บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชคดีแน่ สาวสอบบรรจุครูได้ลูกชาย! น้ำเดินในห้อง ก่อนไปผ่าคลอด

สอบครูผู้ช่วยพิษณุโลกหวิดวุ่น ผู้สอบท้องแก่ ‘น้ำเดิน’ ขณะทำข้อสอบ กรรมการหวั่นว่าในวันสอบสัมภาษณ์อาจมีเหตุไม่คาดคิด แต่ก็โล่งใจเมื่อสามีแจ้งว่า พาภรรยาไปผ่าคลอดลูกชายเรียบร้อยแล้ว ผอ.สพป.ตั้งชื่อ ‘น้องคณิต’ ตามวิชาที่แม่สอบ...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 มีพนักงานราชการเข้าสอบแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งการสอบภาค ก. และภาค ข. ในวันแรกผ่านพ้นไปด้วยดี แม้จะมีผู้สอบคัดเลือกที่กำลังตั้งครรภ์ มีน้ำไหลออกมาทางช่องคลอดขณะสอบก็ตาม

ขณะที่การสอบสัมภาษณ์ในวันนี้ (13 มี.ค.) คณะกรรมการหวั่นว่าผู้สอบคนดังกล่าวจะคลอดลูกในขณะทำการสอบ แต่ก็โล่งอกไปตามๆ กัน เมื่อสามีของผู้เข้าสอบรายดังกล่าว เข้าพบผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ แจ้งว่าได้พาภรรยาเข้าโรงพยาบาลพุทธชินราช ผ่าตัดทำคลอดเรียบร้อยแล้วก่อนรุ่งสางวันนี้ วอนคณะกรรมการพิจารณาให้สิทธิ์สอบสัมภาษณ์ด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายประพฤทธิ์ สุขใย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 ว่า ได้รับแจ้งจาก นายกัญหา นามวงษา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/4 หมู่ 2 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก สามีของ นางอัญชิษฐา นามวงษา อายุ 38 ปี พนักงานราชการโรงเรียนบ้านหนองไผ่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ผู้สอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำแหน่งข้าราชการครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ว่า นางอัญชิษฐา ภรรยาตนจำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลพุทธชินราชเพื่อผ่าตัดทำคลอด เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ (13 มี.ค.) หลังมีอาการท้องแข็ง และมีน้ำไหลออกมาทางช่องคลอดตั้งแต่เย็นวานนี้ เมื่อเสร็จสิ้นการสอบภาค ข.

สำหรับเหตุการณ์ช่วงฉุกละหุกดังกล่าว นายกัญหา ล่าว่า ตอนที่มีน้ำไหลออกมาทางช่องคลอดภรรยาเข้าใจว่าเป็นตกขาว เหมือนที่แพทย์บอกว่าเป็นเรื่องปกติของคนตั้งครรภ์ เพราะไม่มีประสบการณ์มาก่อนเนื่องจากตั้งท้องลูกคนแรก กระทั่งกลางดึกรู้สึกปวดท้องรุนแรงขึ้น จึงพาไปผ่าตัดคลอดที่โรงพยาบาบล โดยผลการผ่าตัดเรียบร้อยด้วยดี บุตรที่คลอดออกมาเป็นผู้ชาย น้ำหนักแรกคลอด 2,500 กรัม สุขภาพแข็งแรงอวัยวะครบถ้วน ทำให้ภรรยาของตน ไม่สามารถมาเข้ารับการสอบสัมภาษณ์ในวันนี้ได้ จึงมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ เพื่อขอใช้สิทธิ์ในการสอบสัมภาษณ์ ครั้งนี้ด้วย

หลังได้รับข้องร้องเรียน ทางนายประพฤทธิ์ สุขใย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 จึงได้เชิญ อ.ก.ค.ศ.เข้าร่วมประชุมกรณีพิเศษเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องนี้ทันที โดยที่ประชุมได้มีมติอนุญาต โดยให้นางธิดาพร พานิชพันธ์ นายประยุทธิ์ สุรเดชไพบูลย์ รอง ผอ.สพป.พล.1 และนายเกียรติศักดิ์ มุกแจ้ง ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ ซึ่งเป็นคณะกรรมการสอบสัมภาษณ์ ไปสอบสัมภาษณ์นางอัญชิษฐา ที่โรงพยาบาลในวันนี้

จากนั้น นายประพฤทธิ์ สุขใย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ อ้นน่วม ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 2 ประธานคณะกรรมการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตตรวจราชการที่ 17 และผู้แทนติดตามการสอบครูผู้ช่วยจาก สพฐ. ได้นำของขวัญเยี่ยมให้กำลังใจ นางอัญชิษฐา นามวงษา ที่คลอดบุตรชาย ก่อนจะทำการสอบสัมภาษณ์ ที่ตึก 50 ปีแม่และเด็กโรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก โดยนางอัญชิษฐาขอให้นายประพฤทธิ์ตั้งชื่อบุตรชายให้ นายประพฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 จึงตั้งชื่อให้ว่า น้องคณิต ตามกลุ่มวิชาเอกที่ผู้เป็นแม่สมัครสอบ.