วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' เตือน กรธ.รอบคอบ ส.ว.เปลี่ยนผ่าน ชี้อย่าสุดโต่ง

"องอาจ" หนุน คสช.- รัฐบาล เสนอเรื่อง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เป็นลายลักษณ์อักษรถึง กรธ.ชี้ดีกว่าแอบสั่งด้วยวาจา เหมือนยุค "บวรศักดิ์" ยัดไส้ คปป.ทำ สปช.คว่ำร่าง รธน.แนะเปิดเนื้อหาให้ ปชช.ร่วมพิจารณา วอน กรธ.รอบคอบยึดความพอดีอย่าสุดโต่ง หวั่นสร้างเงื่อนไข เกิดปมปัญหาตามมา

เมื่อเวลา 10.20 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และรัฐบาลจะส่งหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร ถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เพื่อบรรจุการมี ส.ว.สรรหาในร่างรัฐธรรมนูญว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดี อย่างน้อยดีกว่าการแอบสั่งด้วยวาจาที่เคยกระทำในช่วงที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.) ยัดเรื่อง คปป.เข้าไปในตอนท้าย ซึ่งสุดท้ายก็ไม่ผ่านการเห็นชอบ และการที่รัฐบาลจะส่งหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษร ถึงคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) บรรจุการมี ส.ว.สรรหาในร่างรัฐธรรมนูญว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นเรื่องที่ดี อย่างน้อยดีกว่าการแอบสั่งด้วยวาจา ที่เคยกระทำในช่วงของ นายบวรศักดิ์ ซึ่งไม่ผ่านการเห็นชอบของสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ทั้งนี้เมื่อเสนอหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว ควรเปิดเผยต่อสาธารณะให้พิจารณาด้วยว่า เหตุผลมีน้ำหนักเพียงพอหรือไม่ พร้อมๆกับการพิจารณาของ กรธ.เช่นเดียวกับหลังจากที่ กรธ.พิจารณาแล้ว ก็ควรเปิดเผยต่อสาธารณะด้วยว่าจะร่างตามที่ ครม.เสนอมาหรือไม่ เพื่อประกอบความเห็นว่าจะลงประชามติอย่างไร

"คสช.และรัฐบาลต้องพึงตระหนักว่า กรธ.และบุคคลอื่นๆในบ้านเมือง มีเจตนาดีต่อชาติและอาจมีความเห็นที่แตกต่าง จึงต้องรับฟังความเห็นอย่าใช้อำนาจบาตรใหญ่ เพราะจะไม่ส่งผลดีต่อการเดินหน้าประเทศ การพิจารราข้อเสนอของ คสช.และรัฐบาล ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยดูอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.ให้สอดคล้องกับวิธีการที่ได้มาของส.ว.ด้วย การที่ สปท.เสนอให้มี ส.ว.ในช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี มีหน้าที่ไม่แตกต่างจาก ส.ส.นั้น กรธ.จะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เพราะข้อเสนอที่สุดขั้วจะไม่ได้รับการยอมรับ กรธ.ต้องยืนหยัดบนความพอดีจึงจะได้รับการยอมรับจากประชาชนทั่วไป อะไรที่เกินพอดีแต่พยายามยัดใส่ในรัฐธรรมนูญ จะทำให้ไปไม่ถึงฝั่งฝันและเป็นตัวการสร้างเงื่อนไขทางการเมือง ให้นำไปสู่ปัญหาที่ตามมาอย่างคาดไม่ถึง" นายองอาจ กล่าว

นายองอาจ กล่าวต่อว่า ตนเรียกร้องให้ กรธ.ยึดมั่นในจุดยืนของตนเอง และเพิ่มการมีบทบาทของประชาชนให้มีส่วนร่วมในการเลือก ส.ว.มากขึ้น หากจะให้เลือกกันเองในกลุ่มสาขาอาชีพ ก็ให้ได้จำนวนมากกว่าจำนวน ส.ว.ที่พึงมีสองหรือสามเท่า เช่นมี ส.ว.สองร้อยก็ให้เลือกกันเองสี่ร้อยหรือหกร้อย จากนั้นให้ประชาชนทั้งประเทศเลือกอีกครั้งนึง ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมและได้ ส.ว.จากสาขาอาชีพตามความประสงค์ของ กรธ. และมีโอกาสผ่านการทำประชามติมากขึ้น ที่ผ่านมาเรามีทั้ง ส.ว.จากการแต่งตั้งและการเลือกตั้ง รวมถึงมีทั้งจากการสรรหาและการเลือกตั้ง เมื่อ กรธ.เสนอรูปแบบใหม่ให้มาจากสาขาอาชีพ ตนเห็นว่ายังไม่เพียงพอต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลือก ส.ว.ตามกลุ่มสาขาอาชีพ จึงฝากไปยัง กรธ.ให้ช่วยพิจารณาด้วย เนื่องจากการร่าง รธน.ควรร่างให้มีความพอดี อะไรที่มากหรือน้อยไปก็จะเกิดปัญหาแน่นอน

เมื่อถามว่า การที่คนในรัฐบาล ออกมากล่าวว่า หากส่งหนังสือที่เป็นลายลักษณ์อักษรให้ กรธ.แล้ว หาก กรธ.ไม่เห็นด้วยหรือไม่ทำตาม ต้องตอบกลับด้วยว่า มีเหตุผลใดจึงไม่ทำดูจะเป็นการบังคับหรือไม่ นายองอาจ กล่าวว่า ตนไม่ได้มองไกลไปว่าเป็นการบังคับให้ต้องทำ เพราะถ้าบังคับก็คงไม่ต้องไปบอกให้ กรธ.ทำ การให้ กรธ.แสดงเหตุผล ทาง คสช.คงต้องการทราบเหตุผลว่าถ้าไม่เอามีเหตุอะไร ไม่ใช่การเงียบหายไปเฉยๆควรบอกให้รู้ว่า ที่ไม่เอาด้วยเพราะเหตุใด

"องอาจ" หนุน คสช.- รัฐบาล เสนอเรื่อง ส.ว.สรรหาช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี เป็นลายลักษณ์อักษรถึง กรธ.ชี้ดีกว่าแอบสั่งด้วยวาจา เหมือนยุค "บวรศักดิ์" ยัดไส้ คปป.ทำ สปช.คว่ำร่างฯ แนะเปิดเนื้อหาให้ ปชช.ร่วมพิจารณา วอน กรธ.รอบคอบ 13 มี.ค. 2559 12:01 13 มี.ค. 2559 13:14 ไทยรัฐ