วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.เขื่อนลำตะคองโต้ข่าวลืองดปล่อยน้ำช่วงสงกรานต์

เมื่อวันที่ 12 มี.ค.นายกำธร ถาวรสถิตย์ ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้ จ.ขอนแก่น ประสบปัญหาภัยแล้งและขาดแคลนน้ำในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะลำน้ำพองทาง สนง.สิ่งแวดล้อมภาค 10 แจ้งว่าคุณภาพน้ำต่ำมาก สาเหตุมาจากการเลี้ยงปลาในกระชัง คณะ กรรมการบริหารจัดการน้ำได้เรียกเกษตรกรที่เลี้ยงปลาในกระชังในพื้นที่ อ.น้ำพอง และ อ.เมือง จำนวน 879 กระชังมาประชุมหารือ และให้หยุดเลี้ยงในช่วงวิกฤติภัยแล้ง ขณะที่น้ำในเขื่อนอุบลรัตน์ แหล่งน้ำหลักที่ใช้ผลิตน้ำประปาและเพื่อการอุปโภคบริโภค ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 626 ล้าน ลบ.ม. หรือ 25.79% จะมีน้ำใช้ได้ถึงสิ้นเดือน มี.ค.นี้เท่านั้น ซึ่งอาจจะต้องใช้น้ำต้นทุนของเขื่อนอุบลรัตน์ หรือที่เรียกว่าน้ำก้นเขื่อนมาสำรองใช้อุปโภคบริโภค แต่มีปัญหาที่น่าหนักใจคือคุณภาพน้ำที่จะนำมาผลิตเป็นน้ำประปา

นายยุทธรินทร์ วิจิตรนนท์ อายุ 64 ปี เจ้าของกระชังปลาที่เลี้ยงในลำน้ำพอง บ้านดงพอง อ.เมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า ยินดีให้ความร่วมมือกับทางราชการเต็มที่ แต่ต้องเห็นใจคนเลี้ยงปลาบ้าง หากเลี้ยงปลาไม่ได้ตามขนาดที่ตลาดต้องการก็ขายไม่ได้ ในครั้งนี้ผู้เลี้ยงปลายอมจับปลาในกระชังภายในสิ้นเดือน เม.ย. ซึ่งยอมขาดทุนรายละ 2-4 ล้านบาทแต่ก็จำเป็นเพื่อส่วนรวม

จ.บุรีรัมย์ พล.ต.เดชอุดม นิชรัตน์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 26 นายไพบูลย์ ซารัมย์ เกษตรอำเภอกระสัง พร้อมกำลังพลนำรถบรรทุกน้ำ 3 คัน ปริมาณน้ำ 36,000 ลิตร ไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านบ้านหนองปุ่น หมู่ 15 ต.สองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ทั้งยังนำน้ำไปเติมเข้าระบบท่อน้ำหยดในสวนฝรั่งพันธุ์กิมจู พืชเศรษฐกิจที่สำคัญของชาวตำบลสองชั้น ที่กำลังได้รับผลกระทบจากภาวะภัยแล้งกว่า 200 ไร่ พล.ต.เดชอุดมกล่าวว่า ในระยะไปต่อทางหน่วยงานภาครัฐได้เร่งดำเนินการติดตั้งระบบพลังงานโซลาร์เซลล์ เพื่อใช้เป็นพลังงานระบบน้ำหยดนำเข้าสู่พื้นที่การเกษตรและไร่ฝรั่งของเกษตรกรที่มีอยู่กว่า 50 ราย พื้นที่การเกษตรกว่า 1,000 ไร่ ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในระยะยาวต่อไป

จ.อุบลราชธานี ตอนสายวันเดียวกัน ที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขง บ้านนาสนาม อ.เขมราฐ น.อ.ธวัชชัย สอนซี ผบ.หน่วยเรือ เปิดเผยว่า ในเขตรับผิดชอบ อ.เขมราฐ นาตาล และโพธิไทร ชาวบ้านกำลังเดือดร้อนขาดแคลนน้ำกินน้ำใช้ จึงประสานการประปาส่วนภูมิภาค อ.เขมราฐ นำรถไปแจกจ่ายให้กับประชาชน นอกจากจะแจกจ่ายน้ำแล้วหากมีคนเจ็บป่วยไข้เวลาค่ำคืน ขอให้นำผู้ป่วยมาที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำน้ำโขงบ้านนาสนาม อ.เขมราฐ ทางหน่วยมีแพทย์พยาบาล คอยดูแลคนเจ็บไข้เบื้องต้นตลอดเวลา

