กรธ.ทบทวนร่างฯ ชี้คืบหน้า 80% เชื่อไม่มีปัญหา ปชช.รับได้ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันเสาร์ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กรธ.ทบทวนร่างฯ ชี้คืบหน้า 80% เชื่อไม่มีปัญหา ปชช.รับได้

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 มี.ค. 2559 18:26
417 ครั้ง


โฆษก กรธ.เผยปรับร่าง รธน. คืบกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ แจงถกโครงสร้างการเมืองช้า เหตุข้อเสนอเยอะ ต้องศึกษาให้รอบคอบ ยันทำตามหลักการ เชื่อไม่มีปัญหา มั่นใจ ปชช.ยอมรับได้

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. 59 นายอมร วาณิชวิวัฒน์ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำงานของ กรธ. ว่า ขณะนี้ กรธ.ทยอยทบทวนปรับแก้ไขบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญไปกว่า 80 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยคงเหลือประเด็นที่ยังไม่มีการพิจารณาคือโครงสร้างทางการเมือง วิธีการได้มาซึ่ง ส.ส. วิธีการได้มาซึ่ง ส.ว. ที่มานายกรัฐมนตรี และบทเฉพาะกาล โดยการประชุมในสัปดาห์นี้ นอกจากจะมีการทบทวนรายละเอียดของหมวดต่างๆ ที่พิจารณาผ่านไปแล้ว เข้าใจว่าน่าจะมีการหยิบยกประเด็นโครงสร้างทางการเมืองต่างๆ มาพูดคุยกัน
 
นายอมร กล่าวว่า เหตุผลที่ กรธ.นำประเด็นโครงสร้างทางการเมืองมาพิจารณาในช่วงท้ายๆ ของการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากกรณีนี้มีหลายฝ่ายส่งความเห็นเข้ามาเป็นจำนวนมาก และแต่ละข้อเสนอก็ค่อนข้างมีความแตกต่างและซับซ้อนกว่าเรื่องอื่นๆ อีกทั้งการวางกลไกทางการเมืองจะมีผลต่อโครงสร้างรัฐธรรมนูญ ดังนั้น กรธ.จึงจำเป็นต้องพิจารณาและศึกษารายละเอียดต่างๆ ให้เกิดความรอบคอบและถี่ถ้วน ส่วนข้อเสนอของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่เสนอให้มี ส.ว.สรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปีนั้น ทาง กรธ.ขอย้ำว่ายังไม่มีการพูดคุยกันเลย เพราะต้องรอดูรายละเอียดในหนังสือที่จะส่งมาก่อน
 
"มั่นใจว่าการทบทวน และปรับปรุงบทบัญญัติร่างรัฐธรรมนูญของ กรธ. เป็นไปตามมาตรฐานและหลักวิชาการ ทุกสิ่งยังเป็นไปตามเจตนารมณ์ที่ กรธ.ตั้งใจไว้ จึงเชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาใด จะเสร็จทันตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ในวันที่ 29 มีนาคม และเมื่อร่างรัฐธรรมนูญร่างสุดท้ายเสร็จสิ้น เชื่อว่าประชาชนจะยอมรับได้" นายอมร กล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  4.6%
 • ไม่ชอบ
  95.4%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  0.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement