ชาวบ้านพอใจ ปลดเจ้าอาวาสวัดท่ายาง มีพฤติกรรมฉาว ตั้งรักษาการแทน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ชาวบ้านพอใจ ปลดเจ้าอาวาสวัดท่ายาง มีพฤติกรรมฉาว ตั้งรักษาการแทน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 มี.ค. 2559 20:46
6,823 ครั้งชาวบ้านพอใจ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช มีหนังสือคำสั่ง ปลดเจ้าอาวาสวัดท่ายาง มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และตั้ง กก.สอบเอาผิดวินัยสงฆ์ พร้อมตั้งรักษาการแทน ...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 11 มี.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีกลุ่มชาวบ้านจากตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ร่วม 200 คน นัดมารวมตัวกันที่ศาลาการเปรียญวัดท่ายาง เพื่อมาฟังคำชี้แจงจากทางคณะกรรมการของวัดท่ายาง เรื่องให้มีเปลี่ยนตัวเจ้าอาวาสคนปัจจุบันและให้ออกจากวัด โดยไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับทางวัดอีก

สืบเนื่องจาก กรณีมีผู้เสียหาย เป็นหญิงสาว ซึ่งเป็นภรรยาของลูกศิษย์วัดท่ายาง ได้นำข้อความที่อ้างว่า เป็นของ พระครูอดุลธรรมรัตน์ (นิพนธ์ หาญใจ) เจ้าอาวาสวัดท่ายาง และเป็นเจ้าคณะตำบลท่ายาง โพสต์ไลน์ในทำนองชู้สาว และส่อไปทางลามกอนาจาร ก่อนสาวคนดังกล่าวจะบอกสามี และพากันปรึกษาผู้ใหญ่ ก่อนเข้าแจ้งความ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ทุ่งใหญ่

ต่อมาข้อความทั้งหมด ถูกนำไปทำเป็นใบปลิว ให้เห็นถึงพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านไม่พอใจ รวมตัวกันขับไล่พ้นวัด เมื่อวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่ พระครูอดุลธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดท่ายาง ก็ได้เดินทางไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ทุ่งใหญ่ เช่นกัน โดยอ้างว่าโทรศัพท์มือถือที่ใช้อยู่ได้หายไป และเชื่อว่าข้อความเหล่านั้นมีบุคคลกลั่นแกล้งทำให้เกิดความเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุการณ์ขึ้นได้เพียง 1 วัน พระครูอดุลธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดท่ายาง ก็ได้เก็บข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวเท่าที่จำเป็น พร้อมกับล็อกกุญแจกุฏิที่เคยจำวัดอยู่ หนีหายไป โดยผู้สื่อข่าวไม่สามารถติดต่อได้

กระทั่งตอนบ่ายวันที่ 11 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งครบกำหนด 7 วัน ตามที่ได้มีการตกลงกันไว้กับทางคณะกรรมการของวัด เพื่อให้พระครูอดุลธรรมรัตน์ เจ้าอาวาสวัดท่ายางออกมาชี้แจง แต่ก็ไม่พบว่า เจ้าอาวาสวัดท่ายาง จะเดินทางมาชี้แจง ทางคณะกรรมการของวัดท่ายางจึงได้ทำหนังสือถึงทางคณะสงฆ์ที่เกี่ยวข้อง ให้เข้ามาสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นกับพระครูอดุลธรรมรัตน์ และให้มีการสอบสวนเอาผิดทางวินัยสงฆ์พร้อมกับแต่งตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่ขึ้นมาแทน

ในที่สุดได้มีหนังสือคำสั่งอย่างเป็นทางการ จาก พระศรีปริยัติบดี เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ จจ.นศ.21/2559 เรื่องให้พระสังฆาธิการพักจากตำแหน่งหน้าที่ จึงสั่งให้พระครูอดุลธรรมรัตน์ (นิพนธ์ หาญใจ) เจ้าอาวาสวัดท่ายาง และเจ้าคณะตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช พักจากตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่ายาง และเจ้าคณะตำบลท่ายาง เพื่อดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนต่อไป ทั้งนี้จนกว่าจะแล้วเสร็จกระบวนการพิจารณาไต่สวนสอบสวนพิจารณาความผิด สั่ง ณ วันที่ 9 มี.ค.2559

พร้อมกันนี้ ได้มีคำสั่งเจ้าคณะอำเภอทุ่งใหญ่ ที่ จอ.01/2559 เรื่อง แต่งตั้งผู้รักษาการแทนเจ้าคณะตำบลท่ายาง ด้วยพระครูอดุลธรรมรัตน์ (นิพนธ์ หาญใจ) เจ้าคณะตำบลท่ายาง ได้ถูกสังพักการปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะตำบลท่ายาง ตามคำสั่งที่ จจ.21/2559 ลงวันที่ 9 มี.ค.2559 จึงเป็นเหตุให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่เจ้าคณะตำบลท่ายางว่างลง เพื่อมิให้งานในหน้าที่เจ้าคณะตำบลต้องสะดุดหยุดลง จึงได้แต่งตั้งให้พระครูจิตตาภิรม (ภูมิพัฒน์) ฉายา ปภสฺสโร อายุ 60 ปี พรรษา 16 วิทยฐานะ น.ธ.เอก พธ.ม. สังกัดวัดภูเขาดิน ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ปัจจุบันดำรงตำแหน่งทางการปกครองคณะสงฆ์เป็นเจ้าอาวาสวัดภูเขาดิน "ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะตำบลท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช" ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น สั่ง ณ วันที่ 10 มี.ค.2559 พระครูสถิตกาญจนคุณ เจ้าคณะอำเภอทุ่งใหญ่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำสั่งดังกล่าว สร้างความพอใจให้กับชาวบ้านในพื้นที่ ก่อนจะแยกย้ายกันกลับ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  21.2%
 • ไม่ชอบ
  3.0%
 • สนุก
  39.4%
 • ประหลาดใจ
  6.1%
 • เสียใจ
  12.1%
 • ให้กำลังใจ
  18.2%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement