วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮ. บินตักน้ำอ่างเก็บน้ำ ดับไฟป่าเชียงใหม่ หลังชาวบ้านแอบเผา

(ภาพจาก นายสุนทร เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าแม่ออน)

ผอ.สบอ.16 ประสาน เฮลิคอปเตอร์จากศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 2 เชียงใหม่ บินตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยลาน ช่วยดับไฟป่าบนภูเขาสูง ก่อนประสานภาคพื้นดินดับส่วนที่เหลือต่อไป

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 13 มี.ค. 59 ดร.กมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินตรวจติดตามการดับไฟป่า บริเวณใกล้อ่างเก็บน้ำห้วยลาน โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลาน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ พื้นที่บ้านปงห้วยลาน หมู่ 8 ต.ออนใต้ อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยมี นายนพกร วัฒนศักดิ์ หัวหน้าสถานีควบคุมไฟป่าแม่ออน พร้อมด้วย นายนิคม ยะคำ กำนันตำบลออนใต้ ปลัดอำเภอฝ่ายป้องกัน เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ และเจ้าหน้าที่โครงการพัฒนาพื้นที่ห้วยลานฯ ร่วมทำการดับไฟ

ทั้งนี้ ดร.กมลไชย ได้ประสานอากาศยานกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จากศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 2 เชียงใหม่ ทำการตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยลานไปดับไฟ หลังจากนั้น ผอ.สบอ.16 ได้กำชับการปฏิบัติงาน และให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ ที่จะเข้าทำการดับไฟภาคพื้นดินต่อไป

ด้าน นายอนุพงษ์ วาวงศ์มูล นายอำเภอสันกำแพง กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตรอยต่อ อ.แม่ออน กำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเข้าไม่ถึงเพราะเป็นเขาสูง จึงต้องขอกำลังจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาช่วย ซึ่งไฟป่าสร้างความเสียหายกินพื้นที่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสาเหตุหลักมาจากชาวบ้านไม่ให้ความร่วมมือ หาผลประโยชน์จากป่าไม้ สร้างความเดือดร้อนให้กับจังหวัด ทำให้เกิดหมอกควันเป็นพิษในอากาศ ทั้งที่ทาง จ.เชียงใหม่ มีการสั่งห้ามเด็ดขาดเรื่องแอบเผาป่า.

ผอ.สบอ.16 ประสาน เฮลิคอปเตอร์จากศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 2 เชียงใหม่ บินตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำห้วยลาน ช่วยดับไฟป่าบนภูเขาสูง ก่อนประสานภาคพื้นดินดับส่วนที่เหลือต่อไป 13 มี.ค. 2559 16:30 ไทยรัฐ