วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชคดีแน่ สาวสอบบรรจุครูได้ลูกชาย! น้ำเดินในห้อง ก่อนไปผ่าคลอด

สอบครูผู้ช่วยพิษณุโลกหวิดวุ่น ผู้สอบท้องแก่ ‘น้ำเดิน’ ขณะทำข้อสอบ กรรมการหวั่นว่าในวันสอบสัมภาษณ์อาจมีเหตุไม่คาดคิด แต่ก็โล่งใจเมื่อสามีแจ้งว่า พาภรรยาไปผ่าคลอดลูกชายเรียบร้อยแล้ว ผอ.สพป.ตั้งชื่อ ‘น้องคณิต’ ตามวิชาที่แม่สอบ...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุ และแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 มีพนักงานราชการเข้าสอบแข่งขันเป็นจำนวนมาก ซึ่งการสอบภาค ก. และภาค ข. ในวันแรกผ่านพ้นไปด้วยดี แม้จะมีผู้สอบคัดเลือกที่กำลังตั้งครรภ์ มีน้ำไหลออกมาทางช่องคลอดขณะสอบก็ตาม

ขณะที่การสอบสัมภาษณ์ในวันนี้ (13 มี.ค.) คณะกรรมการหวั่นว่าผู้สอบคนดังกล่าวจะคลอดลูกในขณะทำการสอบ แต่ก็โล่งอกไปตามๆ กัน เมื่อสามีของผู้เข้าสอบรายดังกล่าว เข้าพบผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฯ แจ้งว่าได้พาภรรยาเข้าโรงพยาบาลพุทธชินราช ผ่าตัดทำคลอดเรียบร้อยแล้วก่อนรุ่งสางวันนี้ วอนคณะกรรมการพิจารณาให้สิทธิ์สอบสัมภาษณ์ด้วย

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายประพฤทธิ์ สุขใย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 ว่า ได้รับแจ้งจาก นายกัญหา นามวงษา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 11/4 หมู่ 2 ต.หนองกุลา อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก สามีของ นางอัญชิษฐา นามวงษา อายุ 38 ปี พนักงานราชการโรงเรียนบ้านหนองไผ่ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ผู้สอบคัดเลือกบุคคลเพื่อแต่งตั้งเป็นข้าราชการตำแหน่งข้าราชการครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ กลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ ว่า นางอัญชิษฐา ภรรยาตนจำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลพุทธชินราชเพื่อผ่าตัดทำคลอด เมื่อเวลา 06.00 น. วันนี้ (13 มี.ค.) หลังมีอาการท้องแข็ง และมีน้ำไหลออกมาทางช่องคลอดตั้งแต่เย็นวานนี้ เมื่อเสร็จสิ้นการสอบภาค ข.

สำหรับเหตุการณ์ช่วงฉุกละหุกดังกล่าว นายกัญหา ล่าว่า ตอนที่มีน้ำไหลออกมาทางช่องคลอดภรรยาเข้าใจว่าเป็นตกขาว เหมือนที่แพทย์บอกว่าเป็นเรื่องปกติของคนตั้งครรภ์ เพราะไม่มีประสบการณ์มาก่อนเนื่องจากตั้งท้องลูกคนแรก กระทั่งกลางดึกรู้สึกปวดท้องรุนแรงขึ้น จึงพาไปผ่าตัดคลอดที่โรงพยาบาบล โดยผลการผ่าตัดเรียบร้อยด้วยดี บุตรที่คลอดออกมาเป็นผู้ชาย น้ำหนักแรกคลอด 2,500 กรัม สุขภาพแข็งแรงอวัยวะครบถ้วน ทำให้ภรรยาของตน ไม่สามารถมาเข้ารับการสอบสัมภาษณ์ในวันนี้ได้ จึงมายื่นคำร้องต่อคณะกรรมการ เพื่อขอใช้สิทธิ์ในการสอบสัมภาษณ์ ครั้งนี้ด้วย

หลังได้รับข้องร้องเรียน ทางนายประพฤทธิ์ สุขใย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 จึงได้เชิญ อ.ก.ค.ศ.เข้าร่วมประชุมกรณีพิเศษเพื่อพิจารณาเกี่ยวกับเรื่องนี้ทันที โดยที่ประชุมได้มีมติอนุญาต โดยให้นางธิดาพร พานิชพันธ์ นายประยุทธิ์ สุรเดชไพบูลย์ รอง ผอ.สพป.พล.1 และนายเกียรติศักดิ์ มุกแจ้ง ศึกษานิเทศก์ชำนาญการพิเศษ ซึ่งเป็นคณะกรรมการสอบสัมภาษณ์ ไปสอบสัมภาษณ์นางอัญชิษฐา ที่โรงพยาบาลในวันนี้

จากนั้น นายประพฤทธิ์ สุขใย ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 พร้อมด้วย นายวิวัฒน์ อ้นน่วม ผอ.สพป.พิษณุโลก เขต 2 ประธานคณะกรรมการบริหารการศึกษาขั้นพื้นฐาน เขตตรวจราชการที่ 17 และผู้แทนติดตามการสอบครูผู้ช่วยจาก สพฐ. ได้นำของขวัญเยี่ยมให้กำลังใจ นางอัญชิษฐา นามวงษา ที่คลอดบุตรชาย ก่อนจะทำการสอบสัมภาษณ์ ที่ตึก 50 ปีแม่และเด็กโรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก โดยนางอัญชิษฐาขอให้นายประพฤทธิ์ตั้งชื่อบุตรชายให้ นายประพฤทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 จึงตั้งชื่อให้ว่า น้องคณิต ตามกลุ่มวิชาเอกที่ผู้เป็นแม่สมัครสอบ.

สอบครูผู้ช่วยพิษณุโลกหวิดวุ่น ผู้สอบท้องแก่‘น้ำเดิน’ขณะทำข้อสอบ กรรมการหวั่นว่าในวันสอบสัมภาษณ์อาจมีเหตุไม่คาดคิด แต่ก็โล่งใจเมื่อสามีแจ้งว่า พาภรรยาไปผ่าคลอดลูกชายเรียบร้อยแล้ว ผอ.สพป.ตั้งชื่อ ‘น้องคณิต’ ตามวิชาที่แม่สอบ... 13 มี.ค. 2559 15:47 ไทยรัฐ