วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ทบทวนร่างฯ ชี้คืบหน้า 80% เชื่อไม่มีปัญหา ปชช.รับได้

โฆษก กรธ.เผยปรับร่าง รธน. คืบกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แจงถกโครงสร้างการเมืองช้า เหตุข้อเสนอเยอะ ต้องศึกษาให้รอบคอบ ยันทำตามหลักการ เชื่อไม่มีปัญหา มั่นใจ ปชช.ยอมรับได้

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ. ว่า ขณะนี้ กรธ.ทยอยทบทวนปรับแก้ไขบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยคงเหลือประเด็นที่ยังไม่มีการพิจารณาคือโครงสร้างทางการเมือง วิธีการได้มาซึ่ง ส.ส. วิธีการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่มานายกรัฐมนตรี และบทเฉพาะกาล โดยการประชุมในสัปดาห์นี้ นอกจากจะมีการทบทวนรายละเอียดของหมวดต่างๆ ที่พิจารณาผ่านไปแล้ว เข้าใจว่าน่าจะมีการหยิบยกประเด็นโครงสร้างทางการเมืองต่างๆ มาพูดคุยกัน
 
นายอมร กล่าวว่า เหตุผลที่ กรธ.นำประเด็นโครงสร้างทางการเมืองมาพิจารณาในช่วงท้ายๆ ของการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากกรณีนี้มีหลายฝ่ายส่งความเห็นเข้ามาเป็นจำนวนมาก และแต่ละข้อเสนอก็ค่อนข้างมีความแตกต่างและซับซ้อนกว่าเรื่องอื่นๆ อีกทั้งการวางกลไกทางการเมืองจะมีผลต่อโครงสร้างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น กรธ.จึงจำเป็นต้องพิจารณาและศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้เกิดความรอบคอบและถี่ถ้วน ส่วนข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เสนอให้มี ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนั้น ทาง กรธ.ขอย้ำว่ายังไม่มีการพูดคุยกันเลย เพราะต้องรอดูรายละเอียดในหนังสือที่จะส่งมาก่อน
 
"มั่นใจว่าการทบทวน และปรับปรุงบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. เป็นไปตามมาตรฐานและหลักวิชาการ ทุกสิ่งยังเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ กรธ.ตั้งใจไว้ จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาใด จะเสร็จทันตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในวันที่ 29 มีนาคม และเมื่อร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้ายเสร็จสิ้น เชื่อว่าประชาชนจะยอมรับได้" นายอมร กล่าว

โฆษก กรธ.เผยปรับร่าง รธน. คืบกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แจงถกโครงสร้างการเมืองช้า เหตุข้อเสนอเยอะ ต้องศึกษาให้รอบคอบ ยันทำตามหลักการ เชื่อไม่มีปัญหา มั่นใจ ปชช.ยอมรับได้ 13 มี.ค. 2559 14:22 ไทยรัฐ