บริการข่าวไทยรัฐ

ชาวบ้านพอใจ ปลดเจ้าอาวาสวัดท่ายาง มีพฤติกรรมฉาว ตั้งรักษาการแทน


ชาวบ้านพอใจ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช มีหนังสือคำสั่ง ปลดเจ้าอาวาสวัดท่ายาง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และตั้ง กก.สอบเอาผิดวินัยสงฆ์ พร้อมตั้งรักษาการแทน ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านจากตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ร่วม 200 คน นัดมารวมตัวกันที่ศาลาการเปรียญวัดท่ายาง เพื่อมาฟังคำชี้แจงจากทางคณะกรรมการของวัดท่ายาง เรื่องให้มีเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสคนปัจจุบันและให้ออกจากวัด โดยไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับทางวัดอีก

สืบเนื่องจาก กรณีมีผู้เสียหาย เป็นหญิงสาว ซึ่งเป็นภรรยาของลูกศิษย์วัดท่ายาง ได้นำข้อความที่อ้างว่า เป็นของ พระครูอดุลธรรมรัตน์ (นิพนธ์ หาญใจ) เจ้าอาวาสวัดท่ายาง และเป็นเจ้าคณะตำบลท่ายาง โพสต์ไลน์ในทำนองชู้สาว และส่อไปทางลามกอนาจาร ก่อนสาวคนดังกล่าวจะบอกสามี และพากันปรึกษาผู้ใหญ่ ก่อนเข้าแจ้งความ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ทุ่งใหญ่

ต่อมาข้อความทั้งหมด ถูกนำไปทำเป็นใบปลิว ให้เห็นถึงพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ รวมตัวกันขับไล่พ้นวัด เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ พระครูอดุลธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดท่ายาง ก็ได้เดินทางไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ทุ่งใหญ่ เช่นกัน โดยอ้างว่าโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ได้หายไป และเชื่อว่าข้อความเหล่านั้นมีบุคคลกลั่นแกล้งทำให้เกิดความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นได้เพียง 1 วัน พระครูอดุลธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดท่ายาง ก็ได้เก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น พร้อมกับล็อกกุญแจกุฏิที่เคยจำวัดอยู่ หนีหายไป โดยผู้สื่อข่าวไม่สามารถติดต่อได้

กระทั่งตอนบ่ายวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งครบกำหนด 7 วัน ตามที่ได้มีการตกลงกันไว้กับทางคณะกรรมการของวัด เพื่อให้พระครูอดุลธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดท่ายางออกมาชี้แจง แต่ก็ไม่พบว่า เจ้าอาวาสวัดท่ายาง จะเดินทางมาชี้แจง ทางคณะกรรมการของวัดท่ายางจึงได้ทำหนังสือถึงทางคณะสงฆ์ที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นกับพระครูอดุลธรรมรัตน์ และให้มีการสอบสวนเอาผิดทางวินัยสงฆ์พร้อมกับแต่งตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่ขึ้นมาแทน

ในที่สุดได้มีหนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการ จาก พระศรีปริยัติบดี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ จจ.นศ.21/2559 เรื่องให้พระสังฆาธิการพักจากตำแหน่งหน้าที่ จึงสั่งให้พระครูอดุลธรรมรัตน์ (นิพนธ์ หาญใจ) เจ้าอาวาสวัดท่ายาง และเจ้าคณะตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่ายาง และเจ้าคณะตำบลท่ายาง เพื่อดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป ทั้งนี้จนกว่าจะแล้วเสร็จกระบวนการพิจารณาไต่สวนสอบสวนพิจารณาความผิด สั่ง ณ วันที่ 9 มี.ค.2559

พร้อมกันนี้ ได้มีคำสั่งเจ้าคณะอำเภอทุ่งใหญ่ ที่ จอ.01/2559 เรื่อง แต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าคณะตำบลท่ายาง ด้วยพระครูอดุลธรรมรัตน์ (นิพนธ์ หาญใจ) เจ้าคณะตำบลท่ายาง ได้ถูกสังพักการปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะตำบลท่ายาง ตามคำสั่งที่ จจ.21/2559 ลงวันที่ 9 มี.ค.2559 จึงเป็นเหตุให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะตำบลท่ายางว่างลง เพื่อมิให้งานในหน้าที่เจ้าคณะตำบลต้องสะดุดหยุดลง จึงได้แต่งตั้งให้พระครูจิตตาภิรม (ภูมิพัฒน์) ฉายา ปภสฺสโร อายุ 60 ปี พรรษา 16 วิทยฐานะ น.ธ.เอก พธ.ม. สังกัดวัดภูเขาดิน ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันดำรงตำแหน่งทางการปกครองคณะสงฆ์เป็นเจ้าอาวาสวัดภูเขาดิน "ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช" ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น สั่ง ณ วันที่ 10 มี.ค.2559 พระครูสถิตกาญจนคุณ เจ้าคณะอำเภอทุ่งใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำสั่งดังกล่าว สร้างความพอใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