วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ฝรั่งเศสจับเด็กสาว 2 คนวางแผนถล่มงานแสดงคอนเสิร์ตกลางกรุงปารีส

(ภาพ: AFP)

ตำรวจฝรั่งเศสจับกุมเด็กหญิง 2 คน ซึ่งพูดคุยกับเพื่อนอีก 2 คนบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับแผนการโจมตีสถานที่จัดคอนเสิร์ตแห่งหนึ่งในกรุงปารีส แบบกับเหตุโจมตีที่บาตากล็องเมื่อปีก่อน...

สื่อของประเทศฝรั่งเศสรายงานว่า แหล่งข่าวตำรวจฝรั่งเศสเปิดเผยเมื่อเช้าวันเสาร์นี้ว่า ได้จับกุมตัวหญิงสาววัยรุ่นวัย 15 ปีและ 17 ปี ในข้อหาข่มขู่จะวางระเบิดในสถานที่แสดงคอนเสิร์ตกลางกรุงปารีสทางอินเตอร์เน็ต ในลักษณะเดียวกับเหตุการณ์บุกเข้าอาคารแสดงคอนเสิร์ตบาตากล็อง ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกโจมตีในกรุงปารีสเมื่อ 13 พ.ย. ปีก่อน

เด็กสาวทั้งสองคนถูกนำตัวขึ้นศาลต่อต้านการก่อการร้ายเมื่อเช้าวันศุกร์ และถูกสอบสวนในข้อหาให้ความร่วมมือกับผู้ก่อการร้ายที่อยู่ในเครือข่ายขบวนการก่อร้าย โดยผู้ต้องหาที่อายุน้อยกว่าถูกควบคุมตัว ขณะที่เด็กสาววัย 17 ปีอยู่ภายใต้การเฝ้าระวังติดตามของเจ้าหน้าที่ตำรวจตามคำร้องขอของอัยการ

ในเบื้องต้น ตำรวจจับตัวเด็กสาววัยรุ่นจำนวน 4 คนที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยทำการแลกเปลี่ยนข้อความเกี่ยวกับแผนโจมตีงานคอนเสิร์ตแห่งหนึ่งในกรุงปารีส ผ่านเฟซบุ๊กพร้อมกับมีการยอมรับว่า จะทำการก่อเหตุร้ายจริง พวกเธอถูกเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงภายในประเทศ (Direction Générale de la Sécurité Intérieure -DGSI) นำตัวมาสอบสวนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา แต่สองคนถูกปล่อยตัวไป

เจ้าพนักงานสอบสวนได้ตั้งข้อสงสัยเด็กสาวว่า วางแผนการบุกโจมตีสถานที่แสดงคอนเสิร์ตกลางกรุงปารีส โดยพวกเธอให้การยอมรับว่าต้องการก่อเหตุโจมตีในลักษณะคล้ายคลึงกับเหตุการณ์ศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่าแผนการนี้อยู่ในระยะแรกเริ่มเท่านั้น และไม่พบอาวุธหรือสารประกอบระเบิดแต่อย่างใด

ด้านอัยการกรุงปารีสระบุว่า ในข้อความที่แลกเปลี่ยนกันทางเฟซบุ๊ก เด็กสาวมีความคิดที่จะหาอาวุธจากอำเภอโมเลนเบค ประเทศเบลเยียม ที่เป็นที่อยู่ของนายอับเดสลามและนายอับเดลฮามิด อาบาอุด ผู้ก่อเหตุและผู้วางแผนเบื้องหลังการโจมตในกรุงปารีส เด็กสาวทั้ง 4 คนมีสองคนที่เป็นพี่น้องกันและไม่เคยพบกับเด็กสาวอีกสองคนที่อยู่คนละเมืองเลย

ทั้งนี้ เหตุการณ์โจมตีกรุงปารีสของกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในคืนวันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน ได้มีการจู่โจมเข้าอาคารแสดงคอนเสิร์ตบาตากล็องทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 90 คน การกราดยิงหน้าร้านอาหารและคาเฟ่ รวมทั้งที่สนามฟุตบอลสตาดเดอฟรองซ์ เป็นการก่อการร้ายที่ร้ายแรงที่สุดในฝรั่งเศสทำให้ผู้เสียชีวิตจำนวน 130 คนและบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน

ตำรวจฝรั่งเศสจับกุมเด็กหญิง 2 คน ซึ่งพูดคุยกับเพื่อนอีก 2 คนบนเว็บไซต์เครือข่ายสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับแผนการโจมตีสถานที่จัดคอนเสิร์ตแห่งหนึ่งในกรุงปารีส แบบกับเหตุโจมตีที่บาตากล็องเมื่อปีก่อน... 12 มี.ค. 2559 23:24 ไทยรัฐ