'ทรัมป์' ยกเลิกหาเสียงที่ชิคาโก หลังม็อบฝ่ายหนุน-ต้านปะทะเดือด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

'ทรัมป์' ยกเลิกหาเสียงที่ชิคาโก หลังม็อบฝ่ายหนุน-ต้านปะทะเดือด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 13 มี.ค. 2559 02:05
1,434 ครั้ง


(ภาพ: AP)

โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกหาเสียงในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เมื่อเย็นวันศุกร์ หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมฝ่ายผู้สนับสนุนและต่อต้านเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งมีการเลือกตั้งในช่วงปลายปีนี้ ประกาศยกเลิกการหาเสียงในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์วันศุกร์ที่ผ่านมาแล้ว (11 มี.ค.) หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มคนฝ่ายผู้สนับสนุนและฝ่ายต่อต้านเขา ก่อการหยั่งเสียงแบบไพรมารีในรัฐนี้จะเร่ิมขึ้นในวันอังคารหน้า

โดนัลด์ ทรัมป์ (ภาพ: AP)

ทีมหาเสียงของนายทรัมป์ออกแถลงการณ์ระบุว่า มหาเศรษฐีรายนี้ตัดสินใจยกเลิกการขึ้นเวทีหาเสียงแล้ว หลังจากหารือกับตำรวจ อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองชิคาโกออกมาโต้แย้งว่า พวกเขาไม่ได้แนะนำให้นายทรัมป์เลื่อนการหาเสียง

เมื่อวันศุกร์ กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนไปรวมตัวกันภายในหอประชุมมหาวิทยาลัยแห่งอิลลินอยส์ ในเมืองชิคาโก หลายชั่วโมงก่อนที่นายทรัมป์จะขึ้นเวทีหาเสียงตามกำหนดการ และเกิดการปะทะชกต่อยกับกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ โดยเหตุความรุนแรงยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องแม่้การหาเสียงถูกยกเลิกแล้ว

เหตุความุรุนแรงหลายครั้งเกิดขึ้นในช่วงที่ผู้สนับสนุนนายทรัมป์พยายามจะปลุกปล้ำแย่งธงจากฝ่ายผู้ประท้วง ขณะที่มีผู้ประท้วงคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ใช้กำลังควบคุมตัวลงจากเวทีที่นายทรัมป์มีกำหนดขึ้นกล่าวปราศรัย นอกจากนี้ยังเกิดเหตุปะทะกันนอกหอประชุมซึ่งภาพวิดีโอถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์แสดงให้เห็นความชุลมุนวุ่นวาย ในขณะที่ตำรวจราว 300 นายพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์

ตำรวจรวบผู้ประท้วงต่อต้านโดนัลด์ ทรัมป์ คนหนึ่งลงจากเวที (ภาพ: AFP)

ผู้ประท้วงคนหนึ่งซึ่งเป็นนักศึกษาชื่อว่า อาลี อัลเฮคิมี บอกกับหนังสือพิมพ์ ชิคาโก ซัน-ไทม์ส ว่า นี่เป็นชัยชนะ และขอบคุณทุกคนที่ออกมารวมตัวกัน ขณะที่น.ส. มาเรีย เฮอร์นันเดซ วัย 25 ปี กล่าวว่า เหตุที่เธอตัดสินใจออกมาประท้วงเป็นเพราะนโยบายผู้อพยพและการเหยียดเชื้อชาติของนายทรัมห์ ด้านนาย มาร์โก รูบิโอ และนายเทด ครูซ ซึ่งล้วนเป็นคู่แข่งของนายทรัมป์ในการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน ออกมากล่าวว่าเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าเศร้า

ส่วนนายทรัมป์ซึ่งชนะในการหยั่งเสียงในรัฐต่างๆอย่างต่อเนื่อง ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อหลายสำนักหลังจากที่การประท้วงยุติลงแล้ว โดยเขาบอกกับผู้สื่อข่าวของ ซีเอ็นเอ็น ว่า เขาไม่เสียใจกับการใช้วาทกรรมของเขา "เราเป็นประเทศที่มีการแบ่งแยกอยู่แล้ว หลายคนไม่พอใจเพราะพวกเขาไม่ได้ขึ้นเงินเดือนมากว่า 12 ปี" เขายังกล่าวโทษสื่อว่ารายงานเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมให้รุนแรงเกินจริง

ผู้สนับสนุนนาย เบอร์นีย์ แซนเดอร์ส ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรคเดโมแครต มาร่วมประท้วงนายทรัมป์ด้วย (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ การหาเสียงของนายทรัมป์เคยถูกขัดขวางโดยผู้ประท้วงมาแล้วหลายครั้ง โดยก่อนหน้านี้ในวันศุกร์ มีผู้ถูกจับกุม 32 คนหลังจากก่อเหตุประท้วงการหาเสียงของนายทรัมป์ในเมืองเซนต์ หลุยซ์ รัฐมิสซูรี ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นคนผิวสี ขณะที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้สนับสนุนนายทรัมป์คนหนึ่งถูกจับกุมข้อหาทำร้ายร่างกาย หลังมีคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่าชายคนนี้ ต่อผู้ประท้วงนายทรัมป์หลายครั้งที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  26.7%
 • ไม่ชอบ
  13.3%
 • สนุก
  26.7%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  6.7%
 • ให้กำลังใจ
  26.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement