บริการข่าวไทยรัฐ

ขู่มีระเบิด! โจรพิการนั่งรถเข็น จี้ธนาคารที่โครเอเชีย

ชายพิการนั่งรถเข็นเข้าไปในธนาคาร Erste กลางกรุงซาเกร็บ ประเทศโครเอเชีย พร้อมขู่พนักงานหน้าเคาน์เตอร์ว่ามีระเบิด ตกใจ ส่งเงินให้กว่า 2.5 แสนบาท ก่อนขึ้นแท็กซี่หลบหนีอย่างใจเย็น กระทั่งถูก ตร.ตามจับกุมไว้ได้ ...

12 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า สื่อต่างประเทศรายงาน โจรพิการชาวโครแอต นั่งรถเข็นคนพิการบุกเข้าจี้ธนาคารกลางกรุงซาเกร็บ เมืองหลวงของประเทศโครเอเชีย ซึ่งมีคนที่เดินผ่านไปมาช่วยเข็นรถเข็นเข้าไปในธนาคาร โดยไม่มีความน่าสงสัยแม้แต่น้อย

โดย ชายพิการวัย 35 ปี ที่นั่งอยู่บนรถเข็นและมีคนช่วยเข็นรถเข้าไปในธนาคาร Erste ซึ่งเป็นสาขาของธนาคารออสเตรีย ได้กล่าวขอบคุณคนที่ช่วย ก่อนมุ่งหน้าไปที่เคาน์เตอร์ พร้อมตะโกนบอกเจ้าหน้าที่ว่า 'ผมมีระเบิด' ทำให้เจ้าหน้าที่ตกใจ และหยิบเงินส่งให้จำนวน 50,000 คูนาส์ (ราว 257,400 บาท)

หลังก่อเหตุ พนักงานธนาคารมองดูเขาเข็นรถเข็นคนพิการออกไปข้างนอกอย่างใจเย็น โดยมุ่งหน้าไปยังที่จอดรถแท็กซี่ ก่อนคนขับรถแท็กซี่ ลงมาช่วยพาเขาขึ้นนั่งบนรถ และยกรถเข็นของเขาใส่ท้ายรถ ซึ่งคนร้ายได้บอกให้คนขับรถแท็กซี่ขับไปส่งเขาที่เมืองเบียโลวาร์ (Bjelovar) ที่ตั้งห่างไปทางทิศตะวันออกของเมืองหลวงประเทศโครเอเชีย ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะสามารถติดตามจับกุมเอาไว้ได้.