วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิ๋ว' อ้างเคลื่อนไหวเพราะห่วงบ้านเมือง ยันไม่เกี่ยว 'ทักษิณ'

"บิ๊กจิ๋ว"ยันทำงานไม่เกี่ยวข้อง-รับเงินใคร อ้างที่เคลื่อนไหวเพราะเป็นห่วงบ้านเมือง ครวญยังเคารพรัก-คิดถึง "ป๋าเปรม" อยู่เสมอ แจงเหตุตั้งกองกำลังที่ 3 เพื่อหวังสลายขั้วขัดแย้ง พร้อมคุยนายกฯถ้าต้องการ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 ที่บ้านพักซอยปิ่นประภาคม พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการพูดคุยครั้งนี้ไม่อยากให้เข้าใจผิดและเชื่อมโยงกับการเคลื่อนไหวของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตนยืนยันว่าการทำงานของตัวเองไม่เกี่ยวข้องกับใคร การตั้งพรรคการเมืองและทำงานการเมือง ก็มียุทธศาสตร์ของตัวเองมาล่วงหน้า และมีความเป็นห่วงบ้านเมือง ไม่เคยเกี่ยวข้องและรับเงินใครทั้งสิ้น ขณะเดียวกันตัวเองไม่มีหน้าที่ต้องพาใครกลับบ้าน แม้ที่ผ่านมาได้สังกัดพรรคเพื่อไทย เพราะเป็นหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบต่อแผ่นดิน ในฐานะที่เคยรับราชการทหาร เป็นหน้าที่โดยตรงในฐานะที่เป็นทหาร ต้องสร้างความสันติสุขเพื่อสร้างความมั่งคั่งให้ประชาชน โดยใช้ยุทธศาสตร์ของตัวเองทั้งโซ่ข้อกลาง และดอกไม้หลากสีในการทำงานร่วมกับพรรคเพื่อไทย เพื่อป้องกันปัญหาความขัดแย้งที่อาจบานปลาย นอกจากนี้ตนไม่เคยรับคำสั่งใคร ยังเคารพรักและคิดถึง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ตนอยากพบ พล.อ.เปรมใจจะขาด แต่ไม่กล้าเพราะเคยได้ยินมาว่า พล.อ.เปรม ไม่อยากพบนักการเมือง แต่ตนยืนยันว่าตัวเองไม่ใช่นักการเมือง

พล.อ.ชวลิต กล่าวต่อว่า ขณะนี้ตนจัดตั้งกองกำลังส่วนที่ 3 โดยตั้งมาแล้ว 3 ปี ซึ่งไม่ใช่กองกำลังที่ติดอาวุธ แต่เป็นกองกำลังที่ประกอบด้วยผู้ที่มีความคิด ความรู้ในการแก้ปัญหาบ้านเมือง มารวมตัวกันเพื่อระดมความคิดช่วยกันแก้ปัญหาบ้านเมือง เพื่อให้คนไทยเลิกฆ่ากันเองและไม่มองทหารเป็นศัตรู โดยกองกำลังดังกล่าวมีแนวร่วมประกอบด้วย ชาวไทยภูเขา 21 ชนเผ่า คิดเป็นจำนวนมากกว่า 1 ล้านคน ชาวไทยใหม่ อีกจำนวนหลักแสนคน ประชาชนที่มีฐานะยากจนมากกว่า 10 ล้านคน ประชาชนจากภาคใต้ และผู้ที่วางอาวุธแล้วประมาณ 200,000-300,000 คน สำหรับภารกิจหลักที่จะทำคือให้ความรู้กับประชาชน เพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้ง เข้าไปสลายทุกสีเสื้อ ซึ่งการตั้งกองกำลังครั้งนี้ไม่กังวลและไม่คิดว่าต้องพูดคุยกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพราะเป็นการช่วยแก้ปัญหา ไม่ใช่การรบ แต่ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ต้องการพูดคุยกับตัวเอง ตนก็ยินดีช่วยเสริมการทำงานของผู้ควบคุมประเทศ

เมื่อถามว่า กรณีร่างรัฐธรรมนูญอาจมีปัญหาสร้างความขัดแย้งในประเทศหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสืบทอดอำนาจของ คสช. พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า นายกฯ และ คสช.ควรนั่งลงคุยกันในเรื่องที่สังคมกังวล อีกทั้งในเวลานี้คนไม่ชอบทหารมีมากขึ้น ความยากจนเป็นเรื่องใหญ่สุดที่ต้องเร่งแก้ไข มากกว่ามาทุ่มเทเรื่องการเขียนรัฐธรรมนูญปราบการทุจริต หรือต่อว่านักการเมืองเลว ซึ่งนายกรัฐมนตรีต้องอดทนและเปลี่ยนบทบาท อย่าสร้างความเกลียดชังเพิ่มขึ้น การพูดอย่างสร้างสรรค์จะทำให้ทุกคนมาช่วยกันสร้างบ้านเมืองก้าวไปข้างหน้า ซึ่งรัฐธรรมนูญมีความสำคัญ แต่ไม่ใช่สิ่งที่จะสร้างความสงบสุขได้ สิ่งที่เป็นเจตนาของรัฐธรรมนูญคือการเป็นประชาธิปไตย ซึ่งประชาธิปไตยสร้างด้วยนโยบาย ไม่ใช่รัฐธรรมนูญ โดยต้องสร้างความสมดุลระหว่างอำนาจอธิปไตยปวงชน กับเสรีภาพของบุคคล เพื่อไม่ให้เกิดสภาพอนาธิปไตยหรือเผด็จการ

ส่วนกรณียุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ของรัฐบาลนั้น พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ตนมองว่าไม่มีความเป็นไปได้ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ส่วนกรณีข้อเสนอที่ให้ ส.ว.มาจากการสรรหา ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ถ้าจะมีต้องเป็น ส.ว.สรรหาอย่างแท้จริง ที่ทำเพื่อประชาชน ไม่ใช่สรรหาเพื่อเป็นการเชียร์อีกฝ่าย ซึ่งสร้างความไม่เป็นธรรม ส่วนกลไกพิเศษมีได้ถ้ามีความจำเป็น ตัวเองไม่ขัดข้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการแถลงข่าวดังกล่าว มีนายทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5 (ปตอ.พัน 5) จำนวน 3 นาย มาสังเกตการณ์ นำโดย ร.ต.ทวีศักดิ์ สุขเจริญ รองผู้บังคับหมวด ปตอ.พัน 5 ซึ่ง ร.ต.ทวีศักดิ์ ระบุว่า มาสังเกตการณ์ตามภารกิจประจำพื้นที่.

"บิ๊กจิ๋ว"ยันทำงานไม่เกี่ยวข้อง-รับเงินใคร อ้างที่เคลื่อนไหวเพราะเป็นห่วงบ้านเมือง ครวญยังเคารพรัก-คิดถึง "ป๋าเปรม" อยู่เสมอ แจงเหตุตั้งกองกำลังที่ 3 เพื่อหวังสลายขั้วขัดแย้ง พร้อมคุยนายกฯถ้าต้องการ 13 มี.ค. 2559 13:59 ไทยรัฐ