จ.หนองคาย นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้มาตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำโขงและลำน้ำสวย ลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง พร้อมทั้งตรวจโครงการพัฒนาลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่าง ที่ประตูระบายน้ำห้วยหลวง อ.โพนพิสัย เมื่อวันที่ 11 มี.ค. โดยมีนายสุชาติ นพวรรณ ผวจ.หนองคายให้การต้อนรับ นายธีรภัทรกล่าวว่า จากการบินสำรวจต้นน้ำที่ห้วยหลวง

จ.อุดรธานี จนถึง จ.หนองคาย พบว่าประชาชนและภาครัฐช่วยกันบริหารจัดการน้ำด้วยการชะลอน้ำและกักเก็บน้ำในลำห้วย ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำโขงได้ดี ในภาพรวมทั้งประเทศขณะนี้สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาค่อนข้างน่าเป็นห่วง เนื่องจากน้ำในเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อย และเขื่อนป่าสัก ตอนนี้เหลือปริมาณน้ำ 2,800 ล้าน ลบ.ม. จากที่ควรจะมีน้ำประมาณ 10,000 ล้าน ลบ.ม. ต้องขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำ

ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยอีกว่า ส่วนการทำฝนหลวงนายกรัฐมนตรีสั่งให้เตรียมปฏิบัติการทำฝนหลวงตลอดเวลา หากมีความชื้นจุดใดจะให้เครื่องบินตรวจสอบหากมีความเหมาะสมก็สามารถทำฝนหลวงได้ทันที ตอนนี้มีการตั้งจุด ปฏิบัติการที่ จ.นครสวรรค์ จ.ขอนแก่น และ จ.นครราชสีมา หลายพื้นที่ดำเนินการฝนหลวงได้ผลดี มีน้ำเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น

จ.นครราชสีมา นายสุทธิโรจน์ กองแก้ว ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง เปิดเผยถึงสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำตะคอง มีเพียงพอหรืองดส่งน้ำให้การประปาต่างๆ ในช่วงสงกรานต์ว่าไม่รู้ว่าไปเอาข่าวนี้มาจากไหน ตนก็ปล่อยน้ำอยู่ทุกวันเฉลี่ยวันละ 5 ลบ.ม.ต่อวินาที หรือวันละ 430,000 ลบ.ม. ทุกวัน จะไปปิดไม่ได้ จะสงกรานต์หรือไม่สงกรานต์ก็ต้องปล่อยน้ำตามแผนที่จังหวัดโดยคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำระดับจังหวัดที่มีนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เป็นประธานได้กำหนดไว้อยู่แล้ว โดยจะไม่เพิ่มการปล่อยน้ำ และไม่ได้ไปห้ามหรือจะไปปิดน้ำไม่ให้ใช้เล่นสงกรานต์ คิดว่าคงจะมีการเข้าใจผิด

ส่วนที่มีข่าวออกไปว่าเขื่อนลำตะคองงดปล่อยน้ำช่วงวันสงกรานต์นั้น ไม่ทราบว่าข่าวนี้มาจากทางไหน หรือใครส่งไลน์ออกไป “อยากจะรู้ เหมือนกัน ขอให้ช่วยแก้ข่าวให้ด้วยว่าไม่ใช่เราไม่ปล่อยน้ำ แต่ปล่อยอยู่แล้วตามแผนทุกวัน เราต้องปล่อยน้ำไปจนกว่าจะมีฝนใหม่เข้ามา จึงขอความร่วมมือให้ช่วยกันประหยัดน้ำด้วย” นายสุทธิโรจน์ กล่าวในที่สุด.

จะสงกรานต์หรือไม่สงกรานต์ก็ต้องปล่อยน้ำตามแผนที่จังหวัดโดยคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำระดับจังหวัด เป็นประธานได้กำหนดไว้อยู่แล้ว โดยจะไม่เพิ่มการปล่อยน้ำและไม่ได้ไปห้ามหรือจะไปปิดน้ำไม่ให้ใช้เล่นสงกรานต์ คิดว่าคงจะมีการเข้าใจผิด 13 มี.ค. 2559 07:40 ไทยรัฐ