วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ลุงเอี่ยม ขอทานเงินล้าน วัดไร่ขิง ตกอับ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ลุงเอี่ยม ขอทานเงินล้านใจบุญ วัดไร่ขิง ที่เคยบริจาคเงินจนโด่งดังไปทั่วประเทศ เมื่อ 4 ปีก่อน ตอนนี้ชีวิตสุดรันทด ขอข้าวพ่อค้า-แม่ค้าประทังชีวิต แถมป่วยอาศัยอยู่ในห้องเช่าลำพัง ขณะคนที่เคยช่วยเหลือมากมายก็หายหน้าไปหมด ...

นายเอี่ยม คำภิรานนท์ หรือ ลุงเอี่ยม ขอทานใจบุญที่เป็นข่าวฮือฮาเมื่อ 4 ปีก่อน นั่งขอทานอยู่ด้านหลังพระอุโบสถวัดไร่ขิง พระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม บริจาคเงินซื้อดอกบัวถวายหลวงพ่อวัดไร่ขิง ในงานประจำปี ปีละ 1-2 ล้านบาท เพื่อให้บูรณะซ่อมแซมวัดที่ทรุดโทรม จากวันนั้นถึงวันนี้ ชื่อเสียงของลุงเอี่ยมกลายเป็นตำนานไปแล้ว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดไร่ขิง เมื่อทราบว่า ลุงเอี่ยม ปัจจุบันไม่ได้นั่งขอทานที่วัดไร่ขิง ออกจากวัดไปได้ 1 ปีเศษแล้ว ด้วยเหตุผลที่ทราบจากไวยาวัจกรของวัด ว่า มีคำสั่งเรื่องห้ามขอทานเข้ามาเรี่ยไรเงินในพื้นที่วัด ทำให้ต้องขยับขยายลุงเอี่ยมออกนอกพื้นที่วัด ไปอยู่ห้องแถวหลังร้านค้าด้านหน้าวัดอย่างโดดเดี่ยว

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่า ลุงเอี่ยม นั่งอยู่บนรถเข็นคนพิการภายในห้องแถวด้านหลังร้านค้าหน้าวัด ซึ่งเป็นห้องว่างเปล่า ที่เป็นพื้นที่ของวัดไร่ขิง ที่สร้างเพื่อให้ร้านค้าเช่าทำมาค้าขาย ลุงเอี่ยม อยู่ในสภาพอิดโรยนั่งอยู่เพียงลำพังคนเดียว มีนางมะลิวัลย์ หลีขา อายุ 56 ปี แม่ค้าร้านหมูกระทะซึ่งอยู่ห้องด้านหน้าของลุงเอี่ยมเป็นคนคอยดูแล หาซื้อข้าวน้ำให้ทาน พร้อมกับเผยว่า ลุงเอี่ยม เวลานี้หมดเงินที่สะสมหมดแล้วเพราะแกชอบช่วยเหลือคน แต่ก่อนมีคนมากมายมาหาลุง มาขอเป็นค่าเทอมต้องการส่งลูกให้เรียนต่อ หรือครอบครัวยากจน ลุงเอี่ยมก็จะเอาเงินที่เก็บไว้ให้ไปนับคนไม่ถ้วน มีทั้งดีและไม่ดี สมัยก่อนที่ยังบอกบุญอยู่ภายในวัดมีเงินเยอะมาก แต่ปัจจุบันนี้แค่พอมีกินไปวันๆ เท่านั้น ผู้คนที่ลุงเอี่ยมเคยช่วยเหลือเจือจุนหายหน้ากันไปหมด

นางมะลิวัลย์ เผยอีกว่า เวลาแกหิว จะทานอะไร หรือเวลาเข้าห้องน้ำปลดทุกข์ ก็จะเรียกอุๆ อะๆ เสียงดัง บรรดาแม่ค้าพ่อค้าที่อยู่ใกล้กันเมื่อได้ยินก็จะเข้ามาหา หากถ้าหิวก็จะไปหาซื้อข้าวมาให้ หรือถ้าหากต้องการถ่ายทุกข์ก็จะพานั่งรถเข็นข้ามถนนไปเข้าห้องน้ำในวัด แล้วก็พากลับมาที่เดิม แกจะนั่งอยู่ในห้องเช่า มีเตียงนอนอยู่ตัวเดียว เรียกว่า แม่ค้าแถวนี้เขาสงสารช่วยลุงเอี่ยมกันทุกคน แกพูดไม่ค่อยได้ต้องคอยแปลให้ มีคนมาเยี่ยมก็มาก เมื่อรู้ว่าแกอยู่ที่ห้องเช่า บางคนก็มอบเงินให้ นอกจากนี้ ก็มีเจ้าหน้าที่ของรัฐพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์แวะมาดูแลตลอด ส่วนลุงเอี่ยมแกจะคอยถามว่า มีงานที่วัดไหนบ้าง แกก็จะหาคนให้พาไป ไม่ว่าจะใกล้จะไกล บางทีก็ไปนั่งบอกบุญขอ ซึ่งมีคนรู้จักแกทั้งประเทศ ก็จะเมตตาเงินให้เป็นค่าใช้จ่าย แต่ระยะหลังนี้จะไม่ค่อยออกไปไหน เพราะต้องจ้างคนและรถพาไป ปัจจุบันไม่เหมือนแต่ก่อน บางครั้งไปบอกบุญแต่ก็ได้กลับมาน้อย ต้องบอกเลยว่า ตอนนี้ลุงเอี่ยมลำบากมาก แถมเจ็บท้องบ่อยเลยไม่ค่อยออกไป คนที่เคยใกล้ชิดก็หนีกันหมด ปล่อยแกอยู่ตามลำพัง ไม่เหมือนแต่ก่อนที่แกอยู่ในวัดไร่ขิง

ทางด้านลุงเอี่ยม ได้พูดผ่านนางมะลิวัลย์ ที่เป็นล่ามว่า ดีใจที่มีนักข่าวมาเยี่ยม ลุงเอี่ยมยิ้มโดยบอกว่ายังสู้อยู่ ลุงเอี่ยมยิ้มพร้อมกับยกนิ้ว 2 นิ้ว และยังอวยพรโดยยกมือพนมให้พรโดยหันหน้าไปทางวัดไร่ขิง ว่าขอให้มีความสุขทุกๆ คน ขอให้ร่ำรวย ทำมาค้าขึ้น ขอให้หลวงพ่อวัดไร่ขิงคุ้มครอง แคล้วคลาดปลอดภัยทุกๆ คน แล้วพูดอย่างชัดเจน สาธุ ก่อนขอตัวพักผ่อนด้วยอาการอิดโรย.

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ! ลุงเอี่ยม ขอทานเงินล้านใจบุญ วัดไร่ขิง ที่เคยบริจาคเงินจนโด่งดังไปทั่วประเทศ เมื่อ 4 ปีก่อน ตอนนี้ชีวิตสุดรันทด ขอข้าวพ่อค้า-แม่ค้าประทังชีวิต แถมป่วยอาศัยอยู่ในห้องเช่าลำพัง ขณะคนที่เคยช่วยเหลือมากมาย... 13 มี.ค. 2559 15:04 14 มี.ค. 2559 10:12 ไทยรัฐ