วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ยะใส' ซัดโมเดล ส.ว.ลากตั้ง 5 ปี ตรรกะยังลอย

"สุริยะใส" ชี้ ตั้ง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ตรรกะยังลอย จี้ คสช.ออกแบบภารกิจ-เนื้อหาปฏิรูป ก่อนคิดกลไกพิเศษทางอำนาจ ห่วงเป็นดาบสองคมซ้ำเติมสถานการณ์

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 นายสุริยะใส กตะศิลา รองคณบดีฯ วิทยาลัยนวัตกรรมสังคม ม.รังสิต กล่าวถึงสถานการณ์การเมืองว่า ตนเห็นว่า คสช.คิดแต่การวางกลไกพิเศษทางอำนาจในช่วงเปลี่ยนผ่าน แต่ลืมออกแบบกลไกปฏิรูปที่จะขับเคลื่อนการปฏิรูปในแต่ละด้านอย่างจริงจัง จนทำให้ข้อเสนอเรื่อง ส.ว.สรรหาที่มีอำนาจพิเศษ 5 ปี ยังเป็นข้อเสนอที่ไม่มีน้ำหนัก จนถูกมองว่าเป็นการวางกลไกสืบทอดอำนาจเท่านั้น สมมติว่า คสช.ตั้งใจดีอยากให้มีกลไกพิเศษอย่าง ส.ว.สรรหามาขับเคลื่อนความต่อเนื่องของการปฏิรูป หรือทำหน้าที่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ก็มีคำถามว่าจะปฏิรูปเรื่องอะไร อย่างไร และสถานการณ์ช่วงเปลี่ยนผ่านแค่กลไก ส.ว.เอาอยู่หรือไม่ และสังคมจะเป็นเจ้าภาพหรือมีส่วนร่วมได้อย่างไร คสช.น่าจะคิดทั้งระบบ เหมือนกับว่าเรายังไม่รู้เลยว่าเรือลำนั้นโครงสร้างเป็นอย่างไร นั่งได้กี่คน และจะไปขึ้นฝั่งที่ไหน แต่อยู่ๆ ก็จะให้คนจำนวนหนึ่งลงไปนั่งคุมเรือลำนั้น 5 ปี เว้นแต่ว่าเรือลำนั้นยังเป็นเรือของแป๊ะ

"ตรรกะ ส.ว.สรรหา 5 ปี จึงยังเป็นตรรกะลอยๆ อาจทำให้กลายเป็นจุดอ่อนของร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และถ้า กรธ.รับลูกก็อาจต้องรื้อร่างฯ เขียนกันใหม่ เพราะคนละเจตนารมณ์กับที่ กรธ.ออกแบบมา อำนาจพิเศษในช่วงเปลี่ยนผ่าน ถ้าขาดความชอบธรรมเพียงพอก็อาจจะเป็นดาบสองคมซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายลงได้เช่นกัน" นายสุริยะใส กล่าว

นายสุริยะใส กล่าวต่อว่า ตนอยากเรียกร้อง คสช.ออกแบบการปฏิรูปประเทศให้ตกผลึกก่อนว่า มีกี่ภารกิจ ใช้เวลาเท่าไรในแต่ละเรื่อง ค่อยวางกลไกและหาเจ้าภาพมาขับเคลื่อน และดึงภาคส่วนต่างๆ ในสังคมเข้ามาร่วมเป็นเจ้าภาพ และควรทำให้เสร็จและเป็นรูปธรรมก่อนเลือกตั้ง ไม่อยากเห็นฝ่ายใดก็ตามเอาเรื่องการปฏิรูปมาอ้าง และเป็นโวหารไปวันๆ แต่ไม่ได้ทำกันจริงจัง

"สุริยะใส" ชี้ ตั้ง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ตรรกะยังลอย จี้ คสช.ออกแบบภารกิจ-เนื้อหาปฏิรูป ก่อนคิดกลไกพิเศษทางอำนาจ ห่วงเป็นดาบสองคมซ้ำเติมสถานการณ์ 13 มี.ค. 2559 14:30 13 มี.ค. 2559 16:26 ไทยรัฐ