ตกปลาเจอกระสุนปืนใหญ่ จมแม่น้ำปัตตานี คาดหลงจากสมัยคอมมิวนิสต์ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ตกปลาเจอกระสุนปืนใหญ่ จมแม่น้ำปัตตานี คาดหลงจากสมัยคอมมิวนิสต์

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 12 มี.ค. 2559 18:06
4,582 ครั้ง


(ภาพจาก : อส.อำเภอเบตง)

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา ตกปลาแม่น้ำปัตตานี เจอกระสุนปืนใหญ่ แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพร้อมเก็บกู้ทำลาย คาดหลงเหลือจากการต่อสู้คอมมิวนิสต์ เนื่องจากในอดีตพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่สีแดง ...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 59 ร.ต.จรัล โฆษิต ผบ.ร้อย.ฉก.ทพ.3308 ได้รับแจ้งจาก นายสุริยา สมุทรจันทร์มณี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านมาลา ว่า พบลูกกระสุนปืนใหญ่ จำนวน 1 ลูก จมอยู่ในคลองบ้านปากบาง ม.8 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ขณะที่ตนกำลังตกปลาบริเวณแม่น้ำปัตตานีตอนบน บ้านปากบาง จึงได้ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.445 เบตง พร้อม อส. ชป.เสือดำ เดินทางเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงบริเวณคลองบ้านปากบาง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่า เป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ ขนาด 105 มม. จำนวน 1 ลูก ซึ่งมีน้ำหนัก 15 ปอนด์ อยู่ในสภาพที่เก่า แต่ยังใช้งานได้ คาดว่าเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ที่หลงเหลือจากการต่อสู้สมัยโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายาที่หลบหนีการปราบปรามของรัฐบาลมาเลเซียเข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการและเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซียในอดีต ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวในอดีต เป็นพื้นที่สีแดง เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์การรบ และมีการขุดพบลูกระเบิดและลูกกระสุนปืนใหญ่ในบริเวณใกล้เคียงอยู่บ่อยครั้ง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้จึงได้กั้นเขตกันผู้ไม่เกี่ยวข้องให้ถอยห่างออกไป พร้อมทำลายลูกกระสุนปืนใหญ่ดังกล่าว

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  47.9%
 • ไม่ชอบ
  2.1%
 • สนุก
  0.0%
 • ประหลาดใจ
  33.3%
 • เสียใจ
  8.3%
 • ให้กำลังใจ
  8.3%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement