วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วันชัย' กระตุ้น รบ.ปั๊มผลงาน ป้องครหา 'สืบทอดอำนาจ'

"วันชัย"เชื่อใกล้โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง บริวาร "ทักษิณ" จะขยับมากขึ้น แนะ คสช.อย่ากังวล ควรรีบทำผลงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ให้เข้าตา ปชช. เพื่อลบข้อครหา "สืบทอดอำนาจ" จี้ประกาศชัดเป็นการปฏิวัติครั้งสุดท้าย ไม่ยอมให้เกิดอีก

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สปท.กล่าวว่า นับแต่นี้ไป ก็เหลือเวลาอีกประมาณปีเศษที่จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้าย ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ทุกฝ่ายทางการเมืองจะต้องเร่งขยับเขยื้อนเตรียมพร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง และ คสช.เองก็ต้องเตรียมความพร้อม เพื่อส่งต่ออำนาจให้กับการเลือกตั้ง เชื่อว่าจะมีการออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ในลักษณะของการตอบโต้วิพากษ์วิจารณ์กันรุนแรงขึ้น จะเห็นได้ว่าพอ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขยับ บริวารว่านเครือก็เขยื้อนรับกันเป็นลูกระนาด และดูเหมือนว่าจะออกมาตอบโต้กันรุนแรงเป็นจำนวนมากหน้าหลายตา และก็มีทีท่าว่าคงจะไม่ปล่อยให้ฝ่าย คสช.ขับเคลื่อนไปแต่ฝ่ายเดียว คงออกมาตีคู่กับการทำงานของ คสช. ยิ่งระยะเวลาการเลือกตั้งใกล้เข้ามาเท่าใด ก็จะเร่งความถี่มากยิ่งขึ้นเท่านั้น

นายวันชัย กล่าวว่า คสช.และแม่น้ำทั้ง 5 สาย ไม่น่าจะต้องวิตกกังวล ต่อข้อโจมตีของ นายทักษิณและบริวาร เพราะยังไงๆกลุ่มคนพวกนี้ ก็ไม่มีทางจะเห็นด้วยกับ คสช.อยู่แล้ว ก็จะต้องหาเรื่องกล่าวหาโจมตีอยู่ร่ำไป ด้วยจิตใจที่อคติและทัศนะที่ชั่วร้าย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า คสช. จะทำงานอยู่ตามปกติอย่างที่ทำอยู่เช่นทุกวันนี้ เพราะอย่าลืมว่าเวลาของ คสช.เหลือน้อยเต็มที จะต้องเร่งรีบขับเคลื่อนการทำงานแข่งกับข้อกล่าวหาโจมตี โดยเฉพาะการปฏิรูปประเทศ ควรจะประกาศออกมาให้ชัดเจนว่าจะทำอะไรอย่างไร ในเรื่องใหญ่ๆ สัก 4-5 เรื่อง ให้เสร็จในระยะเวลา 1 ปี ที่เหลือตาจากนี้ ต้องจัดลำดับความสำคัญและบอกกับประชาชนไปเลยว่า เรื่องนั้นเรื่องนี้จะเสร็จเมื่อไหร่อย่างไร เชื่อว่าประชาชนจะยอมรับและสนับสนุนอย่างเต็มที่ เช่นจะทำให้การเลือกตั้งสุจริตเที่ยงธรรมให้ได้ในครั้งนี้ และการทุจริตคอร์รัปชันจะต้องจัดการได้อย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด และมีมาตรการรองรับในระยะยาวที่เห็นเป็นรูปธรรม รวมทั้งปัญหาปากท้องก็ต้องเร่งเครื่องอย่างเต็มที่ ให้ประชาชนเห็นว่าเผด็จการก็แก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ประชาชนอยู่ดีกินดีได้ นี่ก็เป็นเรื่องใหญ่ที่จะต้องขับเคลื่อนทุกภาคส่วนให้เห็นผลได้จริง ขืนยังปล่อยให้เป็นไปเช่นนี้ ก็จะเข้าทางของพวกนายทักษิณและบริวาร

นายวันชัย กล่าวต่อว่า เรื่องรัฐธรรมนูญก็ประกาศให้ชัดเจนไปเลยว่า ต้องการให้การปฏิวัติครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย และไม่ต้องการให้เกิดขึ้นอีกแล้ว ก่อนจะส่งต่ออำนาจจะต้องวางหลักเกณฑ์กติกาให้มั่นใจว่า ความเลวร้ายทางการเมืองแบบเก่าจะไม่เกิดขึ้นอีก จึงควรจะวางกลไกให้บ้านเมืองมีความมั่นคง สงบเรียบร้อย และประชาธิปไตยที่ยั่งยืนในอนาคตแบบค่อยเป็นค่อยไป และเมื่อมั่นใจแล้วภายในระยะเวลา 2 ปี หรือ 4 ปี ก็ให้เป็นประชาธิปไตยแบบสากลทั่วไป อย่าปล่อยให้เป็นประชาธิปไตยแบบพรวดพราด แล้วก็กลับมาสู่วงจรอุบาทว์อีก อย่างนี้ก็ถือว่าเป็นความเสียหายของ คสช. ที่ทำแล้วไม่เสร็จสะเด็ดน้ำ ถ้ามีความมั่นใจว่าจะทำเพื่อประเทศชาติและประชาชนจริง ไม่หวังที่จะสืบต่ออำนาจแล้วก็ทำไปเลย เพราะคนที่กล่าวหาโจมตีไม่ได้มีส่วนรับผิดชอบ ต่อความเสียหายอะไรที่จะเกิดขึ้น.

"วันชัย"เชื่อใกล้โค้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง บริวาร "ทักษิณ" จะขยับมากขึ้น แนะ คสช.อย่ากังวล ควรรีบทำผลงานแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ให้เข้าตา ปชช. เพื่อลบข้อครหา "สืบทอดอำนาจ" จี้ประกาศชัดเป็นการปฏิวัติครั้งสุดท้าย ไม่ยอมให้เกิดอีก 13 มี.ค. 2559 12:22 ไทยรัฐ