วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ราชการลุคใหม่! เปิดใจ 'แอดมิน กรมทรัพย์สินทางปัญญา' เจ้าของวลีเด็ด "ไม่น่ารักเลย" (ชมคลิป)

หากพูดถึงหน่วยงานราชการ หลายคนอาจจะนึกถึงภาพการทำงานที่ไม่ทันสมัยมากนักและเข้าถึงยาก แต่กรมทรัพย์สินทางปัญญาพลิกโฉมการทำงานใหม่ โดยใช้สื่อโซเชียลมีเดีย ในการปราบปรามการละเมิดลิขสิทธิ์บนออนไลน์ ด้วยลีลาที่โดนใจวัยรุ่นแถมผลงานก็ออกมาก็ได้ผลดีด้วย

เริ่มต้นที่วลีเด็ดติดหูชาวโซเชียล "ไม่น่ารักเลย" เป็นการจุดกระแสต้านการละเมิดลิขสิทธิ์บนโซเชียลมีเดียที่แอดมินเฟซบุ๊กเเฟนเพจของกรมทรัพย์สินทางปัญญา ไปคอมเมนต์ในเฟซบุ๊กเเฟนเพจชื่อดังแห่งหนึ่ง ที่นำภาพยนต์เรื่อง Deadpool มาโพสต์ลงบนเฟซบุ๊ก ในขณะที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเข้าโรงอยู่ จนเพจกรมทรัพย์สินทางปัญญาโด่งดังชั่วข้ามคืน


แอดมินตัวจริงของเพจนี้ ได้เล่าจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนมาใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียสื่อสารกับประชาชนว่า "ด้วยหน้าที่รับผิดชอบที่เกี่ยวกับข้อกฎหมายต่างๆ ทั้งเรื่องสิทธิบัตร เครื่องหมายการค้าและลิขสิทธิ์ต่างๆ อาจยากต่อการทำความเข้าใจให้กับประชาชน และปัจจุบันก็มีการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านทางออนไลน์เพิ่มขึ้น จึงต้องใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียสร้างความเข้าใจกับประชาชน และเลือกใช้ภาษาที่โดนใจกลุ่มเป้าหมาย"


"เราพยายามจะปรับภาพตัวเองจากความที่เป็นทางการให้ดูซอฟท์ลง เปลี่ยนลุคทั้งเรื่องการใช้ภาษาในการโต้ตอบ เนื้อหาต่างๆ คอนเทนต์ต่างๆ ให้เป็นภาษาพูดและให้ประชาชนทั่วไปเข้าถึงได้ง่าย" แอดมินกล่าว


(ชมคลิป


สำหรับการทำงานของแอดมินกลุ่มนี้ จะแบ่งทีมงานคอยสอดส่องความเคลื่อนไหวในโลกโซเชียล ทั้งการตอบคำถามในเชิงข้อมูลและพูดคุยแบบสนุกสนาน รวมถึงการโพสต์รูปภาพให้เข้ากับกระแส พวกเขาบอกว่า ข้อสงสัยของประชาชนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา จึงยินดีตอบคำถามไม่เว้นวันหยุดราชการ และที่นี่เลือก ไอพีแมน ทำหน้าที่มาสคอตประจำกรมทรัพย์สินทางปัญญา


ด้วยความที่เพจของกรมทรัพย์สินทางปัญญา มีทีมงานดูแลกันอยู่แค่ 3 คนจึงวางบุคลิกแอดมินให้ดูสนุก กวนๆ เข้าถึงได้ง่าย และก็เป็นหนุ่มในวัยเบญจเพศด้วย แต่ว่าไม่ขอเปิดเผยหน้าตาของแอดมิน เพราะอยากให้คนจดจำภาพของเจ้าไอพีแมน


ปิดท้ายให้แอดมินยกตัวอย่างคำถามที่เจอ แล้วรู้สึกต้องคิดคำตอบที่ล้ำกว่าคำถาม โดยแอดมินเล่าว่า "ล่าสุดไปเจอเรื่องหนังละเมิดลิขสิทธิ์ แทนที่เราจะไปบอกกล่าวเค้าดีๆ เลยไปเอาเหตุผลที่เชื่อว่าใครเห็น ใครก็เข้าใจได้ว่าเป็นกระแสอยู่ อย่างเช่นคำว่าโลกสวยหรือเปล่า ก็เลยหยิบคำตอบมาเป็นคำถาม แล้วมาตั้งให้สังคมตั้งคำถามกลับว่า สิ่งที่เรากำลังเป็นปัญหาอยู่ เป็นอะไรอยู่ตอนนี้"


ขณะที่อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ข้อร้องเรียนจากโซเชียลเป็นประโยชน์มาก เจ้าหน้าที่จะรวบรวม เพื่อประสานงานไปยังเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีต่อไป กล่าวว่า "สิ่งที่กรมมอนิเตอร์แล้วจริงๆ อยากจะสร้างกระแสให้เด็กรุ่นใหม่ หรือว่าคนรุ่นใหม่ตระหนักถึงความไม่ละเมิดสิทธิของผู้อื่น ในที่นี้คือด้านทรัพย์สินทางปัญญา อยากให้ไม่ซื้อไม่ขายของปลอม"

โดยในเดือนที่ผ่านมา มีผู้ร้องเรียนเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์และละเมิดทรัพย์ทางปัญญา ผ่านทางแอดมินเพจกว่า 55 เรื่องที่เป็นเรื่องของการละเมิดลิขสิทธิ์ภาพยนตร์และ 24 เรื่องที่เป็นการละเมิดเครื่องหมายการค้า ถือเป็นการนำโซเชียลมาพลิกโฉมหน่วยงานราชการ ที่ช่วยขั้นตอนการของประชาชนให้เข้าถึงหน่วยงานได้ง่ายมากขึ้น

ทำความรู้จัก แอดมินแฟนเพจกรมทรัพย์สินทางปัญญา เพจที่มาแรงและน่าจับตามองที่สุดในโซเชียล... 13 มี.ค. 2559 14:26 ไทยรัฐ