วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล' เตือน กรธ.อย่าเขียน รธน.ที่เว้นวรรค ประชาธิปไตย

"นพดล" แนะ กรธ.เขียน รธน.ให้เป็น "ประชาธิปไตย" เพื่อเป็นมรดกแก่คนไทย ขออย่าหวั่นแรงกดดันจากผู้มีอำนาจ วอนผู้เกี่ยวข้องมองถึงอนาคตบ้านเมือง 

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า กรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ควรใช้โอกาสมีค่านี้ เขียนรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย ให้เป็นมรดกแก่คนไทยและไม่ใช่เป็นของขวัญให้ใคร และต้องแน่วแน่ไม่หวั่นไหวต่อแรงกดดัน ที่จะทำให้เกิดการเว้นวรรคประชาธิปไตยในหลายประเด็น เช่นการมี ส.ว.สรรหา 5 ปี เพราะแม้สมมติว่าเรามีรัฐรรมนูญที่ดี (ซึ่งจะดีได้ต้องแก้ไขร่างในหลายประเด็น) ไทยก็ยังคงมีปัญหาใต้ภูเขาน้ำแข็งอีกมากที่ต้องแก้ไขในอนาคต เช่น ปัญหาการไม่เคารพผลเลือกตั้งและการตัดสินใจของประชาชน ปัญหาการบังคับใช้กฎหมายให้สอดคล้องหลักนิติธรรม ปัญหาการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ความง่ายในการสร้างสถานการณ์ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง การแบ่งสีแบ่งฝ่ายที่ไม่เห็นแนวโน้มลดลง ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นหลุมดำที่เราต้องไม่ให้ประเทศตกลงไปอีก 
   


"ผมจึงขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องได้มองถึงอนาคตของลูกหลานที่จะเติบโตในบ้านเมืองที่เป็นประชาธิปไตย และคนไทยมีเสรีภาพ อย่ามองเพียงการเขียนรัฐธรรมนูญที่สนองความต้องการเฉพาะหน้า แต่ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยในระยะยาว เพราะถ้าประชาชนไม่เห็นด้วยจะเปลืองงบประมาณ หลายพันล้าน ในการจัดการออกเสียงประชามติ" นายนพดล กล่าว.

"นพดล" แนะ กรธ.เขียน รธน.ให้เป็น "ประชาธิปไตย" เพื่อเป็นมรดกแก่คนไทย ขออย่าหวั่นแรงกดดันจากผู้มีอำนาจ วอนผู้เกี่ยวข้องมองถึงอนาคตบ้านเมือง 13 มี.ค. 2559 15:18 ไทยรัฐ