วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตกปลาเจอกระสุนปืนใหญ่ จมแม่น้ำปัตตานี คาดหลงจากสมัยคอมมิวนิสต์

(ภาพจาก : อส.อำเภอเบตง)

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา ตกปลาแม่น้ำปัตตานี เจอกระสุนปืนใหญ่ แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพร้อมเก็บกู้ทำลาย คาดหลงเหลือจากการต่อสู้คอมมิวนิสต์ เนื่องจากในอดีตพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่สีแดง ...

เมื่อวันที่ 12 มี.ค. 59 ร.ต.จรัล โฆษิต ผบ.ร้อย.ฉก.ทพ.3308 ได้รับแจ้งจาก นายสุริยา สมุทรจันทร์มณี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.3 บ้านมาลา ว่า พบลูกกระสุนปืนใหญ่ จำนวน 1 ลูก จมอยู่ในคลองบ้านปากบาง ม.8 ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ขณะที่ตนกำลังตกปลาบริเวณแม่น้ำปัตตานีตอนบน บ้านปากบาง จึงได้ประสานชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ตชด.445 เบตง พร้อม อส. ชป.เสือดำ เดินทางเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงบริเวณคลองบ้านปากบาง เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่า เป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ ขนาด 105 มม. จำนวน 1 ลูก ซึ่งมีน้ำหนัก 15 ปอนด์ อยู่ในสภาพที่เก่า แต่ยังใช้งานได้ คาดว่าเป็นลูกกระสุนปืนใหญ่ที่หลงเหลือจากการต่อสู้สมัยโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายาที่หลบหนีการปราบปรามของรัฐบาลมาเลเซียเข้ามาตั้งฐานปฏิบัติการและเคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย-มาเลเซียในอดีต ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวในอดีต เป็นพื้นที่สีแดง เนื่องจากพื้นที่แห่งนี้เคยเป็นจุดยุทธศาสตร์การรบ และมีการขุดพบลูกระเบิดและลูกกระสุนปืนใหญ่ในบริเวณใกล้เคียงอยู่บ่อยครั้ง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้จึงได้กั้นเขตกันผู้ไม่เกี่ยวข้องให้ถอยห่างออกไป พร้อมทำลายลูกกระสุนปืนใหญ่ดังกล่าว

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านใน อ.เบตง จ.ยะลา ตกปลาแม่น้ำปัตตานี เจอกระสุนปืนใหญ่ แจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพร้อมเก็บกู้ทำลาย คาดหลงเหลือจากการต่อสู้คอมมิวนิสต์ เนื่องจากในอดีตพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่สีแดง ... 12 มี.ค. 2559 17:14 ไทยรัฐ