วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' เผย สปท.ต้องส่งคำถามประชามติให้ สนช. ก่อน 5 เม.ย.นี้

"อลงกรณ์" โวทำปฏิรูปสำเร็จติดอันดับโลกหลายเรื่อง เผย สปท.ต้องส่งคำถามประชามติให้ สนช.ภายใน 5 เม.ย.นี้ ฉะ ปชป.เลิกยุแยงแบบการเมืองเก่า วอน เสนอแนะอย่างสร้างสรรค์ ด้านท้องถิ่น ยื่นค้านควบรวม อปท.

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี จ.เพชรบุรี คณะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งนำโดย นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. คนที่ 2 นางกาญจนารัตน์ ลีวิโรจน์ ที่ปรึกษา กรธ.ตัวเเทน กรธ. พร้อมด้วย ตัวแทนสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) นำโดย นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธาน สปท.คนที่ 1 นายวรพันธ์ เย็นทรัพย์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นตัวแทนคณะรัฐมนตรี (ครม.) ลงพื้นที่ จ.เพชรบุรี เพื่อรับฟังปัญหาตามโครงการ "สนช.พบประชาชน"

โดย นายอลงกรณ์ กล่าวว่า ตนขอส่งข่าวไปยังพรรคการเมืองที่ออกมาพูดว่า ไม่เห็นมีการปฏิรูปอะไรเลย ขอให้เปิดหูเปิดตา การปฏิรูปเดินหน้าไปได้มาก สปท.ได้ส่งรายการปฏิรูปไป ครม. 8 เรื่อง ซึ่ง ครม.ได้เห็นชอบไปแล้ว กำลังดำเนินการอีกจำนวนมาก และได้แก้ปัญหาก่อนวิกฤติ 22 พ.ค. 57 ด้วย ไม่มีใครอยากให้เกิดการรัฐประหาร แต่ที่จำเป็นต้องมีเพราะบ้านเมืองในขณะนี้ กำลังจะเกิดสงครามกลางเมืองอยู่แล้ว เมื่อเกิดขึ้นแล้วก็ต้องสร้างการปฏิรูปให้เกิดขึ้น 2 ปี ที่ผ่านมาได้ปฏิรูปและพัฒนาไปมาก ติดอันดับโลกหลายเรื่อง รัฐบาลยังได้กำหนดให้มีการยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เพื่อการปฏิรูปประเทศในระยะยาว ไม่ใช่เป็นการสืบทอดอำนาจอย่างที่ฝ่ายการเมืองระบุ แต่เป้าหมายคือการสืบทอดภารกิจการปฏิรูปให้แล้วเสร็จ

นอกจากนี้ นายอลงกรณ์ ยังกล่าวถึงความคืบหน้า การหารือกับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในประเด็นการตั้งคำถามประชามติ ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 ด้วยว่า ได้นัดหมายกับ นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธาน สนช.คนที่ 1 ในวันที่ 14 มี.ค.นี้ เพื่อหาแนวทางและวิธีการในการเสนอคำถาม หากผลเป็นอย่างไรก็นำเข้าหารือกับที่ประชุม วิป สปท.ต่อไป แต่ในเบื้องต้นได้กำหนดให้ สปท. ต้องส่งคำถามให้ สนช.พิจารณา ภายในวันที่ 5 เม.ย.นี้

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ส่วนที่หลายฝ่ายวิพากษ์ถึงข้อเสนอที่มีระยะเวลาเปลี่ยนผ่าน ซึ่งตนคิดว่าร่างรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องมีนั้น เพราะไม่ให้บ้านเมืองกลับไปสู่วังวนก่อนรัฐประหารอีก ส่วนที่ฝ่ายการเมืองออกมาวิพากษ์วิจารณ์กลไกนั้น ตนก็อยากให้เสนอความเห็นในเรื่องนี้ไปยังคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เลย เพราะขณะนี้เหลือเวลาอีกไม่มากแล้ว ทั้งนี้ ต้องเข้าใจว่าประเทศไทยจำเป็นต้องมีกลไกหรือมาตราการในช่วงเปลี่ยนผ่าน เพราะต้องยอมรับว่า 2 ปี ที่ฝ่ายการเมืองยังไม่ยอมลดราวาศอก ท่าทีของฝ่ายตรงข้ามก็ยังไม่เปลี่ยนแปลงไปจาก 10 ปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงต้องสำนึกว่า ฝ่ายการเมืองมีส่วนทำให้เกิดวิกฤติ ส่วนข้อเสนอ ส.ว.สรรหาในช่วงเปลี่ยนผ่านนั้น ก็เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ แต่ใครมีข้อเสนอที่ดีกว่านี้ ก็ขอให้เสนอไปยัง กรธ.ได้เลย

เมื่อถามว่า พรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่า หาก นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธาน กรธ.ถูกกดดันมากไปอาจจะลาออกได้นั้น นายอลงกรณ์ กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์น่าจะเสนออะไรที่ดีกว่านี้ ควรเป็นข้อเสนอที่สร้างสรรค์มากกว่าการยุแยงตะแคงรั่วแบบการเมืองยุคเก่าๆ ที่ไม่สามารถเป็นที่ไว้วางใจของประชาชนได้ เพราะการร่างรัฐธรรมนูญในภาวะวิกฤติ ไม่สามารถถูกใจใครได้ 100 เปอร์เซ็นต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการรับฟังปัญหาจากส่วนราชการ นายธีรศักดิ์ พานิชวิทย์ ประธานชมรม อบต.จ.เพชรบุรี ได้ยื่นหนังสือคัดค้านการควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ต่อ นายพีระศักดิ์ และ นายอลงกรณ์ เนื่องจากเห็นว่าข้อเสนอแนวทางการปรับโครงสร้างอำนาจหน้าที่ ขนาดและรูปแบบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ของคณะกรรมาธิการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ ด้านการปกครองท้องถิ่น จะนำไปสู่ปัญหาความขัดแย้งในระดับพื้นที่ เกิดกลุ่มการเมืองระดับพื้นที่เพิ่มขึ้น แบ่งแยกประชาชน เกิดปัญหาความขัดแย้งในระดับองค์กร ไม่สามารถขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่สามารถทำให้การบริหารที่เป็นเอกลักษณ์ ในด้านความใกล้ชิดประชาชนคงอยู่ได้

"อลงกรณ์" โวทำปฏิรูปสำเร็จติดอันดับโลกหลายเรื่อง เผย สปท.ต้องส่งคำถามประชามติให้ สนช.ภายใน 5 เม.ย.นี้ ฉะ ปชป.เลิกยุแยงแบบการเมืองเก่า วอน เสนอแนะอย่างสร้างสรรค์ ด้านท้องถิ่น ยื่นค้านควบรวม อปท. 13 มี.ค. 2559 16:54 13 มี.ค. 2559 18:41 ไทยรัฐ