บริการข่าวไทยรัฐ

ได้เวลาร้อน!! ช้างสงขลาขอแช่น้ำ หมดมรสุม ใต้ระอุไม่แพ้ภาคอื่น

ทั่วทุกภาคของประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างทั่วถึงกัน ภาคใต้หมดหน้ามรสุม กลางวันอากาศอบอ้าว จนสวนสัตว์สงขลาต้องนำช้าง 3 เชือกที่มีอยู่มาลงอ่างขนาดใหญ่ ให้ได้แช่น้ำคลายร้อน เป็นอีกหนึ่งสีสันในฤดูร้อน... 

วันที่ 13 มี.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สวนสัตว์สงขลา ได้นำช้าง 3 เชือก มาลงเล่นในอ่างขนาดใหญ่ เพื่อช่วยคลายเครียดในช่วงที่สภาพอากาศร้อน หลังจากทางภาคใต้ผ่านพ้นฤดูมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ และประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งทางสวนสัตว์สงขลาได้เตรียมรับมือกับอากาศร้อน ลดความเครียดให้กับสัตว์อีกหลายชนิดด้วย

นายเฉลิมวุฒิ เกษตรสมบูรณ์ ผอ.สวนสัตว์สงขลา เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่เริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ร้อนอบอ้าวเนื่องจากประเทศไทยเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา หลังจากสิ้นสุดฤดูหนาวโดยมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทย ได้เปลี่ยนเป็นลมตะวันออกเฉียงใต้หรือลมฝ่ายใต้พัดปกคลุม ต่อเนื่องเกือบทั่วไป ประกอบกับอุณหภูมิสูงขึ้น มีอากาศร้อนต่อเนื่องในตอนกลางวัน และคาดว่าจะสิ้นสุดฤดูร้อนประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2559

"ทางสวนสัตว์สงขลา ต้องเฝ้าดูแลสัตว์อย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะสัตว์ใหญ่เช่นช้าง ที่สวนสัตว์สงขลาเลี้ยงไว้ 3 เชือก จากสภาพอากาศที่ร้อนอาจจะทำให้ช้างเครียด หรือล้มป่วยจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงกลางคืนหนาว และกลางวันร้อนจัด จึงให้เจ้าหน้าที่ได้นำช้างทั้ง3เชือกลงแช่น้ำในสระขนาดใหญ่ภายในสวนสัตว์ และใช้น้ำฉีดอย่างต่อเนื่องเพื่อคลายร้อนให้กับช้าง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสีสันที่นักท่องเที่ยวจะได้ชม และป้อนอาหารให้สัตว์ในช่วงหน้าร้อน" ผอ.สวนสัตว์สงขลา กล่าว