วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บ่อน็อกดาวน์...สู้แล้ง

โดย สะ-เล-เต

แล้งปีนี้สาหัสกว่าที่คิด...ขุดบ่อบาดาลใช่จะพบน้ำได้ทุกที่ ขุดบ่อรอฝน ไม่รู้ฝนจะมาเมื่อไร

ด้วยเหตุนี้ แนวคิดสร้าง “บ่อน้ำน็อกดาวน์” จึงอุบัติขึ้น โดย ศักดิ์ สมบุญโต ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เทงบ 500,000 บาท นำร่องช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังแปลงใหญ่ 50 ราย ในเนื้อที่ 1,101 ไร่ ของ ต.หนองไผ่ อ.ด่านมะขามเตี้ย

ถ้าจะถามว่าทำไมต้องใช้กับมันสำปะหลังก่อนพืชอื่น...คำตอบมันสำปะหลังรดน้ำ 15 วันต่อครั้ง ไม่ต้องให้น้ำบ่อยเหมือนพืชชนิดอื่น ใช้บ่อเสร็จ คนอื่นสามารถยกไปประกอบใช้กับไร่ตัวเองได้ ขอแค่เดินระบบท่อน้ำรอไว้ ฉะนั้น สำหรับมันสำปะหลัง มีบ่อน็อกดาวน์เคลื่อนที่บ่อเดียวก็เหลือเฟือ

เห็นตัวเลขงบฯ 500,000 บาท ไม่ต้องตกใจ แพงเว่อร์ไป...ไม่ใช่มีแค่โครงเหล็กบ่อกักเก็บน้ำแบบถอดประกอบได้ สูง 1.2 เมตร กว้างด้านละ 6 เมตร และผ้าใบเก็บกักน้ำได้ 40,000 ลิตรเท่านั้น

แต่ยังมีรถบรรทุกน้ำแบบลากจูง บรรจุน้ำได้ 10,000 ลิตร เครื่องสูบน้ำ เครื่องกรองน้ำ ชุดส่งต่อระบบน้ำหยด ที่ออกแบบมาเพื่อไร่มันสำปะหลังโดยเฉพาะอีกด้วย

ถือว่าคุ้ม เพราะใช้งานได้ในระยะยาว แถมเคลื่อนย้ายไปไหนได้ทุกที่ เพียงแค่ใช้รถแทรกเตอร์ต่อพ่วงลากจูงรถบรรทุกน้ำไปสูบน้ำจากแหล่งน้ำ บรรทุกกลับมายังไร่ ถ่ายน้ำลงบ่อน็อกดาวน์ เชื่อมต่อระบบกรองส่งต่อไปยังชุดระบบน้ำหยด ป้อนน้ำเข้าสู่ไร่...ส่วนจะใส่ปุ๋ยสูตรอะไรลงไปในบ่อ นั่นเป็นความปรารถนาของใครของมัน

ด้วยงบฯจำนวนนี้ ชาวไร่มันสำปะหลัง 50 ราย ที่เคยรอแต่เทวดาช่วยไม่ต้องคอยฟ้าคอยฝนอีกต่อไป...เมื่อดินได้น้ำ ผลผลิตดีขึ้น เกษตรกรได้เงินเพิ่มขึ้น คุณภาพชีวิตก็ดีขึ้นตามมา

บ่อเคลื่อนที่ตั้งตรงไหนก็ได้ จะดีกว่าเอารถน้ำเทียวไปแจกตามบ้านมั้ย...องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต.ไหนสนใจจะเอาอย่าง ผู้ว่าฯศักดิ์ อนุญาตให้ก๊อปได้ ไม่ได้สงวนสิทธิ์จดสิทธิบัตรแต่ประการใด พร้อมยกมือเชียร์ให้ช่วยกันทำ เอาไปช่วยชาวบ้านจ้า.

สะ–เล–เต

13 มี.ค. 2559 11:59 ไทยรัฐ