทาเลนต์ คัพ 2016 ผงาดคว้าแชมป์ในบ้านเกิดได้อย่างยิ่งใหญ่ แฟนชาวไทยร่วมร้องเพลงชาติฉลองกระหึ่มสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

17.30 น. เว็บไซต์ชื่อดังของอุรุกวัย เผยภาพหลุดชุดแข่งใหม่ของทีมชาติอังกฤษ ซึ่งจะใช้ลงทำการแข่งขันยูโร 2016 ในช่วงกลางปีนี้ทั้งชุดเหย้าและเยือน โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการครั้งแรกในเกมอุ่นเครื่องปลายเดือนมีนาคมนี้.

"บิ๊กจิ๋ว" อ้างเคลื่อนไหวเพราะห่วงบ้านเมือง เคารพรัก "ป๋าเปรม" เสมอ - "ปึ้ง" เตือน คสช. มีโอกาสสูง 2 พรรคใหญ่ คว่ำร่าง รธน. ขณะที่บางปะอิน มีอุบัติเหตุรถชนไฟลุกท่วมคลอกคนในรถ 2 ศพ อีกคันเจ็บ 1 ส่วนทั่วประเทศจัดงานวันช้างไทย 13 มี.ค. 2559 17:58 13 มี.ค. 2559 18:25 ไทยรัฐ