วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จุรินทร์' หนุน กรธ.ปรับเงื่อนไขการแก้ รธน.

"จุรินทร์" หนุน กรธ. ปรับเงื่อนไขแก้ รธน. ระบุใช้เสียงเกินกว่าครึ่งของรัฐสภาแก้ รธน. เป็นเรื่องดี-ทำหลายเรื่องได้ง่ายขึ้น

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) มีแนวโน้มจะปรับเงื่อนไขการแก้รัฐธรรมนูญให้สามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าที่ระบุไว้ในร่างเดิมว่า ตนขอสนับสนุน เพราะได้เคยเสนอให้ กรธ. ทบทวนในประเด็นนี้มาก่อนหน้าแล้วหลายครั้ง เนื่องจากเห็นว่าเงื่อนไขการแก้รัฐธรรมนูญที่ระบุไว้ในร่างเดิมนั้น ทำให้การแก้รัฐธรรมนูญทำได้ยากมาก ซึ่งแตกต่างไปจากรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านๆ มาในอดีต

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า เงื่อนไขการกำหนดให้ใช้แค่เสียงเกินกว่ากึ่งหนึ่งของรัฐสภา คือ เกินกว่ากึ่งหนึ่งของ ส.ส. กับ ส.ว.รวมกันเท่านั้น แต่เงื่อนไขที่ กรธ.ได้ระบุในร่างแรกนั้น นอกจากจะกำหนดให้ต้องใช้เสียงข้างมากของรัฐสภาแล้ว ยังกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมอีก 3 เงื่อนไข คือ 1. ในเสียงข้างมากนั้นจะต้องประกอบด้วยเสียงของทุกพรรคการเมืองในสภาทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้าน 2. ในส่วนของวุฒิสภานั้น ต้องมีเสียงสนับสนุนของ ส.ว. 1 ใน 3 ด้วย และ 3. ต้องเอาไปทำประชามติด้วยจึงสามารถแก้รัฐธรรมนูญได้ 


นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า ตนมองว่าเงื่อนไขในลักษณะนี้เสมือนปิดทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ แบบที่เรียกว่าทำไม่ได้เลย และอาจจะนำประเทศไปสู่ทางตันได้ในอนาคต ฉะนั้นการปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญให้สามารถแก้ไขได้ง่ายขึ้นหรือมีเงื่อนไขลดลง ซึ่งถ้าจะให้ดีที่สุดก็ควรเหมือนรัฐธรรมนูญฉบับที่ผ่านๆ มา คือ แค่ใช้เสียงเกินกว่าครึ่งของรัฐสภา เงื่อนไขเดียวก็น่าจะเพียงพอ ซึ่งตนเห็นว่าการปรับแก้ในเรื่องนี้จะช่วยลดแรงเสียดทานในประเด็นต่างๆ ที่ยังไม่เป็นที่ยอมรับลงไปได้ระดับหนึ่ง เพราะอาจช่วยให้สังคมมีทางออกว่าสามารถนำไปสู่การแก้ไขได้ในอนาคต ทั้งยังไม่เป็นการสร้างเงื่อนไขให้เกิดการฉีกรัฐธรรมนูญขึ้นโดยไม่จำเป็นด้วย เพราะรัฐธรรมนูญแก้ได้ไม่จำเป็นต้องฉีก

"จุรินทร์" หนุน กรธ. ปรับเงื่อนไขแก้ รธน. ระบุใช้เสียงเกินกว่าครึ่งของรัฐสภาแก้ รธน. เป็นเรื่องดี-ทำหลายเรื่องได้ง่ายขึ้น 13 มี.ค. 2559 15:49 ไทยรัฐ