วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นิพิฏฐ์ ชี้ มีชัย ถูกบีบหนัก ส.ว.เปลี่ยนผ่าน5ปี แนะ ยืนหยัดให้ดี

"นิพิฏฐ์" ชี้ "มีชัย"ถูกบีบกดดันหนัก แนะ ต้องยืนหยัดให้ดี ดักทาง ยังเชื่อมือ นายมีชัย กรณีข้อเสนอ ส.ว.เปลี่ยนผ่าน 5 ปี คงไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมาก เพราะผิดหลักการ ทั้งจะกระทบประชามติ 

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะส่งข้อเสนอเรื่อง ส.ว.สรรหา ช่วงระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เป็นลายลักษณ์อักษรให้ กรธ. แต่ถ้า กรธ.ไม่เอาต้องบอกเหตุผลด้วยว่า เท่าที่ฟังจากข่าว กรธ.ยังยืนยันบอกไม่เอา ไม่แก้ ใช้ส.ว.สรรหา ผิดหลักการที่วางไว้ อยากให้เป็น ส.ว.แบบเลือกไขว้มากกว่า แต่อยู่ที่ กรธ.ต้องวางหลักยืนหยัดให้ดี ไม่รู้จะทนเเรงเสียดทานไหวหรือไม่ แต่เราต้องเชื่อมั่นไว้ก่อนว่า คนอย่าง นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. จะมีหลัก ไม่ยอมเปลี่ยนมากจนไม่เห็นเค้าลางหลักการเดิม ถ้าเปลี่ยนจนไม่เหลือเค้าเดิม จะถูกเเรงต้านจนมีผลกับประชามติ นายมีชัย คงไม่ยอมเปลี่ยน ซึ่ง คสช.ก็พยายามกดดัน

“จริงๆควรคุยกันก่อน ไม่งั้น นายมีชัย จะมีสภาพเหมือน นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธาน กมธ.ยกร่างฯ เชื่อว่า นายมีชัย คงไม่ยอมถูกกระทำแบบนั้น ความจริง คุยกันภายใน คสช.ก่อน ออกมาให้ข่าวก็ได้ การเสนอเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือเเบบนี้ โดยไม่คุยกันก่อน เหมือนใช้กระเเสบีบ ต้องยอมรับว่า กระเเสความนิยมของคสช. วันนี้ยังดีอยู่ ดังนั้น นายมีชัย ต้องมั่นคงทนเเรงเสียดทานให้ได้” นายนิพิฏฐ์ กล่าว.

"นิพิฏฐ์" ชี้ "มีชัย"ถูกบีบกดดันหนัก แนะ ต้องยืนหยัดให้ดี ดักทาง ยังเชื่อมือ นายมีชัย กรณี ข้อเสนอ ส.ว.เปลี่ยนผ่าน 5 ปี คงไม่เปลี่ยนแปลงอะไรมาก เพราะผิดหลักการ ทั้งจะกระทบประชามติ 13 มี.ค. 2559 13:42 13 มี.ค. 2559 16:13 ไทยรัฐ