วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินเนสส์ยก เฒ่ายิวอายุ 112 ปี ผู้รอดตายจากค่ายนาซี เป็นชายอายุยืนสุดในโลก

(ภาพ: AP / Guinness World Records)

ชายชาวอิสราเอลผู้รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ของกองทัพนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับการประกาศโดย กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ให้เป็นชายอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว โดยมีอายุถึง 112 ปี…

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่า นายอิสราเอล คริสตัล ชายชาวอิสราเอล ผู้รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ที่ค่ายกักกัน เอาชวิทซ์ (Auschwitz) ของกองกำลังนาซีเยอรมัน กลายเป็ยชายอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว โดยมีอายุ 112 ปี 178 วัน ณ วันที่ 11 มี.ค. ค.ศ. 2016

นายมาร์โก ฟริกัตติ หัวหน้าทีมจัดการบันทึกสถิติของ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ เดินทางไปมอบประกาศนียบัตรให้แก่นายคริสตัลถึงบ้านของเขาที่เมือง ไฮฟา ทางเหนือของประเทศอิสราเอลเมื่อวันศุกร์

นายคริสตัล กล่าวเมื่อถูกถามถึงเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืนว่า "ผมไม่รู้ความลับที่ทำให้อายุยืน ผมเชื่อว่าทุกอย่างเป็นความประสงค์จากเบื้องบน และเราจะไม่มีวันรู้เหตุผลว่าทำไม มีชายที่ฉลาดกว่า, แข็งแรงกว่า และหน้าตาดีกว่าผมที่ตอนนี้ไม่มีชีวิตอยู่แล้ว สิ่งที่เหลือไว้ให้เราทำคือ การทำงานให้หนักที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อสร้างสิ่งที่ได้สูญเสียไป"

ทั้งนี้ ตามการเปิดเผยของ กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ นายคริสตัลเกิดเมื่อปีค.ศ. 1903 ในครอบครัวชาวยิวออโทด็อกซ์ ใกล้เมืองซาร์นูฟ (Zarnow) ในภาคกลางตอนใต้ของประเทศโปแลนด์ โดยในปี 1920 เขาย้ายไปอยู่ที่เมืองวูช (Lodz) เพื่อทำงานในธุรกิจร้านขายขนมหวานของครอบครัว

ในระหว่างการบุกรุกโปแลนด์ของนาซี นายคริสตัลถูกขังไว้ที่ย่านชาวยิวในเมืองวูช ก่อนจะถูกส่งตัวไปยังค่ายกักกัน เอาชวิทซ์ และค่ายอื่นๆ โดยภรรยาคนแรกของลูก 2 คนของเขา ถูกฆ่าในการสังหารหมู่ที่ค่ายกักกันเหล่านี้ ขณะที่นายคริสตัลรอดชีวิตจากสงครามโลกครั้งที่ 2 มาได้โดยมีน้ำหนักตัวเพียง 37 กก.เท่านั้น และเขาเป็นผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวในครอบครัวใหญ่ของเขา

นายคริสตัลย้ายเข้าไปอาศัยอยู่ในอิสราเอลในปี 1950 พร้อมกับภรรยาคนที่ 2 และลูกชาย โดยเขาขยายครอบครัวและธุรกิจขนมหวานจนประสบความสำเร็จ

อนึ่ง ชายที่มีอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตก่อนหน้านายคริสตัลเป็นชายชาวญี่ปุ่นชื่อ ยาสุทาโร โคอิเดะ เสียชีวิตเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา โดยมีอายุ 112 ปีกับ 312 วัน ขณะที่ชายผู้มีอายุมากที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีการบันทึกสถิติคือนาย จิโรเอมอน คิมูระ ชาวญี่ปุ่น เสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. 2013 มีอายุรวม 116 ปี กับ 54 วัน

ส่วนมนุษย์ที่อายุยืนที่สุดในโลกเท่าที่เคยมีมาเป็นหญิงชาวฝรั่งเศสชื่อ ฌอง คาลมองต์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 ส.ค. 1997 มีอายุรวม 122 ปี กับ 164 วัน.

ชายชาวอิสราเอลผู้รอดชีวิตจากการสังหารหมู่ของกองทัพนาซีในสงครามโลกครั้งที่ 2 ได้รับการประกาศโดย กินเนสส์ เวิลด์ เรคคอร์ดส์ ให้เป็นชายอายุยืนที่สุดในโลกที่ยังมีชีวิตอยู่แล้ว โดยมีอายุถึง 112 ปี… 13 มี.ค. 2559 03:03 15 มี.ค. 2559 11:02 ไทยรัฐ