ไลฟ์สไตล์
100 year

ราชการลุคใหม่! เปิดใจ 'แอดมิน กรมทรัพย์สินทางปัญญา' เจ้าของวลีเด็ด "ไม่น่ารักเลย" (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
13 มี.ค. 2559 14:53 น.
SHARE

หากพูดถึงหน่วยงานราชการ หลายคนอาจจะนึกถึงภาพการทำงานที่ไม่ทันสมัยมากนักและเข้าถึงยาก แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญาพลิกโฉมการทำงานใหม่ โดยใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ในการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์บนออนไลน์ ด้วยลีลาที่โดนใจวัยรุ่นแถมผลงานก็ออกมาก็ได้ผลดีด้วย

เริ่มต้นที่วลีเด็ดติดหูชาวโซเชียล "ไม่น่ารักเลย" เป็นการจุดกระแสต้านการละเมิดลิขสิทธิ์บนโซเชียลมีเดียที่แอดมินเฟซบุ๊กเเฟนเพจของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไปคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กเเฟนเพจชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่นำภาพยนต์เรื่อง Deadpool มาโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเข้าโรงอยู่ จนเพจกรมทรัพย์สินทางปัญญาโด่งดังชั่วข้ามคืน

ข่าวแนะนำ


แอดมินตัวจริงของเพจนี้ ได้เล่าจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนมาใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียสื่อสารกับประชาชนว่า "ด้วยหน้าที่รับผิดชอบที่เกี่ยวกับข้อกฎหมายต่างๆ ทั้งเรื่องสิทธิบัตร เครื่องหมายการค้าและลิขสิทธิ์ต่างๆ อาจยากต่อการทำความเข้าใจให้กับประชาชน และปัจจุบันก็มีการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านทางออนไลน์เพิ่มขึ้น จึงต้องใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียสร้างความเข้าใจกับประชาชน และเลือกใช้ภาษาที่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย"


"เราพยายามจะปรับภาพตัวเองจากความที่เป็นทางการให้ดูซอฟท์ลง เปลี่ยนลุคทั้งเรื่องการใช้ภาษาในการโต้ตอบ เนื้อหาต่างๆ คอนเทนต์ต่างๆ ให้เป็นภาษาพูดและให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย" แอดมินกล่าว


(ชมคลิป


สำหรับการทำงานของแอดมินกลุ่มนี้ จะแบ่งทีมงานคอยสอดส่องความเคลื่อนไหวในโลกโซเชียล ทั้งการตอบคำถามในเชิงข้อมูลและพูดคุยแบบสนุกสนาน รวมถึงการโพสต์รูปภาพให้เข้ากับกระแส พวกเขาบอกว่า ข้อสงสัยของประชาชนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จึงยินดีตอบคำถามไม่เว้นวันหยุดราชการ และที่นี่เลือก ไอพีแมน ทำหน้าที่มาสคอตประจำกรมทรัพย์สินทางปัญญา

ไอพีแมน
ไอพีแมน


ด้วยความที่เพจของกรมทรัพย์สินทางปัญญา มีทีมงานดูแลกันอยู่แค่ 3 คนจึงวางบุคลิกแอดมินให้ดูสนุก กวนๆ เข้าถึงได้ง่าย และก็เป็นหนุ่มในวัยเบญจเพศด้วย แต่ว่าไม่ขอเปิดเผยหน้าตาของแอดมิน เพราะอยากให้คนจดจำภาพของเจ้าไอพีแมน


ปิดท้ายให้แอดมินยกตัวอย่างคำถามที่เจอ แล้วรู้สึกต้องคิดคำตอบที่ล้ำกว่าคำถาม โดยแอดมินเล่าว่า "ล่าสุดไปเจอเรื่องหนังละเมิดลิขสิทธิ์ แทนที่เราจะไปบอกกล่าวเค้าดีๆ เลยไปเอาเหตุผลที่เชื่อว่าใครเห็น ใครก็เข้าใจได้ว่าเป็นกระแสอยู่ อย่างเช่นคำว่าโลกสวยหรือเปล่า ก็เลยหยิบคำตอบมาเป็นคำถาม แล้วมาตั้งให้สังคมตั้งคำถามกลับว่า สิ่งที่เรากำลังเป็นปัญหาอยู่ เป็นอะไรอยู่ตอนนี้"


ขณะที่อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ข้อร้องเรียนจากโซเชียลเป็นประโยชน์มาก เจ้าหน้าที่จะรวบรวม เพื่อประสานงานไปยังเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีต่อไป กล่าวว่า "สิ่งที่กรมมอนิเตอร์แล้วจริงๆ อยากจะสร้างกระแสให้เด็กรุ่นใหม่ หรือว่าคนรุ่นใหม่ตระหนักถึงความไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ในที่นี้คือด้านทรัพย์สินทางปัญญา อยากให้ไม่ซื้อไม่ขายของปลอม"

โดยในเดือนที่ผ่านมา มีผู้ร้องเรียนเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์และละเมิดทรัพย์ทางปัญญา ผ่านทางแอดมินเพจกว่า 55 เรื่องที่เป็นเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และ 24 เรื่องที่เป็นการละเมิดเครื่องหมายการค้า ถือเป็นการนำโซเชียลมาพลิกโฉมหน่วยงานราชการ ที่ช่วยขั้นตอนการของประชาชนให้เข้าถึงหน่วยงานได้ง่ายมากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แอดมินกรมทรัพย์สินทางปัญญาลิขสิทธิ์ละเมิดลิขสิทธิ์เพจกรมทรัพย์สินทางปัญญาไม่น่ารักเลยวลีเด็ดโซเชียลราชการสายตรวจโซเชียลข่าวข่าวด่วนข่าวไทยรัฐไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์thairath

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 11:55 น.