กินเนสส์ยก เฒ่ายิวอายุ 112 ปี ผู้รอดตายจากค่ายนาซี เป็นชายอายุยืนสุดในโลก - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

กินเนสส์ยก เฒ่ายิวอายุ 112 ปี ผู้รอดตายจากค่ายนาซี เป็นชายอายุยืนสุดในโลก

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 มี.ค. 2559 03:10
4,108 ครั้ง


(ภาพ: AP / Guinness World Records)

ชายชาวอิสราเอลผู้รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ของกองทัพนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับการประกาศโดย กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ให้เป็นชายอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว โดยมีอายุถึง 112 ปี…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า นายอิสราเอล คริสตัล ชายชาวอิสราเอล ผู้รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ที่ค่ายกักกัน เอาชวิทซ์ (Auschwitz) ของกองกำลังนาซีเยอรมัน กลายเป็ยชายอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว โดยมีอายุ 112 ปี 178 วัน ณ วันที่ 11 มี.ค. ค.ศ. 2016

นายมาร์โก ฟริกัตติ หัวหน้าทีมจัดการบันทึกสถิติของ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ เดินทางไปมอบประกาศนียบัตรให้แก่นายคริสตัลถึงบ้านของเขาที่เมือง ไฮฟา ทางเหนือของประเทศอิสราเอลเมื่อวันศุกร์

นายคริสตัล กล่าวเมื่อถูกถามถึงเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืนว่า "ผมไม่รู้ความลับที่ทำให้อายุยืน ผมเชื่อว่าทุกอย่างเป็นความประสงค์จากเบื้องบน และเราจะไม่มีวันรู้เหตุผลว่าทำไม มีชายที่ฉลาดกว่า, แข็งแรงกว่า และหน้าตาดีกว่าผมที่ตอนนี้ไม่มีชีวิตอยู่แล้ว สิ่งที่เหลือไว้ให้เราทำคือ การทำงานให้หนักที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อสร้างสิ่งที่ได้สูญเสียไป"

มาร์โก ฟริกัตติ มอบประกาศนียบัตรแก่นายอิสราเอล คริสตัล โดยมีลูกชาย, ลูกสาว และหลานอีก 2 คนของเขาเป็นพยาน (ภาพ: AFP / Guinness World Records)

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ นายคริสตัลเกิดเมื่อปีค.ศ. 1903 ในครอบครัวชาวยิวออโทด็อกซ์ ใกล้เมืองซาร์นูฟ (Zarnow) ในภาคกลางตอนใต้ของประเทศโปแลนด์ โดยในปี 1920 เขาย้ายไปอยู่ที่เมืองวูช (Lodz) เพื่อทำงานในธุรกิจร้านขายขนมหวานของครอบครัว

ในระหว่างการบุกรุกโปแลนด์ของนาซี นายคริสตัลถูกขังไว้ที่ย่านชาวยิวในเมืองวูช ก่อนจะถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกัน เอาชวิทซ์ และค่ายอื่นๆ โดยภรรยาคนแรกของลูก 2 คนของเขา ถูกฆ่าในการสังหารหมู่ที่ค่ายกักกันเหล่านี้ ขณะที่นายคริสตัลรอดชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2 มาได้โดยมีน้ำหนักตัวเพียง 37 กก.เท่านั้น และเขาเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวในครอบครัวใหญ่ของเขา

นายคริสตัลย้ายเข้าไปอาศัยอยู่ในอิสราเอลในปี 1950 พร้อมกับภรรยาคนที่ 2 และลูกชาย โดยเขาขยายครอบครัวและธุรกิจขนมหวานจนประสบความสำเร็จ

อนึ่ง ชายที่มีอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตก่อนหน้านายคริสตัลเป็นชายชาวญี่ปุ่นชื่อ ยาสุทาโร โคอิเดะ เสียชีวิตเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีอายุ 112 ปีกับ 312 วัน ขณะที่ชายผู้มีอายุมากที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติคือนาย จิโรเอมอน คิมูระ ชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2013 มีอายุรวม 116 ปี กับ 54 วัน

ส่วนมนุษย์ที่อายุยืนที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมาเป็นหญิงชาวฝรั่งเศสชื่อ ฌอง คาลมองต์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 1997 มีอายุรวม 122 ปี กับ 164 วัน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  63.9%
 • ไม่ชอบ
  9.7%
 • สนุก
  1.4%
 • ประหลาดใจ
  19.4%
 • เสียใจ
  1.4%
 • ให้กำลังใจ
  4.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement