วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทหารเร่งขุดแม่น้ำปิง-กว๊านพะเยาน้ำลดมาก

สถานการณ์ภัยแล้งส่อเค้ารุนแรงมากในรอบหลายสิบปี เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 มี.ค.นี้ ที่บริเวณแม่น้ำปิงและแม่น้ำขาน ไหลมาบรรจบกันที่บ้านสองแคว หมู่ 5 ต.สองแคว อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ที่สภาพแม่น้ำทั้งสองสายแห้งสนิท ทางนายสุรพงศ์ กาบวัง นายก อบต.ดอยหล่อ และนายมานิต แดงเมือง กำนันตำบลสองแคว ได้เดินทางมาดูสภาพความแห้งแล้ง โดยมี พล.ต.ทำนุ โพธิ์งาม ผู้อำนวยการสำนักพัฒนา ภาค 3 หน่วยบัญชาการพัฒนา ได้นำกำลังทหารพัฒนาพร้อมรถแบ็กโฮขุดดินเข้ามาช่วยขุดทรายกลางแม่น้ำปิง เพื่อทำเป็นแอ่งน้ำให้ชาวบ้านสามารถนำน้ำไปใช้ทั้งทำประปาและพืชสวนโดยเฉพาะข้าวและลำไยที่กำลังยืนรอต้น ซึ่งแม้จะทำการขุดทรายเป็นกองใหญ่ก็ยังพบน้ำไม่มาก ชาวบ้านในพื้นที่ได้บอกว่าไม่เคยเห็นแม่น้ำปิงมีสภาพเช่นนี้ในรอบ 50 ปี ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก

นายสุรพงศ์ กาบวัง นายก อบต.ดอยหล่อ ได้เผยว่า สถานการณ์น้ำดอยหล่อ สถานีสูบน้ำจำนวน 7 สถานีที่ตนดูแลอยู่ เดือดร้อนหนักไม่มีน้ำที่จะไปช่วยเหลือกลุ่มผู้ปลูกลำไยประมาณ 4-5 พันไร่ในพื้นที่ของตนดูแลจึงได้ประสานรถน้ำจาก อบจ.ให้มาช่วย และยังขอให้ทางทหารกองพันพัฒนาที่ 3 มาช่วยเหลือทำขุดกลางแม่น้ำปิงให้เป็นเวิ้งสามารถสูบน้ำขึ้นมาช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรลำไย ซึ่งผลผลิตปีนี้ก็ไม่ได้แล้วเนื่องจากไม่มีน้ำจะไปช่วยเลย ถือว่าวิกฤติมากในรอบ 20 ปีที่ตนมาอยู่ดอยหล่อเลย

พล.ต.ทำนุ โพธิ์งาม ผู้อำนวยการสำนักพัฒนา ภาค 3 หน่วยบัญชาการพัฒนา เผยว่า ทางทหารหน่วยพัฒนาก็ได้ออกมาเร่งสำรวจและระดมเครื่องมือ เข้ามาช่วยเหลือภัยแล้งในครั้งนี้โดยจะเร่งสำรวจทั้งแม่น้ำปิงและแม่น้ำขาน เพื่อช่วยขุดหาแหล่งน้ำที่ยังคงเหลืออยู่ในก้นแม่น้ำทั้งสองแห่งเพื่อให้ชาวบ้านสามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้กินใช้อาบและช่วยด้านเกษตรกร อย่างเต็มที่ และยังสำรวจตามวัดต่างๆที่อยู่ริมแม่น้ำปิง ที่มีการเลี้ยงปลาในแม่น้ำปิง จะต้องช่วยขุดให้มีน้ำช่วยชีวิตปลาไปด้วย

สำหรับที่ จ.อุตรดิตถ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพบึงหล่ม หมู่ 3 ต.นาอิน อ.พิชัย เป็นพื้นที่แก้มลิง 2,540 ไร่ ในขณะนี้น้ำในบึงหล่มถึงกับแห้งสนิทเนื่องจากบึงหล่มได้กักเก็บน้ำในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมาได้น้อย อีกทั้งพื้นที่บางส่วนมีสภาพตื้นเขิน นอกจากนี้ชาวนารอบๆบึงยังได้สูบน้ำทำนา จึงส่งผลให้น้ำแห้งขอดอย่างรวดเร็วจนเป็นที่น่าตกใจทำให้ส่งผลกระทบบ่อน้ำผลิตน้ำประปาที่อยู่ในบึงแห้งขอดด้วย ทาง อบต.นาอินได้ขุดลอกคลองให้ลึกเพื่อหาตาน้ำทำให้หัวกะโหลกสามารถสูบน้ำขึ้นแท็งก์น้ำ เพื่อแจกจ่ายน้ำอุปโภค-บริโภคให้กับชาวบ้านหมู่ 3 คาดว่าไม่เกินสิ้นเดือนนี้น้ำคงจะแห้งหมดอีก จึงได้เตรียมการของบประมาณเร่งด่วนไปยังทางจังหวัดเพื่อทำการขุดลอกคลองรอบบึงให้ลึก 3-4 เมตร เพื่อหาตาน้ำที่ยังมีน้ำอยู่ใช้ในช่วงฤดูแล้งนี้ให้ผ่านพ้นไป

ส่วนสถานการณ์น้ำใน จ.พะเยา พบว่าตามอ่างเก็บน้ำ รวมทั้งกว๊านพะเยา อ่างเก็บน้ำขนาดกลาง และขนาดเล็กปริมาณน้ำได้ลดลงอย่างมาก เพราะประสบกับปัญหาภัยแล้งคุกคาม เกรงจะส่งผลกระทบให้กับประชาชนทั่วจังหวัดจึงได้ให้หน่วยงานทั้งภาครัฐองค์กรส่วนท้องถิ่นตลอดจนประชาชนร่วมกันใช้น้ำกันอย่างประหยัด ปริมาณน้ำกว๊านพะเยาเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดของภาคเหนือ อันดับ 4 ของประเทศ มีเนื้อที่ 12,831 ไร่ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำแห่งหนึ่งที่สำคัญและเป็นสถาน–ที่ท่องเที่ยวของจังหวัดก็ได้ประสบกับปัญหาน้ำได้ลดแห้งลงทุกวันวันละหลายแสนคิว ปัจจุบันปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาเหลือเพียงประมาณ 13.5 ล้านลูกบาศก์เมตรเท่านั้น.

บริเวณแม่น้ำปิงและแม่น้ำขาน ไหลมาบรรจบกันที่บ้านสองแคว หมู่ 5 ต.สองแคว อ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่ ที่สภาพแม่น้ำทั้งสองสายแห้งสนิท ได้นำกำลังทหารพัฒนาพร้อมรถแบ็กโฮขุดดินเข้ามาช่วยขุดทรายกลางแม่น้ำปิง เพื่อทำเป็นแอ่งน้ำให้ชาวบ้าน 13 มี.ค. 2559 07:46 13 มี.ค. 2559 07:46 ไทยรัฐ