'นพดล' เตือน กรธ.อย่าเขียน รธน.ที่เว้นวรรค ประชาธิปไตย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

'นพดล' เตือน กรธ.อย่าเขียน รธน.ที่เว้นวรรค ประชาธิปไตย

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 มี.ค. 2559 17:52
1,079 ครั้ง


"นพดล" แนะ กรธ.เขียน รธน.ให้เป็น "ประชาธิปไตย" เพื่อเป็นมรดกแก่คนไทย ขออย่าหวั่นแรงกดดันจากผู้มีอำนาจ วอนผู้เกี่ยวข้องมองถึงอนาคตบ้านเมือง 

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.การต่างประเทศ กล่าวว่า กรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ควรใช้โอกาสมีค่านี้ เขียนรัฐธรรมนูญที่เป็นประชาธิปไตย ให้เป็นมรดกแก่คนไทยและไม่ใช่เป็นของขวัญให้ใคร และต้องแน่วแน่ไม่หวั่นไหวต่อแรงกดดัน ที่จะทำให้เกิดการเว้นวรรคประชาธิปไตยในหลายประเด็น เช่นการมี ส.ว.สรรหา 5 ปี เพราะแม้สมมติว่าเรามีรัฐรรมนูญที่ดี (ซึ่งจะดีได้ต้องแก้ไขร่างในหลายประเด็น) ไทยก็ยังคงมีปัญหาใต้ภูเขาน้ำแข็งอีกมากที่ต้องแก้ไขในอนาคต เช่น ปัญหาการไม่เคารพผลเลือกตั้งและการตัดสินใจของประชาชน ปัญหาการบังคับใช้กฎหมายให้สอดคล้องหลักนิติธรรม ปัญหาการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพของประชาชน ความง่ายในการสร้างสถานการณ์ล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง การแบ่งสีแบ่งฝ่ายที่ไม่เห็นแนวโน้มลดลง ซึ่งปัญหาเหล่านี้เป็นหลุมดำที่เราต้องไม่ให้ประเทศตกลงไปอีก 
   


"ผมจึงขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องได้มองถึงอนาคตของลูกหลานที่จะเติบโตในบ้านเมืองที่เป็นประชาธิปไตย และคนไทยมีเสรีภาพ อย่ามองเพียงการเขียนรัฐธรรมนูญที่สนองความต้องการเฉพาะหน้า แต่ไม่สอดคล้องกับหลักการประชาธิปไตยในระยะยาว เพราะถ้าประชาชนไม่เห็นด้วยจะเปลืองงบประมาณ หลายพันล้าน ในการจัดการออกเสียงประชามติ" นายนพดล กล่าว.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  79.3%
 • ไม่ชอบ
  20.7%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement