วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทรัมป์' ยกเลิกหาเสียงที่ชิคาโก หลังม็อบฝ่ายหนุน-ต้านปะทะเดือด

(ภาพ: AP)

โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกหาเสียงในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เมื่อเย็นวันศุกร์ หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมฝ่ายผู้สนับสนุนและต่อต้านเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกันไปลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งมีการเลือกตั้งในช่วงปลายปีนี้ ประกาศยกเลิกการหาเสียงในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์วันศุกร์ที่ผ่านมาแล้ว (11 มี.ค.) หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มคนฝ่ายผู้สนับสนุนและฝ่ายต่อต้านเขา ก่อการหยั่งเสียงแบบไพรมารีในรัฐนี้จะเร่ิมขึ้นในวันอังคารหน้า

ทีมหาเสียงของนายทรัมป์ออกแถลงการณ์ระบุว่า มหาเศรษฐีรายนี้ตัดสินใจยกเลิกการขึ้นเวทีหาเสียงแล้ว หลังจากหารือกับตำรวจ อย่างไรก็ตาม โฆษกสำนักงานตำรวจเมืองชิคาโกออกมาโต้แย้งว่า พวกเขาไม่ได้แนะนำให้นายทรัมป์เลื่อนการหาเสียง

เมื่อวันศุกร์ กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนไปรวมตัวกันภายในหอประชุมมหาวิทยาลัยแห่งอิลลินอยส์ ในเมืองชิคาโก หลายชั่วโมงก่อนที่นายทรัมป์จะขึ้นเวทีหาเสียงตามกำหนดการ และเกิดการปะทะชกต่อยกับกลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ โดยเหตุความรุนแรงยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่องแม่้การหาเสียงถูกยกเลิกแล้ว

เหตุความุรุนแรงหลายครั้งเกิดขึ้นในช่วงที่ผู้สนับสนุนนายทรัมป์พยายามจะปลุกปล้ำแย่งธงจากฝ่ายผู้ประท้วง ขณะที่มีผู้ประท้วงคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ใช้กำลังควบคุมตัวลงจากเวทีที่นายทรัมป์มีกำหนดขึ้นกล่าวปราศรัย นอกจากนี้ยังเกิดเหตุปะทะกันนอกหอประชุมซึ่งภาพวิดีโอถ่ายจากเฮลิคอปเตอร์แสดงให้เห็นความชุลมุนวุ่นวาย ในขณะที่ตำรวจราว 300 นายพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์

ผู้ประท้วงคนหนึ่งซึ่งเป็นนักศึกษาชื่อว่า อาลี อัลเฮคิมี บอกกับหนังสือพิมพ์ ชิคาโก ซัน-ไทม์ส ว่า นี่เป็นชัยชนะ และขอบคุณทุกคนที่ออกมารวมตัวกัน ขณะที่น.ส. มาเรีย เฮอร์นันเดซ วัย 25 ปี กล่าวว่า เหตุที่เธอตัดสินใจออกมาประท้วงเป็นเพราะนโยบายผู้อพยพและการเหยียดเชื้อชาติของนายทรัมห์ ด้านนาย มาร์โก รูบิโอ และนายเทด ครูซ ซึ่งล้วนเป็นคู่แข่งของนายทรัมป์ในการชิงตำแหน่งตัวแทนพรรครีพับลิกัน ออกมากล่าวว่าเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าเศร้า

ส่วนนายทรัมป์ซึ่งชนะในการหยั่งเสียงในรัฐต่างๆอย่างต่อเนื่อง ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อหลายสำนักหลังจากที่การประท้วงยุติลงแล้ว โดยเขาบอกกับผู้สื่อข่าวของ ซีเอ็นเอ็น ว่า เขาไม่เสียใจกับการใช้วาทกรรมของเขา "เราเป็นประเทศที่มีการแบ่งแยกอยู่แล้ว หลายคนไม่พอใจเพราะพวกเขาไม่ได้ขึ้นเงินเดือนมากว่า 12 ปี" เขายังกล่าวโทษสื่อว่ารายงานเหตุปะทะระหว่างผู้ชุมนุมให้รุนแรงเกินจริง

ทั้งนี้ การหาเสียงของนายทรัมป์เคยถูกขัดขวางโดยผู้ประท้วงมาแล้วหลายครั้ง โดยก่อนหน้านี้ในวันศุกร์ มีผู้ถูกจับกุม 32 คนหลังจากก่อเหตุประท้วงการหาเสียงของนายทรัมป์ในเมืองเซนต์ หลุยซ์ รัฐมิสซูรี ซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นคนผิวสี ขณะที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ผู้สนับสนุนนายทรัมป์คนหนึ่งถูกจับกุมข้อหาทำร้ายร่างกาย หลังมีคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่าชายคนนี้ ต่อผู้ประท้วงนายทรัมป์หลายครั้งที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา

โดนัลด์ ทรัมป์ ยกเลิกหาเสียงในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เมื่อเย็นวันศุกร์ หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมฝ่ายผู้สนับสนุนและต่อต้านเขา... 13 มี.ค. 2559 01:57 13 มี.ค. 2559 01:59 ไทยรัฐ